y tế - giáo dục

Phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi trên địa bàn Quận
Ngày đăng 14/03/2019 | 09:14  | View count: 414

Theo thông tin từ Tổ chức Thú y Thế giới, tính đến nay đã có 19 quốc gia có các ổ bệnh Dịch tả lợn Châu phi. Đặc biệt tại Trung Quốc đã xuất hiện 54 ổ dịch ở 13 tỉnh, trong đó có thành phố Thổ Nhĩ thuộc tỉnh Vân Nam cách biên giới với các tỉnh Tây Bắc của Việt Nam khoảng 150 km. Vì vậy nguy cơ bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là tại các tỉnh biên giới phía Bắc là rất cao

     Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Đến nay bệnh không có thuốc điều trị và chưa có vắc xin phòng bệnh. Vi rút gây ra bệnh Dịch tả lợn châu Phi có sức đề kháng cao trong môi trường tồn tại trong máu, cơ quan, dịch bài tiết từ lợn nhiễm bệnh và chết bởi bệnh này. Tồn tại trong thịt lợn, các sản phẩm từ thịt lợn (xúc xích, giăm bông, salami). Sống trong máu đã phân hủy được 15 tuần.

     Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh, xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại lợn. Bệnh gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng, tỷ lệ ốm, chết cao, lên đến 100%. Bệnh truyền qua ve mềm, là côn trùng có phổ biến trong tự nhiên, môi trường chăn nuôi. Lợn khỏi bệnh có khả năng mang vi rút trong thời gian dài, có thể mang trùng suốt đời, do vậy khó có thể loại trừ được bệnh nếu dịch bệnh xảy ra.

     Lợn bị nhiễm Dịch tả lợn Châu Phi có triệu chứng và các thể bệnh khác nhau do đó, việc chẩn đoán Dịch tả lợn châu Phi cần lấy mẫu gửi phòng thí nghiệm để xét nghiệm phát hiện vi rút Dịch tả lợn châu Phi.

     Các biện pháp phòng bệnh chính là:

     1. Tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng, nâng cao sức đề kháng của đàn lợn, thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học.

     2. Thường xuyên theo dõi sức khỏe của đàn lợn. Khi phát hiện lợn có hiện tượng ốm, chết bất thường cần khai báo ngay với Chính quyền, Thú y cấp xã để được hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Không vứt xác lợn bừa bãi ra ngoài môi trường.

     3. Hàng ngày vệ sinh, chuồng trại. Phát quang bụi rặm để xua đuổi côn trùng ngoài tự nhiên. Định kỳ tiêu độc, khử trùng bằng thuốc sát trùng, rắc vôi bột tại các lối vào khu vực chăn nuôi, khu vực cống rãnh, nơi thoát nước thải.

     4. Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho đàn lợn, đặc biệt vắc xin 04 bệnh đỏ (vắc xin Dịch tả, Tụ huyết trùng, Phó thương hàn, Đóng dấu lợn) để chống kế phát bệnh Dịch tả lợn Châu phi.

     5. Khi sử dụng thức ăn tận dụng phải nấu chín kỹ mới cho lợn ăn.

     6. Nhập lợn giống rõ nguồn gốc, từ các cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh.

     7. Hạn chế người thăm quan, ra vào chuồng nuôi, đặc biệt là thương lái. Tiêu độc khử trùng kỹ các phương tiện, dụng cụ, con người ra, vào trại.

     8. Cơ sở sơ chế, chế biến, bảo quản sản phẩm động vật nhập sản phẩm động vật rõ nguồn gốc, đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.

     9. Cơ sở giết mổ nhập lợn rõ nguồn gốc, từ cơ sở an toàn dịch bệnh.

     10. Khi phát hiện lợn có triệu chứng không bình thường, nghi mắc bệnh phải khai báo ngay với chính quyền địa phương và cơ quan thú y để xử lý kịp thời.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận