y tế - giáo dục

Sân chơi cuối tuần: Dạy kỹ năng phòng, chống xâm hại và chống bắt cóc cho học sinh THCS
Ngày đăng 16/10/2018 | 11:04  | View count: 216

Sáng ngày 08/10/2018, Liên đội THCS Thịnh Liệt đã phối hợp với Trung tâm phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em thuộc Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam tổ chức Sân chơi cuối tuần với chủ đề “Dạy học kĩ năng phòng, chống xâm hại và chống bắt cóc cho học sinh trung học cơ sở” với sự tham gia của toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trường THCS Thịnh Liệt

     Thực hiện Công văn số 221/PGD&ĐT và Kế hoạch số 222/KH_PGD&ĐT ngày 26/4/2018 của phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai về việc phối hợp triển khai chương trình “hỗ trợ phòng chống xâm hại tình dục ở trẻ em” và tổ chức dạt học kĩ năng phòng, chống xâm hại và bắt cóc cho học sinh các trường Tiểu học, Trung học cơ sở năm học 2017-2018 và năm học 2018-2019. Mục đích của chương trình nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên và toàn thể các em học sinh đối với việc phòng, chống xâm hại và chống bắt cóc cho học sinh trung học cơ sở. Triển khai đồng bộ nội dung giáo dục kĩ năng phòng, chống xâm hại và phòng chống bắt cóc cho học sinh, góp phần giảm thiểu vấn nạn bắt cóc và xâm hại tình dục trẻ em.

     Trước tiên, thầy Nguyễn Thế Cường - giảng viên trung tâm phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em Việt Nam đã giới thiệu và chia sẻ về các nội dung, các kỹ năng cơ bản để ngăn ngừa nguy cơ xâm hại tình dục trẻ em, dấu hiệu nhận biết khi bị xâm hại tình dục, phương pháp xử lý khi phát hiện bị xâm hại tình dục và kỹ năng sơ cấp cứu cho người bị đuối nước, ngạt khói, điện giật. Nội dung bài dạy theo “Tài liệu hướng dẫn kỹ ăng an toàn cho trẻ em - Nhà xuất bản Lao động xã hội - Hà Nội, tháng 3/2017” do Trung tâm phòng chống tai nạn thương tích trẻ em biên soạn.

     Đầu tiên, khi được hỏi “Các con có biết như thế nào là các hành vi xâm hại tình dục?”, nhiều bạn học sinh đã tỏ ra lúng túng, ngại ngùng. Vì vậy, các bạn học sinh đã được thầy chia sẻ về 6 hành vi được coi là quấy rối, xâm hại tình dục và một số các thủ đoạn mà kẻ xấu thực hiện hành vi xâm hại. Thầy giáo đã giúp các bạn học sinh nhận thức về cơ thể và cảm giác của bản thân, phân biệt những động chạm gây ảnh nguy cơ mát an toàn, xây dựng vòng an toàn cho bản thân để phòng tránh trường hợp bị lợi dụng và xâm hại. Các bạn học sinh đã vượt qua sự ngại ngùng ban đầu, rất chăm chú lắng nghe những chia sẻ của thầy.

     Tiếp theo, thầy Nguyễn Thế Cường đã hướng dẫn các bạn những động tác thoát thân khi gặp những kẻ bắt cóc. Các bạn học sinh được hướng dẫn kêu cứu gây sự chú ý để được trợ giúp, thực hành những động tác thoát thân khi kẻ bắt cóc nắm tay lôi đi hay khi những kẻ bắt cóc nắm tóc lôi đi…Mỗi hành động đều được các bạn học sinh tích cực thực hiện theo sự chỉ dẫn của thầy giáo. Qua đó, nâng cao nhận thức và hiểu biết cho các em học sinh về những hành vi xâm hại tình dục, hướng dẫn thực hành cách thoát khỏi kẻ bắt cóc.

     Cuối chương trình học sinh được trao đổi và giải đáp thắc mắc các vấn đề liên quan đến kĩ năng phòng, chống xâm hại và chống bắt cóc trẻ em. Các em học sinh đã được trao đổi trực tiếp và được thầy giáo giải đáp những điều còn băn khoăn, thắc mắc. Nhiều bạn học sinh đã nêu ý kiến về những trường hợp như: kẻ bắt cóc nắm chặt cả hai tay mình thì cần hành động như thế nào, nếu kẻ bắt cóc tẩm thuốc mê thì như thế nào…Thầy giáo đã trả lời tường tận những câu hỏi của bạn và hứa sẽ có một buổi học nữa để giúp các bạn có nhiều kĩ năng hơn.

     Sân chơi cuối tuần với chủ đề: “Dạy học kĩ năng về phòng, chống xâm hại và chống bắt cóc cho học sinh trung học cơ sở” kết thúc trong sự tiếc nuối của nhiều bạn học sinh. Đây là một chương trình vô cùng bổ ích, ý nghĩa khi giúp cho cán bộ, giáo viên, học sinh của nhà trường có những hiểu biết kỹ năng cơ bản và ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ bản thân học sinh khi bị người khác xâm hại hoặc bị bắt cóc, góp phần  đảm bảo an ninh, trật tự an toàn trong và ngoài nhà trường.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận