y tế - giáo dục

Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai tổ chức tổng kết, đánh giá công tác năm 2012
Ngày đăng 24/01/2013 | 00:00  | View count: 629

Ngày 15/01/2013, Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai tổ chức hội nghị đánh giá công tác năm 2012 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2013. Tới dự và chỉ đạo hội nghị có Tiến sỹ Lưu Thị Liên - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, đồng chí Đàm Quốc Khánh - Quận ủy viên, phó chủ tịch UBND quận Hoàng Mai. Tới dự hội nghị còn có lãnh đạo các phòng chức năng của Sở Y tế Hà Nội, các bệnh viện đầu ngành, trung tâm chuyên khoa Thành phố, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe Hà Nội; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của Quận và UBND 14 phường trên địa bàn.

Tiến sỹ Nguyễn Thị Minh, Quận ủy viên, Giám đốc TTYT
trình bầy báo cáo đánh giá công tác y tế năm 2012

Năm 2012, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về điều kiện địa lý, tự nhiên, môi trường, xã hội; về tốc độ đô thị hóa và tăng dân số cơ học cao; tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều nguy cơ bùng phát; Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai đã nỗ lực, đoàn kết, chủ động khắc phục khó khăn; phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy và chính quyền các phường; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác y tế. Các chỉ tiêu chuyên môn đều đạt và vượt so với kế hoạch được giao. Duy trì ổn định tổ chức, bộ máy; tiếp tục củng cố, hoàn thiện và nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống y tế trên địa bàn. Thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh; khống chế kịp thời, không để bùng phát thành dịch lớn; không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh lây truyền qua đường thực phẩm. Kết hợp chặt chẽ phòng chống dịch bệnh với truyền thông - giáo dục sức khỏe, khám chữa bệnh và thực hiện các chương trình y tế. So với năm 2011, dịch sốt xuất huyết giảm 3,23 lần; dương tính với test cúm A (H1N1) giảm 3,2 lần; sốt phát ban nghi sởi giảm 11,4 lần; dịch tay chân miệng được khống chế, đẩy lùi; không có dịch bệnh nguy hiểm. Các chương trình y tế, nâng cao sức khỏe nhân dân được thực hiện có hiệu quả; chú trọng chăm sóc bà mẹ, trẻ em; chủ động ngăn ngừa các yếu tố gây ra dịch bệnh, bệnh tật tại cộng đồng. 100% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng giảm còn 7,7% (giảm 0,3% so với năm 2011). Triển khai thực hiện tốt dự án phòng chống bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng cường an toàn thực phẩm. Hoàn thành tốt chỉ tiêu, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trong đó có trên 65.000 người có thẻ BHYT. Nghiệm thu một đề tài nghiên cứu khoa học cấp Thành phố đạt kết quả xuất sắc; hoàn thành 2 đề tài cấp cơ sở. Phong trào thi đua đạt nhiều thành tích quan trọng; có 01 cá nhân được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba; 88% cán bộ, viên chức đạt danh hiệu “người tốt, việc tốt”, 96,1% cán bộ, viên chức đạt danh hiệu “lao động tiên tiến” cấp cơ sở; nhiều tập thể, cá nhân đạt danh hiệu thi đua của Bộ Y tế, Thành phố, cấp ngành, cấp Quận. Kết quả phúc tra công tác y tế năm 2012 của Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai đạt 101,75% điểm - Xếp loại đơn vị xuất sắc.

Đồng chí Đàm Quốc Khánh - Quận ủy viên, PCT UBNDquận phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Năm 2013 là năm bản lề trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, kế hoạch 5 năm (2011 - 2015); kỷ niệm 10 năm thành lập quận Hoàng Mai; Trung tâm Y tế cần phấn đấu hoàn thành tốt những nhiệm vụ trọng tâm. Tiếp tục củng cố, hoàn thiện, nâng cao năng lực hoạt động của các đơn vị y tế, đặc biệt là các trạm y tế phường; triển khai kế hoạch và lộ trình xây dựng và duy trì phường đạt Chuẩn Quốc gia về y tế theo Tiêu chí Quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu. Dự phòng tích cực, chủ động khống chế và đẩy lùi dịch bệnh; giảm tỷ lệ mắc, không để bùng phát thành dịch lớn, nhất là các dịch bệnh nguy hiểm, hạn chế thấp nhất hậu quả do dịch bệnh gây ra. Thực hiện chăm sóc sức khoẻ toàn diện, triển khai có hiệu quả các chương trình y tế; giảm 0,2% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng so với năm 2012; nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản; phối hợp hoàn thành các mục tiêu Dân số - KHHGĐ. Thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bệnh nghề nghiệp, phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng, y tế học đường, kiểm soát an toàn thực phẩm, phòng chống tai nạn thương tích/xây dựng cộng đồng an toàn và phòng chống các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng. Nâng cao chất lượng, hoàn thành tốt chỉ tiêu kế hoạch khám chữa bệnh; quan tâm chăm sóc sức khỏe các đối tượng chính sách, người nghèo, người tàn tật, người mắc bệnh xã hội. Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học; phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Nâng cao hiệu quả công tác truyền thông - giáo dục sức khỏe.
Để hoàn thành tốt những nhiệm vụ trọng tâm, một trong những giải pháp mà Trung tâm Y tế đã xác định là cần tranh thủ sự chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội; sự lãnh đạo, quan tâm và ủng hộ của Quận ủy, HĐND, UBND quận Hoàng Mai trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Chủ động làm tốt công tác tham mưu, đề xuất thực hiện nhiệm vụ công tác y tế gắn với việc đảm bảo an sinh xã hội và góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của quận Hoàng Mai. Phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, cấp uỷ và chính quyền các phường, vận động, hướng dẫn nhân dân tự giác tham gia phong trào “vệ sinh yêu nước” và các hoạt động bảo vệ sức khỏe tại cộng đồng./.

chỉ đạo của Quận ủy - HĐND - UBND