Văn hóa - Xã hội

Đồng chí Võ Văn Kiệt - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta!
Ngày đăng 19/11/2022 | 11:00

Ngày 23/11/2022 là ngày cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt tròn 100 tuổi. Với 86 tuổi đời, 69 năm tuổi Đảng, con người tràn đầy nhiệt huyết ấy đã để lại cho đời hình ảnh một nhà lãnh đạo kiên cường, có tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sẵn sàng dấn thân vì lợi ích Nhân dân. Sức cảm hóa, quy tụ nhân tâm và sự truyền lửa, thắp sáng niềm tin nơi ông đối với Nhân dân rất sâu sắc và mạnh mẽ.

     Đồng chí Võ Văn Kiệt tên thật là Phan Văn Hòa, bí danh Sáu Dân, sinh ngày 23/11/1922 tại xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, trong một gia đình nông dân nghèo. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống văn hiến, yêu nước, đấu tranh chống áp bức cường quyền, nên khi tuổi đời còn rất trẻ, đồng chí đã sớm hình thành tư tưởng yêu nước, giác ngộ cách mạng. Năm 16 tuổi, đồng chí đã tham gia phong trào Thanh niên phản đế và trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Đông Dương khi mới 17 tuổi.

     Trong suốt chặng đường dài từ thuở thiếu thời cho đến khi tuổi cao, trong kháng chiến hay trong thời kỳ xây dựng và phát triển đất nước, trải qua nhiều vị trí khác nhau nhưng ở vai trò nào đồng chí Võ Văn Kiệt cũng có những cống hiến to lớn và để lại dấu ấn: Dấu ấn gắn với công việc được giao qua những chặng đường cách mạng; dấu ấn gắn với công trình ích nước, lợi dân; dấu ấn của con người tiên phong, bất chấp hiểm nguy và thử thách khốc liệt cả thời chiến lẫn thời bình.

     Dấu ấn Võ Văn Kiệt trong thời kỳ xây dựng đất nước rất nhiều, gắn với những biệt danh như: “Chủ tịch gạo”, “Bí thư xé rào”, “Thủ tướng điện”,… Đồng chí được mệnh danh là “Tổng công trình sư” của thời kỳ đổi mới. Đồng chí là người có nhiều quyết định táo bạo và đã chỉ đạo triển khai, thực hiện nhiều công trình, dự án lớn. Từ lo gạo cho dân, lo nguyên liệu cho nhà máy hoạt động, sản xuất “bung ra”, lo cứu ngành y tế và phát triển văn hóa, giáo dục đến xây dựng các công trình điện năng lớn như: Thủy điện Trị An, Thác Mơ, Yaly, Phú Mỹ, Cà Mau, đường dây 500 KV Bắc - Nam; các công trình giao thông như đường cao tốc Thăng Long - Nội Bài, đường cao tốc Láng - Hòa Lạc, đường Hồ Chí Minh, cầu Mỹ Thuận; khai thác, phát triển Đồng Tháp Mười và tứ giác Long Xuyên, thoát lũ ra biển Tây, ngọt hóa bán đảo Cà Mau; phát triển ngành dầu khí, viễn thông, hàng không… Tất cả đã nói lên tâm huyết và những nỗ lực phi thường của đồng chí Võ Văn Kiệt trong thực hiện các chủ trương đổi mới của Đảng. Đồng thời cũng thể hiện tầm nhìn vượt thời đại, trí tuệ của một nhà lãnh đạo xuất sắc.

     Đồng chí Võ Văn Kiệt là một nhà cải cách, đổi mới mang tầm chiến lược, có những quyết sách có tính mở đường trên nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa, ngoại giao… Ở cương vị Thủ tướng Chính phủ, cùng với tập thể Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương, đồng chí đã thực hiện đường lối ngoại giao rộng mở. Việc phá thế bị bao vây cô lập, xúc tiến bình thường hóa quan hệ với Mỹ, gia nhập ASEAN… góp phần đưa đất nước từ đói nghèo sang một thập kỷ tăng trưởng kinh tế đầy ấn tượng có công lớn của đồng chí.

     Trong ký ức của các thế hệ thanh niên từng được “chú Sáu Dân” “truyền lửa”, đồng chí Võ Văn Kiệt là người hoạt động không mệt mỏi, gần gũi, trân trọng những người trẻ. Trong các bài phát biểu hay những buổi gặp gỡ, nói chuyện với thanh niên, đồng chí luôn gọi họ một cách thân mật: “Các bạn/các em thân mến, thân quý”. Đồng chí luôn tìm cách phát huy người trẻ, cán bộ trẻ và luôn muốn đánh thức mọi tiềm năng, khát vọng trẻ, luôn muốn người trẻ hiểu rằng “giờ này là giờ nào của Tổ quốc chúng ta đây?”. Đồng chí luôn nhắc nhở thế hệ trẻ rằng thanh niên phải sống có lý tưởng, hoài bão và ước mơ cao đẹp, phải biết khát khao làm giàu cho Tổ quốc, phải sống có trí tuệ, lương tâm và tình cảm với Nhân dân, với dân tộc...

     Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Võ Văn Kiệt (23/11/1922-23/11/2022), học tập tấm gương đạo đức, trí tuệ, bản lĩnh chính trị, tư duy sáng tạo và gần dân của đồng chí, chúng ta nguyện nêu cao ý chí cách mạng, đoàn kết nhất trí, chung sức, chung lòng, ra sức phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của người cộng sản. Tích cực học tập, nâng cao trình độ mọi mặt, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII đã đề ra./.

Nguồn: phòng VHTT quận

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận