y tế - giáo dục

Trường THCS Đại Kim tổ chức các hoạt động với chủ điểm "Hòa bình - Hữu nghị"
Ngày đăng 09/05/2017 | 08:26  | View count: 581

Dân tộc Việt Nam ta có nhiều giá trị đạo đức truyền thống quý báu, trong đó có truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. “Uống nước nhớ nguồn” thể hiện đạo lý sống chí nghĩa chí tình, là lẽ sống của con người Việt Nam. Câu thành ngữ thuần Việt “Uống nước nhớ nguồn” lấy một hình ảnh thường nhật đúc kết thành một phẩm chất đạo đức mang tính phổ quát của người Việt Nam. “Uống nước nhớ nguồn” là lòng biết ơn được thể hiện tập trung nhất trong tư tưởng về Đạo Hiếu

     Giáo dục đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cho thanh niên là một việc làm hết sức cần thiết, thường xuyên và liên tục. Chính vì thế, ngay trong buổi sinh hoạt dưới cờ - tiết tự quản đầu tháng 4, chi đội 6C đã lựa chọn chủ đề “Quê hương đất nước” để khơi dậy trong mỗi học sinh ý thức hướng về cội nguồn, nhớ ơn những vị anh hùng đã thân vì dân tộc trong suốt chiều dài lịch sử 4000 năm. Không cần những bài diễn văn dài, chính những tiết mục văn nghệ ý nghĩa và trò chơi bổ ích mà các em học sinh đem lại đã khiến mục đích của tiết tự quản được đảm bảo, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng các thầy cô và các em học sinh.

     Trải qua 4000 năm dựng nước và giữ nước, dù phải đối mặt với những đế quốc hung hãn, bạo tàn nhưng quân dân Việt Nam vẫn luôn giành chiến thắng cuối cùng. Chiến thắng ngày 30/4/1975 là thành quả vĩ đại trong sự nghiệp giải phóng dân tộc do  Đảng ta và chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo; là trang sử hào hùng, chói lọi trên con đường dựng nước và giữ nước hàng ngàn năm lịch sử của dân tộc. Quân và dân ta đánh thắng kẻ thù lớn mạnh và hung hãn nhất của loài người tiến bộ; kết thúc oanh liệt cuộc chiến đấu 30 năm giành độc lập tự do, thống nhất cho Tổ quốc; chấm dứt ách thống trị hơn một thế kỷ của chủ nghĩa thực dân cũ và mới trên đất nước ta; là thắng lợi tiêu biểu của lực lượng cách mạng thế giới, góp phần thúc đẩy cuộc đấu tranh của nhân dân thế giới vì mục tiêu độc lập dân tộc, hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội; cổ vũ động viên các dân tộc đang tiến hành công cuộc giải phóng dân tộc, chống chủ nghĩa thực dân kiểu mới trên toàn thế giới. Như vậy, Chiến thắng 30/4/1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi nhất, một biểu tượng về sự đoàn kết, anh dũng chiến đấu để gìn giữ dân tộc. Đó là biểu tượng sáng ngời của Chủ nghĩa anh hùng Cách mạng Việt Nam, đỉnh cao của khí phách, trí tuệ con người Việt Nam. Và rất nhiều chuyên gia đã nói rằng, chiến thắng 30/4/1975 thực sự là cuộc chiến gây "chấn động thế giới", là cuộc chiến "thần kỳ" của thế kỷ XX. Để kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4, cô trò trường THCS Đại Kim đã cùng nhau ngược dòng lịch sử để được sống lại giây phút hào hùng của dân tộc 41 năm trước bằng chương trình văn nghệ đặc sắc với những điệu múa, lời ca tiếng hát ca ngợi sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, biết bao sự hi sinh anh dũng của người con đất Việt.

     Trường học là gia đình thứ hai của các em học sinh, là nơi để các em rèn đức, luyện tài dưới sự chỉ bảo tận tình của những người thầy. “Tiên học lễ, hậu học văn”, vì thế, trong mỗi lời ăn tiếng nói đến hành động nhỏ nhất của các em đều phải chứng tỏ mình là một học sinh ngoan, gương mẫu. Trong tháng 4, nhà trường đã thực hiện công tác tuyên truyền và học sinh viết cam kế thực hiện quy tắc ứng xử trong năm kỷ cương hành chính 2017.

     Việt Nam thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nên vào những tháng hè, thường xuất hiện những căn bệnh gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và chất lượng học tập của học trò. Để phòng ngừa những nguy cơ gây bệnh và truyền bệnh, trong tháng 4, nhà trường liên tục tổ chức những buổi kiểm tra đột xuất công tác vệ sinh lớp học, đôn đốc, tuyên truyền để các em có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, tránh xa các mầm bệnh để trường học thực sự là nơi 3 nhất: văn minh nhất, sạch sẽ nhất và an toàn nhất. Và ngày 06/4/2017, nhà trường đã đón đoàn thanh tra của quận về kiểm tra toàn diện công tác vệ sinh trường lớp của cô trò trường THCS Đại Kim.

     Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, bên cạnh việc đôn đốc các em giữ gìn vệ sinh lớp học, nhà trường còn tuyên truyền cho các em hiểu hơn vệ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, nói không với những thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc được bán tràn lan ở vỉa hè, nhất là ở các cổng trường. Điều này không chỉ làm xấu hình ảnh ngôi trường mà còn cho thấy nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ bên ngoài tác động vào trường học. Ngoài ra, một tác động xấu khác là nếu hình ảnh này được lặp lại hàng ngày sẽ tự động “ghi vào bộ nhớ” của các em, khiến biểu hiện của thói quen ăn vặt tại các quán hàng rong bên ngoài cổng trường trở thành điều hiển nhiên của lứa tuổi học trò và như thế vô tình sẽ hình thành một thói quen sức khỏe xấu cho các em đó là thói quen ăn quà vặt ngoài đường.

     Bên cạnh những hoạt động văn nghệ sôi nổi, công tác Đoàn đội cũng có những hoạt động khác giàu ý nghĩa, thể hiện rõ tinh thần đoàn kết tương thân tương ái của các em học sinh - Đó chính là phong trào “Một triệu quyển vở ủng hộ học sinh có hoàn cảnh khó khăn”. Mỗi cuốn sách, mỗi quyển vở sẽ đem lại biết bao niềm vui cho những bạn học nghèo hiếu học, sưởi ấm và làm dịu đi nỗi bất hạnh và thiếu thốn của những em nhỏ trên mọi miền đất nước. Phong trào thực sự đã khơi dậy trong trái tim non nớt của các em tấm lòng nhân hậu, biết yêu thương đồng loại và đặc biệt là tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng – điều mà không một bài diễn văn, không một cuốn sách nào có thể làm được.

      Các phong trào Đoàn Đội sôi nổi là vậy nhưng cô trò trường THCS Đại Kim không hề lơ là trong công tác dạy và học. Bước sang tháng 4, tức là chỉ còn đúng một tháng nữa là học sinh sẽ bước vào kỳ thi quan trọng nhất năm học, không những đối với học sinh khối 9 mà còn đối với tất cả học sinh khối 6,7,8. Hiểu được tầm quan trọng đó, ngay từ đầu tháng 4, thầy trò nhà trường đã bắt đầu triển khai kế hoạch hoàn thiện kiến thức và đến trung tuần tháng 4, bắt đầu triển khai công tác phát đề cương và hướng dẫn học sinh làm đề cương để công tác ôn tập được hiệu quả, tránh hiện tượng nước đến chân mới nhảy, dễ gây tâm lý lo sợ chán nản nơi học sinh. Bên cạnh việc hướng dẫn đề cương, các cô thầy vẫn thực hiện các tiết dạy chuyên đề, tiết tốt và thực hiện tốt các phong trào đoàn thể khác.

     Có lẽ, thời gian trôi đi ngày càng nhanh đối với tất cả cô trò trong trường bởi đây là tháng học vô cùng quan trọng, tháng học cuối cùng của học sinh, để rồi sau ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 các em sẽ chính thức bước vào kỳ thi quyết định trong toàn năm học. Một năm học sắp kết thúc, biết bao vui buồn, biết bao nỗi nhớ đang dần nhen nhóm nhưng cũng đành gấp lại sau mỗi trang vở để các trò tập trung ôn thi. Hi vọng rằng, với những nỗ lực không mệt mỏi trong suốt một năm học, cô trò trường THCS Đại Kim sẽ gặt hái được kết quả thành công như mong đợi!

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận