Xây dựng - Quản lý đô thị

Quận Hoàng Mai: Những hoạt động "Năm trật tự văn minh đô thị 2015"
Ngày đăng 13/02/2015 | 00:00  | View count: 521

Thực hiện Chỉ thị 01/CT-UBND ngày 02/ 01/ 2014 của UBND Thành phố và Kế hoạch số 28/KH-UBND ngày 25/ 02/ 2014 của UBND quận Hoàng Mai về Năm trật tự và văn minh đô thị 2014. Năm 2014 Phòng Quản lý đô thị là cơ quan thường trực đã kịp thời tham mưu cho Ban chỉ đạo Quận nhiều Văn bản đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị thực hiện các nội dung của Năm trật tự và văn minh đô thị theo chức năng, nhiệm vụ được giao, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, tăng cường kỷ cương trật tự trong lĩnh vực quản lý đô thị, xây dựng nếp sống văn minh; tạo sự chuyển biến trong ý thức, trách nhiệm của các cấp uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể, nhân dân. Coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên của phòng Quản lý đô thị. Phòng Quản lý đô thị đã chủ trì tham mưu cho UBND Quận đề nghị Sở Xây dựng, Sở GTVT và các cơ quan, đơn vị liên quan giải quyết các tồn tại vướng mắc liên quan đến hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị như:
- Tổ chức lại giao thông bằng đèn tín hiện tại các nút giao đường Vành đai 3 với Đường Lĩnh Nam, Quốc lộ 1B ; nút giao Nguyễn Hữu Thọ - Nghiêm Xuân Yêm ; Nút giao Kim Giang - Nghiêm Xuân Yêm ; Nút giao Giải Phóng - Trương Định.
- Cải tạo, mở rộng nút giao thông đường Vành đai 3 với Đường Lĩnh Nam; nâng cấp, cải tạo, xoá điểm đen giao thông tại dốc Lĩnh Nam.
- Đầu tư hệ thống dải phân cách cứng khu vực gầm cầu đường vành đai 3 đoạn từ nút giao quốc lộ 1B đến đường Giải Phóng.
- Đầu tư nâng cấp cải tạo mặt đường phố Yên Sở, phường Yên Sở.
- Đầu tư cải tạo đường ra Cảng Khuyến Lương.
- Đấu nối hệ thống thoát nước Ngõ 83 Ngọc Hồi với đường Ngọc Hồi để giải quyết bức xúc dân sinh.
- Tổ chức kẻ vạch sơn trên một số tuyến đường, tuyến phố chính như: Ngọc Hồi, Giải Phóng, Nguyễn Hữu Thọ, Nghiêm Xuân Yêm, Kim Đồng, Đê Hữu Hồng.
- Thực hiện dự án lắp đặt hệ thống biển báo giao thông để hoàn thiện mạng lưới biển báo trên địa bàn Quận đáp ứng nhu cầu dân sinh.
- Kẻ vạch sơn, bó vỉa gốc cây trên vỉa hè tuyến đường Tam Trinh – Phường Mai Động.
- Phối hợp với Công ty điện lực Hoàng Mai và các đơn vị có cáp viễn thông, truyền hình treo trên cột điện lực thực hiện thanh thải, sắp xếp đường dây trên các tuyến đường Kim Giang, phố Định Công, đường Tam Trinh, Nguyễn Đức Cảnh, Nguyễn An Ninh, Đại Từ và hiện nay đang tiếp tục thực hiện thanh thải trên các tuyến phố Kim Đồng, đường Giải Phóng, Ngọc Hồi.
Năm 2015, để tiếp tục thực hiện Năm trật tự và văn minh đô thị 2014, phòng Quản lý đô thị cũng đã xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của phòng. Là đơn vị thường trực, phòng Quản lý đô thị tham mưu UBND quận xây dựng Kế hoạch số 10/KH-UBND ngày 08/01/2015 để triển khai Năm trật tự và văn minh đô thị 2015, duy trì những kết quả đạt được của năm 2014 và phối hợp với các Sở, Ngành liên quan để giải quyết các tồn tại, vướng mắc đến hạ tầng đô thị như:
- Duy tu, duy trì, cải tạo, sửa chữa mặt đường, vỉa hè, cây xanh, chiếu sáng, thoát nước, cấp nước và công tác tổ chức giao thông, phân làn, phân luồng giao thông trên các tuyến đường, tuyến phố.
- Bổ sung hệ thống đèn tín hiệu, biển báo, biển hướng dẫn giao thông, sơn kẻ vạch hướng dẫn giao thông, gờ giảm tốc; lắp bổ sung các nút đèn tín hiệu giao thông; lắp đặt bổ sung đèn đếm lùi tại các nút giao thông đã lắp đặt đèn tín hiệu; điều chỉnh các nút giao thông không hợp lý gây ùn tắc giao thông trên các trục đường phố chính như: Đường Giải Phóng, Pháp Vân, Nguyễn Hữu Thọ, Trương Định, Kim Đồng, Kim Giang, Nguyễn Tam Trinh, Lĩnh Nam, Vĩnh Hưng, đường vành đai 3.
- Nghiên cứu phương án mở rộng nút giao thông dốc Đoàn Kết - phường Vĩnh Hưng và dốc Thương Binh - phường Thanh Trì để giải quyết tình trạng ùn tắc và mất an toàn giao thông.
- Xây dựng cầu vượt bộ hành qua đường 2,5 tại khu vực trường tiểu học - THCS Tân Mai; đầu tư dự án lắp đặt cầu thép để giảm tải cầu Lủ phường Định Công, cầu Đền Lừ phường Hoàng Văn Thụ và lắp đặt cầu thép từ ngõ 19 phố Mai Động ra đường Tam Trinh để đảm bảo giao thông cho khu vực.
- Cải tạo hệ thống thoát nước tuyến phố Mai Động; khẩn trương thi công, hoàn thành dự án cải tạo thoát nước đường Hoàng Mai; thực hiện công tác duy tu, duy trì hệ thống chiếu sáng, thoát nước, cây xanh khu vực đường gom vành đai 3;
- Thực hiện dự án trồng cỏ khu vực gầm cầu đường Vành đai 3 để giải quyết bức xúc dân sinh.
Phòng Quản lý đô thị chủ trì, rà soát các tuyến ngõ hư hỏng và các hạng mục thoát nước, cây xanh, chiếu sáng gây bức xúc dân sinh trên địa bàn để kịp thời khắc phục; tham mưu cho UBND Quận tiếp tục triển khai thực hiện dự án lắp đặt hệ thống biển bảo giao thông, và công tác lắp đặt biển số nhà trên địa bàn các phường.
Phòng Quản lý đô thị có trách nhiệm tham mưu cho UBND Quận hướng dẫn cho các tổ chức, đơn vị, cá nhận sử dụng bến, bãi, đất công, vỉa hè, lòng đường làm bãi đỗ xe, tập kết, vận tải hàng hoá, hành khách tuân thủ các quy định hiện hành.