y tế - giáo dục

Kết quả công tác phòng chống bạo lực học đường trong các nhà trường trên địa bàn quận Hoàng Mai
Ngày đăng 14/03/2019 | 09:17  | View count: 421

Thời gian qua, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng và diễn biến hết sức phức tạp. Bạo lực học đường đã trở thành điểm nóng báo động không chỉ trong ngành Giáo dục mà còn đối với toàn xã hội. Có thể nói, ở lứa tuổi đang có những thay đổi về tâm sinh lý, nhiều học sinh rất dễ có những suy nghĩ và cách hành xử thiếu chuẩn mực trong giải quyết những va chạm hằng ngày ở trường, nhất là dễ xem bạo lực như một cách giải quyết mọi mâu thuẫn và để khẳng định cái tôi của mình

     Trước vấn đề trên, ngày 23/4/2018, UBND quận Hoàng Mai đã xây dựng và triển khai Kế hoạch số 141/KH-UBND về Kế hoạch thực hiện chương trình phòng, chống bạo lực học đường. Đến nay, thực hiện sự chỉ đạo của UBND quận, phòng GD&ĐT quận đã có những kết quả cụ thể về công tác tổ chức và cách thức phối hợp triển khai thực hiện chương trình phòng, chống bạo lực học đường. Phòng GD&ĐT Quận đã chỉ đạo các nhà trường tăng cường công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống thông qua giảng dạy tích hợp các môn học, tổ chức các hoạt động trải nghiệm, triển khai công tác tham vấn, tư vấn tâm lý học đường. Toàn Ngành đã xác định để ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng bạo lực học đường thì rất cần sự chung tay của toàn xã hội, đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và các ngành, các cấp để xây dựng môi trường giáo dục nhà trường, môi trường gia đình và môi trường xã hội lành mạnh, tạo điều kiện cho học sinh phát triển hài hòa thể chất, trí tuệ, tâm hồn và đạo đức. Đặc biệt, trong công tác chỉ đạo, trong các giải pháp phòng, chống lại bạo lực học đường thì giải pháp từ phía gia đình là quan trọng nhất, bởi gia đình là nền tảng để giáo dục và quản lý con em mình.

     Năm học 2017-2018, 2018-2019 công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của phụ huynh, học sinh đối với việc phòng, chống bạo lực học đường luôn được phòng GD&ĐT Quận xác định là việc làm tiên quyết và triển khai sâu rộng tới tất cả các nhà trường. 100% các nhà trường tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và gia đình học sinh và trong cộng đồng về mối nguy hiểm và hậu quả của bạo lực học đường, về trách nhiệm phát hiện, thông báo, tố giác hành vi bạo lực học đường; kết hợp với tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đội TNTP triển khai các nội dung sinh hoạt dưới cờ, các buổi sinh hoạt chủ đề giúp học sinh có kĩ năng tự bảo vệ bản thân trước các hành vi bạo lực học đường. Các nhà trường công khai kế hoạch phòng, chống bạo lực học đường và các kênh tiếp nhận thông tin, tố giác về bạo lực học đường; tổ chức kiểm tra, giám sát, thu thập và xử lý thông tin liên quan đến bạo lực học đường; thực hiện các phương pháp giáo dục tích cực, không bạo lực đối với học sinh. Thiết lập kênh thông tin như: Hộp thư góp ý, cung cấp thông tin về Tổng đài điện thoại Quốc gia bảo vệ trẻ em 111 và các hình thức khác để tiếp nhận, xử lý các thông tin của học sinh và phụ huynh; bảo mật cho người cung cấp thông tin. Bên cạnh đó, các nhà trường đã có các biện pháp hỗ trợ học sinh có nguy cơ bị bạo lực học đường như: Phát hiện kịp thời người học có hành vi gây gổ, có nguy cơ gây bạo lực học đường, người học có nguy cơ bị bạo lực học đường; đánh giá mức độ nguy cơ, hình thức bạo lực có thể xảy ra để có biện pháp ngăn chặn, hỗ trợ cụ thể; thực hiện tham vấn, tư vấn cho người học có nguy cơ bị bạo lực và gây ra bạo lực nhằm ngăn chặn, loại bỏ nguy cơ xảy ra bạo lực.

      Để phòng, chống bạo lực học đường trong thời gian tiếp theo phòng GD&ĐT tiếp tục tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ, chuyên môn, cập nhật các vấn đề mới nhằm thực hiện tốt mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh; đồng thời củng cố, phát triển số lượng cán bộ, giáo viên thực hiện nhiệm vụ giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, hoạt động giáo dục kỹ năng sống, hoạt động ngoài giờ chính khóa, hoạt động xã hội, từ thiện vì cộng đồng, hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, thể thao an toàn, lành mạnh, thân thiện, bình đẳng, phù hợp với độ tuổi, đặc điểm sinh lý, tâm lý của học sinh (Tiêu biểu là các trường tiểu học: Yên Sở, Tân Định, Tân Mai, Vĩnh Hưng, Đền Lừ; THCS: Tân Định, Tân Mai, Hoàng Liệt, Đền Lừ, Lĩnh Nam). 18 trường tiểu học và 14 trường THCS công lập có phòng tham vấn tâm lý học đường cho học sinh. Các trường lựa chọn các chủ đề kỹ năng sống phù hợp với từng đối tượng cụ thể để đáp ứng được các nhu cầu phát triển của xã hội đặt ra hiện nay; chú trọng gắn các chủ đề kỹ năng sống với hướng nghiệp, khởi nghiệp, hoạt động trải nghiệm, cung cấp những kiến thức cơ bản, cần thiết để làm hành trang cho học sinh vào đời. Tạo môi trường giáo dục lành mạnh, công bằng, văn minh. Mỗi thầy, cô giáo luôn là tấm gương sáng để học sinh tin tưởng, học tập noi theo.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận