Văn hóa - Xã hội

Toàn dân tham gia ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh Liệt sĩ
Ngày đăng 20/04/2021 | 11:29

Chăm sóc đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng là đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc, là trách nhiệm của mỗi người dân và toàn xã hội

     Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân, gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận chúng ta là phải biết ơn, phải yêu thương và giúp đỡ họ”. Người chỉ rõ:  Vì lợi ích của Tổ quốc, của đồng bào mà các đồng chí đó đã ốm yếu. Vì vậy, “Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn và giúp đỡ những người anh dũng ấy”. Đó là sự thể hiện nghĩa cử cao đẹp, truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta.

     Trong những năm qua, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn quận Hoàng Mai đã thực sự trở thành phong trào sâu rộng trong hệ thống chính trị và toàn xã hội. Công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng đã đạt được nhiều kết quả thiết thực, huy động được mọi tầng lớp nhân dân, các cấp, các ngành, đoàn thể tích cực tham gia, thể hiện sâu sắc truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Hàng năm, toàn Quận nhận được sự ủng hộ chung tay xây dựng Quỹ được trung bình hơn 1,3 tỷ đồng. Từ việc vận động xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa đã tạo thêm nguồn lực vật chất để chăm lo và tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa giúp đỡ các gia đình người có công như: tặng quà nhân các ngày Lễ, Tết; khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí; tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở; phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng. Chỉ tính riêng năm 2020, toàn Quận tặng quà bằng tiền mặt cho trên 8.000 lượt người có công và thân nhân liệt sĩ, tặng 43 sổ tiết kiệm tình nghĩa trị giá 3-5 triệu đồng/sổ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho 12 hộ gia đình; hỗ trợ suốt đời mức 2 triệu đồng/tháng đối với 05 hộ gia đình; tu sửa nâng cấp, chỉnh trang 02 công trình ghi công liệt sĩ; tổ chức khám và phát thuốc miễn phí cho trên 2.000 người có công, thân nhân liệt sĩ. Qua đó, đã góp phần nâng cao đời sống các gia đình chính sách, giúp họ vơi bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống.

     “Đền ơn, đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn” vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm của cả cộng đồng và toàn xã hội, để cuộc sống tinh thần và vật chất của gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng đầy đủ hơn, ấm áp hơn. Ngày 31/3/2021, UBND quận Hoàng Mai ban hành Kế hoạch số 122/KH-UBND để động viên toàn thể nhân đân tham gia ủng hộ xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” nhân kỷ niệm 74 năm ngày thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021). Trong đó, đặc biệt kêu gọi sự ủng hộ, đóng góp từ các cơ quan, tổ chức, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, cá nhân, hộ gia đình cùng tiếp tục chăm lo, giúp đỡ nhằm đền đáp những hy sinh, cống hiến của các thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước; tiếp tục khơi dậy lòng tự hào dân tộc, truyền thống “Uống nước, nhớ nguồn” của dân tộc ta; góp phần động viên các gia đình chính sách tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần cách mạng, góp phần vào việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

     Các tổ chức, cá nhân có thể đóng góp với hình thức hỗ trợ trực tiếp đến từng hộ gia đình chính sách tới địa chỉ cụ thể; hoặc chuyển tiền vào tài khoản số 3761.0.1088764 tại Kho bạc Nhà nước quận Hoàng Mai; hoặc bằng tiền mặt gửi tại cơ quan thường trực “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” phòng Lao động Thương binh và Xã hội Quận, địa chỉ: Số 8 ngõ 6 phố Bùi Huy Bích, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, số điện thoại liên hệ: 0243.6340598; cũng như đóng góp ủng hộ trực tiếp tại UBND các phường trên địa bàn Quận.

     Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” là cuộc vận động lớn của Đảng và Nhà nước, thành phố Hà Nội nói chung và của quận Hoàng Mai nói riêng trong đó việc làm có ý nghĩa quan trọng là tham gia ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa; UBND quận Hoàng Mai mong nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, hộ gia đình và nhân dân trong Quận cùng chung tay góp sức hưởng ứng.   

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận