y tế - giáo dục

Phòng chống dich bệnh, an toàn thực phẩm trong trường học trên địa bàn quận Hoàng Mai
Ngày đăng 08/04/2019 | 17:15  | View count: 518

Để tăng cường công tác phòng chống dịch, ATTP, không để dịch bùng phát và không để ngộ độc thực phẩm trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn Quận. UBND quận Hoàng Mai ban hành Kế hoạch 119/KH-UBND ngày 27/3/2019 về triển khai công tác phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm trong trường học trên địa bàn Quận

     Với chỉ tiêu đề ra:

     1. 100% các cơ sở giáo dục duy trì tổng vệ sinh toàn trường hàng tuần, khơi thông cống rãnh không để ứ đọng; vệ sinh lớp học, thu gom rác hàng ngày.

     2. 100% trường hợp học sinh, giáo viên, cán bộ nhân viên mắc bệnh truyền nhiễm được phát hiện sớm, xử lý kịp thời, không để xảy ra dịch bệnh lớn trong các cơ sở giáo dục.

     3. 100% bếp ăn bán chú, cơ sở cung cấp xuất ăn cho học sinh thực hiện đúng các quy định về ATTP, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

     4. 100% cơ sở cung cấp nước uống cho học sinh có đủ các điều kiện về ATTP theo quy định.

     Việc đảm bảo ATTP, phòng chống dịch bệnh trong trường học đóng vai trò quan trọng trong việc chế biến thực phẩm cho học sinh ăn hàng ngày ở trường, tránh xảy ra ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của các em. Thực phẩm sạch an toàn thì bữa ăn mới ngon miệng giúp các em phát triển thể lực, trí tuệ. Các cơ sở giáo dục cần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về kiến thức ATTP và các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh truyền qua thực phẩm trong các trường học cụ thể:

     * Đối với học sinh:

     - Hiểu được ATTP rất quan trọng đối với đời sống con người, biết giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường thông qua các giờ học tích hợp, vui chơi, ca dao, đồng dao…

     - Biết được một số lao động để giữ vệ sinh nơi công cộng, vệ sinh môi trường như: không vứt rác, khạc nhổ nơi công cộng, biết bỏ rác đúng nơi quy định, vệ sinh lớp học hàng ngày… và biết được công tác giữ vệ sinh rất quan trọng đối với sức khoẻ con người.

     - Trẻ luôn có ý thức và thực hiện tốt vệ sinh cá nhân.

     * Đối với các bậc cha mẹ học sinh:

     - Tất cả các bậc cha mẹ học sinh đồng tình ủng hộ về cách giữ vệ sinh và phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn xảy ra trong nhà trường. Đã có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác giáo dục trẻ biết giữ vệ sinh chung, vệ sinh cá nhân và cùng nhau làm tốt công tác chăm sóc giáo dục trẻ.

     - Tuyên truyền vai trò trách nhiệm của gia đình trong công tác phòng chống dịch, đảm bảo ATTP cho con em mình. Phát huy vai trò giám sát của cha mẹ học sinh tại bếp ăn, căng tin trường học.

     - Đẩy mạnh hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho học sinh, sinh viên, sinh viên, cán bộ, nhân viên ngành Y tế, ngành giáo dục và đào tạo, cha mẹ học sinh. Hướng dẫn học sinh rửa tay bằng xà phòng, kỹ năng vệ sinh môi trường, điều tra diệt bọ gậy trong nhà trường, tại gia đình, cộng đồng thông qua các buổi truyền thông trực tiếp hoặc phát tờ rơi.

     - Tổ chức triển khai công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, tiêm chủng phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn; giám sát phát hiện sớm trường hợp học sinh, giáo viên, cán bộ, công nhân viên nghi mắc bệnh dịch, tổ chức điều tra dịch tễ và xử lý dịch kịp thời, triệt để không để dịch lan rộng. Tư vấn, hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện biện pháp phun hóa chất xử lý môi trường, diệt muỗi, diệt côn trùng phù hợp, hiệu quả, giám sát quy trình chuyên môn, hướng dẫn vệ sinh môi trường và theo dõi tình hình sức khỏe học sinh sau khi phun hóa chất.

     - Tuyên truyền lồng ghép cho giáo viên, học sinh các kiến thức về phòng chống dịch bệnh như: vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh nhằm nâng cao kiến thức, thực hành nếp sống vệ sinh, an toàn thực phẩm.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận