y tế - giáo dục

Tăng cường phòng, chống bệnh tay, chân, miệng trong trường học trên địa bàn quận Hoàng Mai
Ngày đăng 26/03/2018 | 15:22  | View count: 373

Để chủ động phòng, chống bệnh tay, chân, miệng tại các trường học trên địa bàn quận Hoàng Mai, thực hiện sự chỉ đạo của Thành phố, năm 2018 Trung tâm Y tế phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo Quận sẽ tổ chức 2 đợt cao điểm làm vệ sinh môi trường, chủ động khử khuẩn tại 100% các trường mầm non, nhà trẻ, mẫu giáo và các cơ sở chăm sóc trẻ trong và ngoài công lập trên địa bàn quận Hoàng Mai

      Đợt 1 từ ngày 15/3/2018 đến ngày 15/4/2018. Đợt 2 từ ngày 01/9/2018 đến ngày 30/9/2018. Giữa các đợt cao điểm hoạt động vệ sinh môi trường, khử khuẩn sẽ được tiến hành thường xuyên hàng tuần. Nội dung chiến dịch cao điểm tập trung vào các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức, kỹ năng thực hành phòng chống bệnh tay, chân, miệng cho cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, cha mẹ trẻ và người chăm sóc trẻ. Các khu vực cần vệ sinh, khử khuẩn gồm đồ chơi của trẻ, đồ dùng cá nhân (khăn mặt, bàn chải đánh răng, bát đũa, cốc chén…), khu vực nhà ăn, ngoại cảnh, vui chơi, khu vệ sinh, phụ trợ. Các biện pháp vệ sinh, khử khuẩn cụ thể ứng phó với tình huống khi chưa có dịch và khi có ổ dịch, ca bệnh. Tần suất vệ sinh, khử khuẩn; quy trình khử khuẩn; cách sử dụng hóa chất khử khuẩn cũng đã được hướng dẫn chi tiết. Hướng dẫn trẻ, giáo viên, người chăm sóc phương pháp rửa tay thường xuyên bằng xà phòng. Thực hiện nghiêm túc chế độ theo dõi sức khỏe học sinh.

     Về nội dung này, ngày 19/3/2018, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đã có có văn bản chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào tạo Quận tăng cường phòng, chống bệnh tay, chân miệng và các bệnh do muỗi truyền trong trường học. Theo đó, phòng Giáo dục và Đào tạo cần phối hợp với Trung tâm Y tế tham mưu với UBND Quận chỉ đạo phát động tổ chức thực hiện tốt, có hiệu quả chiến dịch vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại 100% các cơ sở giáo dục mầm non, khuyến khích triển khai tại các trường Tiểu học. Tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện. Các cơ sở mầm non cần tuân thủ hướng dẫn phòng, chống dịch của các trạm y tế phường; phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch cho cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, cha mẹ trẻ và người chăm sóc trẻ; thực hiện vệ sinh lớp học hàng tuần bằng xà phòng, chất khử khuẩn thông thường hoặc Cloramin B; bố trí nơi rửa tay, cung cấp đủ nước sạch, xà phòng, yêu cầu học sinh, giáo viên, người chăm sóc trẻ rửa tay thường xuyên, đúng cách, đặc biệt là khi chuẩn bị cho trẻ ăn, sau khi thay tã lót và cho trẻ đi vệ sinh; không dùng chung khăn mặt, đồ dùng cá nhân; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hiện ăn chín, uống sôi, không dùng chung bát, đũa, cốc, thìa khi ăn. Theo dõi sức khỏe, nếu có học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên có biểu hiện mắc bệnh cần thông báo với nhà trường. Các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đều phải nghỉ học, nghỉ làm và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời.

     Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và UBND quận Hoàng Mai, trong thời gian tới Trung tâm Y tế và phòng Giáo dục và Đào tạo Quận sẽ phối hợp chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non, các trạm y tế phường triển khai mạnh mẽ các biện pháp phòng, chống, không để dịch tay, chân, miệng bùng phát, lan rộng./.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận