y tế - giáo dục

Trường THCS Thanh Trì: Một tấm gương tận tụy với nghề
Ngày đăng 30/01/2019 | 16:43  | View count: 215

Đó là những câu thơ ngắn ngủi nhưng lại chứa đựng biết bao ý nghĩa sâu sắc về nghề của chúng tôi - nghề giáo. Mỗi khi đọc lại những vần thơ ấy, tôi lại nhớ về cô giáo cũ đáng kính và giờ là đồng nghiệp của tôi, cô Nguyễn Thị Hoài Thu, giáo viên Toán trường THCS Thanh Trì - Hoàng Mai - Hà Nội

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay,

Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây trên đất

Lại nở cho đời những đóa hoa thơm”

     

     “Tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, mẫu mực”, đó là những lời nhận xét của bạn bè, đồng nghiệp và cả những thế hệ học sinh khi nhắc đến cô. Ấp ủ ước mơ trở thành một giáo viên trong tương lai, năm 1993 cô đã thi đỗ vào khoa Toán của trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội, nay là Đại học Thủ đô Hà Nội. Trong 3 năm học tập và rèn luyện ở trường, cô luôn là một sinh viên ưu tú xuất sắc của khoa. Năm 1996 cô tốt nghiệp với tấm bằng giỏi và về công tác tại trường THCS Thanh Trì vào ngày 01/9/1999. Bén duyên với nghề từ đó.

     Trong suốt 20 năm công tác và giảng dạy tại trường, cô luôn luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Là một giáo viên có trình độ chuyên môn vững vàng, cô yêu nghề, mến trẻ, luôn tiên phong gương mẫu trong mọi công việc, được các thế hệ học sinh yêu mến, phụ huynh tin tưởng.

     Nghe những thầy cô giáo khác kể chuyển, ngay từ những năm đầu mới ra trường cô đã rất yêu và tâm huyết với nghề, với suy nghĩ làm sao để xây dựng được một hình ảnh cô giáo mẫu mực trong mắt học trò nên cô rất ý thức và nhắc nhở bản thân thường xuyên để là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Từ đó cô mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm từ những thầy cô giáo đi trước để hoàn thiện bản thân mình hơn. Chính vì vậy cô có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với các giáo viên trẻ như chúng tôi, cái gì không rõ không biết hỏi cô là cô lại ân cần chỉ bảo cho ngay; cô dạy chúng tôi từ cách viết bảng, từ cách giao tiếp với cả học sinh sao cho đúng mực nhất. Những tiết thi giáo viên dạy giỏi, những tiết chuyên đề cấp trường, cấp Quận, cô thực hiện đã để lại những ấn tượng, những dư âm trong tâm trí học trò và trong lòng người dự bởi cách cô tiếp cận bài học, bởi những sáng tạo đến bât ngờ mà hiệu quả. Nói đến dạy toán, học toán là người ta nghĩ đến con số, những định lý khô khan. Nhưng với cô Hoài Thu, con số, định lý trong giờ dạy của cô có tâm hồn, nó cuốn hút học sinh, làm cho tất cả lớp đều yêu mến môn học này. Phải chăng đấy là một thành công của bất cứ người làm nghề dạy học nào cũng mong muốn.

     Với tinh thần không ngừng học hỏi và bồi dưỡng chuyên môn nên đã nhiều năm cô được ban giám hiệu nhà trường tin tưởng giao cho giảng dạy khối lớp 9 và bồi dưỡng học sinh giỏi bộ môn Toán. Học sinh lớp 9 cô dạy nhiều em đã đạt được thành tích cao trong kì thi vào THPT và học sinh giỏi cấp Quận. Cô nói “Trẻ giờ nó ham chơi, mình phải cố gắng tạo động lực khuyến khích nó học, đừng tạo áp lực cho nó nó lại càng sợ học”. Vậy nên các tiết dạy của cô đa phần đã được cô nghiên cứu rất kĩ lưỡng, thường xuyên thay đổi phương pháp để gây hứng thú, khơi gợi sự tìm tòi, sáng tạo của học sinh giúp các em ngày càng phát huy được tố chất và say mê hơn với môn học. Không những thế, trong quá trình giảng dạy, cô còn lồng ghép giáo dục đạo đức, giáo dục kĩ năng sống trong các tiết học để các em có thể hoàn thiện bản thân một cách hoàn chỉnh nhất. Bên cạnh việc là một giáo viên rất cứng về chuyên môn, cô còn rất tích cực tham gia các hoạt động thể dục, thể thao của trường và của ngành. Đặc biệt nhiều năm tham dự các Đại hội thể dục thể thao do ngành giáo dục tổ chức cô đã đạt được những thành tích rất cao trong các bộ môn kéo co và cầu lông.

     Cô không chỉ tận tâm trong giảng dạy mà cô còn là người mẹ hiền của học sinh trong trường. Là một giáo viên chủ nhiệm, cô luôn quan tâm đến đời sống của từng học sinh trong lớp, học sinh nào có hoàn cảnh khó khăn là cô lại động viên cả về vật chất lẫn tinh thần để các em tự tin hơn mỗi khi đến lớp hòa nhập cùng các bạn. Các em học lực còn yêu cô lại giành thời gian rảnh của mình để giảng giải thêm cho các em để các em có thể tiếp thu được các kiến thức cơ bản nhất, để các em đỡ thiệt thòi. Đổi ngược lại cô lại nhận được vô vàn tình yêu thương của học trò qua tất cả các thế hệ. Mỗi năm cứ đến ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, từng thế hệ học sinh đã ra trường lại lũ lượt kéo nhau về thăm trường thăm cô, lại thấy cô trò ngồi trò chuyện tâm sự như một gia đình vậy. Khi ở nhà cô là một nàng dâu hiếu thảo, người vợ đảm đang, người vợ tận tụy.

     Các đồng nghiệp trẻ như chúng tôi ai cũng cảm thấy hạnh phúc khi được làm việc cùng với cô, làm việc cùng cô được học từ cô rất nhiều điều, học được cái tâm của nghề, học được cách sống và học cả đức tính tận tụy, phấn đấu không ngừng nghỉ. Là một đồng nghiệp, một học sinh, em kính chúc cô luôn khỏe mạnh, nhiệt huyết để mãi mãi là một người lái đò cần mẫn đưa các lứa học sinh đến bến bờ tri thức.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận