y tế - giáo dục

Phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn Thành phố
Ngày đăng 25/03/2019 | 14:00  | View count: 407

Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn (gồm cả lợn nuôi và lợn rừng), không gây bệnh cho loài động vật khác, bệnh xảy ra ở mọi lứa, mọi loài lợn và gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết cao lên đến 100%; vi rút có sức đề kháng cao, tồn tại lâu ở ngoài môi trường tự nhiên và trong sản phảm của lợn; vi rút không lây nhiễm và gây bệnh ở người

     Hiện nay chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, vì vậy giải pháp phòng bệnh là chính; phát hiện và xử lý triệt để ổ dịch ngay từ khi ở phạm vi nhỏ, chưa lây lan; tăng cường kiểm dịch, kiểm soát chặt chẽ quá trình, chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn trên thị trường.

      Nhằm ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi lây lan trên địa bàn, các hộ chăn nuôi và toàn thể người dân cần thực hiện tốt phương châm 5 không: “(1) Không giấu dịch; (2) Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; (3) Không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; (4) Không vứt lợn chết ra môi trường; (5) Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt”. Đồng thời, các tổ chức, cá nhân kinh doanh thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn và người tiêu dùng cần quan tâm, thực hiện tốt các nội dung sau:

      1. Các trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, các cơ sở; hộ kinh doanh thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn trên địa bàn Thành phố:

      - Cam kết với chính quyền địa phương thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

     - Kinh doanh thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn có nguồn gốc xuất xứ rõ rãng, được kiểm dịch thú y; không kinh doanh thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn không có nguồn gốc, xuất xứ, chưa qua kiểm dịch thú y.

     - Bố trí khu vực kinh doanh, bảo quản từng loại sản phẩm thực phẩm riêng biệt, đảm bảo các điều kiện về nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm theo tiêu chuẩn, quy chuẩn đối, yêu cầu của nhà sản xuất đối với từng loại thực phẩm theo quy định.

     - Chủ động phối hợp với các sở, ngành, lực lượng chức năng triển khai biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

     - Thực hiện tuyên truyền tại các điểm bán hàng về nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm thịt lợn và các sản phẩm có nguồn gốc thịt lợn để người dân yên tâm mua sắm.

     2. Đối với người tiêu dùng:

     - Lựa chọn và mua thịt lợn và các sản phẩm có nguồn gốc từ thịt lợn ở những cơ sở kinh doanh có uy tín, được kiểm dịch và có nguồn gốc rõ ràng. Khi mua hàng, nên kiểm tra rõ về nguồn gốc, thông tin thực phẩm trước khi mua. Tuyệt đối không chựa chọn, sử dụng các sản phẩm thịt lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được kiểm dịch.

     - Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm và thông tin ngay cho các cơ quan chức năng để kịp thời xác minh, xử lý vi phạm và được bảo vệ quyền lợi (liên hệ với Đội quản lý Thị trường tại địa bàn hoặc phòng Kinh tế hoạch Tài chính Tổng hợp - Sở Công thương Hà Nội; Địa chỉ: Số 331 Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, Hà Nội, Điện thoại: 024.62691252/024.62691286./.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận