Văn hóa - Xã hội

Đội tuyển quận Hoàng Mai đạt giải nhì Liên hoan Nghệ thuật Múa Rồng Thành phố Hà Nội năm 2020
Ngày đăng 14/10/2020 | 14:55

Thực hiện sự chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội về việc tổ chức các hoạt động Văn hóa nghệ thuật quần chúng chào mừng kỷ niệm các sự kiện trọng đại của Thu đô và Đất nước trong năm 2020; chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội; 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô 10/10. Sáng ngày 03/10/2020, tại Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ - quận Hoàn Kiếm. Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội đã tổ chức Liên hoan Nghệ thuật Múa Rồng Hà Nội năm 2020

     Đây là lần thứ 6, Hà Nội tổ chức Liên hoan múa Rồng nhằm tôn vinh, quảng bá nét đẹp văn hóa của Thăng Long - Hà Nội. Liên hoan nghệ thuật múa Rồng - Hà Nội năm 2020 là một hoạt động văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa xã hội sâu sắc, tạo không khí vui tươi phấn khởi trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân Thủ đô. Về tham gia Liên hoan năm nay có trên 500 diễn viên đến từ 13 đội tuyển Múa Rồng của các quận, huyện trên địa bàn toàn Thành phố. Mỗi đơn vị tham gia trình diễn một tiết mục, thời lượng từ 5 - 7 phút, trong đó, có sử dụng một hoặc nhiều mô hình rồng kết hợp múa Tứ linh (Long, Lân, Quy, Phượng) trên nền nhạc, lời bình, nhằm tái hiện các sự kiện lịch sử truyền thống vẻ vang của dân tộc; ca ngợi đất nước, con người Việt Nam, Thủ đô ngàn năm văn hiến, Thủ đô Anh hùng, thành phố Vì hòa bình.

     Được sự giúp đỡ của các giảng viên Học viện Múa Việt Nam, Trung tâm Văn hóa - Thông tin & Thể thao Quận đã thành lập đội tuyển Múa Rồng gồm gần 50 thành viên và khẩn trương xây dựng kịch bản, tiến hành luyện tập. Chương trình dự thi của quận Hoàng Mai được dựa trên tích “Rồng cầu mưa”. Theo sách “Lĩnh Nam Chích quái” sự tích được tóm lược như sau: Đời Đại Khánh, Chu Văn An dạy học ở Cung Hoàng có một người học trò tuấn tú đến xin học. Bấy giờ trời đại hạn đã lâu, các địa phương cầu đảo đều không ứng nghiệm, ông bèn đem thực tình nói với người học trò. Bảo Ninh Vương thưa với Chu Văn An: “Con biết trái lệnh thiên đình là sẽ bị phạt, nhưng con xin làm mưa để tuân lời thầy và giúp dân”. Sau đó, thần lấy nghiên mực và đem bút ra giữa sân mài mực đầy nghiên, rồi ngửa mặt lên trời đọc thần chú, cầm bút thấm mực, thần bèn ném tung cả nghiên bút lên trời. Lập tức mây đen kéo đến và đổ xuống một trận mưa rất lớn kéo dài đến tối. Sau đó có tiếng sét đánh và trời ngớt mưa nhưng cánh đồng đã no nước, lúa đã được cứu sống lại. Sáng sớm hôm sau người ta thấy một thuồng luồng bị sét đánh chết nổi lên ở đầm. Chu Văn An được tin đó cho là người học trò của mình đã thác. Ông thương tiếc vô hạn, sai người làm lễ an táng. Nhân dân các vùng lân cận kéo đến giúp sức và sau đó lập đền thờ để tưởng nhớ công đức của thần. Các triều vua sắc phong là thượng đẳng thần. Câu chuyện sử trên cứ dài mãi trong mong tưởng của dân gian rồi được nhân dân của làng Đại Từ diễn lại tích múa “Rồng cầu mưa” trong dịp lễ hội hàng năm của đình thờ Thành hoàng là Bảo Ninh Vương nổi tiếng ứng nghiệm mỗi khi làm lễ cầu mưa nhằm ca ngợi vị thần được thờ. Đồng thời cũng là gửi gắm lời cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an.

     Dựa trên tích cũ, đội tuyển quận Hoàng Mai đã khẩn trương tiến hành tập luyện công phu từ kỹ thuật múa, thiết kế rồng, lân, sư đến thực hiện ý tưởng trình diễn; các màn diễn có nội dung và thông điệp rõ ràng. Với những pha biểu diễn đẹp mắt, hòa quyện giữa nét đẹp tâm linh và võ thuật truyền thống, đặc biệt là đoạn kết cao trào với hình ảnh 2 con rồng uốn lượn leo cột trên cao, oai hùng ngửa đầu phun mưa kết hợp với bộ gõ và âm nhạc được chỉn chu đến từng chi tiết, phần dự thi của đội tuyển quận Hoàng Mai đã gây được ấn tượng mạnh mẽ đối với BTC, BGK và khán giả. Kết thúc Liên hoan, Đội tuyển Múa Rồng của quận Hoàng Mai đã đạt giải nhì. Buổi lễ tổng kết, trao giải sẽ được BTC tổ chức vào thời gian tới.

     Với kết quả đạt được tại Liên hoan lần này, quận Hoàng Mai có cơ sở để tiếp tục khôi phục lại các đội tuyển múa rồng cơ sở, làm giầu thêm đời sống tinh thần nhân dân, góp phần bảo tổn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

 

 

 

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận