y tế - giáo dục

Chương trình phòng chống Lao Quốc gia làm việc với Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai
Ngày đăng 09/04/2013 | 00:00  | View count: 1180

Sáng ngày 23/3, Đoàn đại biểu Chương trình phòng chống lao quốc gia do PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ - Chủ nhiệm Chương trình chống lao quốc gia, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, đồng chí Dương Văn An - Bí thư Trung ương Đoàn TNCS HCM, TS Lưu Thị Liên - Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội và đại diện Bệnh viện Phổi Hà Nội, Bệnh viện Quân y 103, tổ chức PATH tại Việt Nam, đã đến thăm và làm việc tại phòng khám Lao - Trung tâm y tế quận Hoàng Mai nhân Ngày thế giới phòng chống lao (24/3). Tại buổi làm việc, TS. BS Nguyễn Thị Minh - Giám đốc Trung tâm y tế đã báo cáo với Đoàn kết quả hoạt động phòng chống lao năm 2012 của Trung tâm y tế Hoàng Mai.

Hoàng Mai là quận có tốc độ đô thị hóa cao, dân cư di biến động lớn, tỷ lệ dân số cơ học cao, trên địa bàn có nhiều khu dân cư đông đúc, kết cấu cơ sở hạ tầng chưa đầy đủ, một bộ phận nhân dân còn nhận thức không đầy đủ về bệnh lao, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của bệnh và công tác phòng chống lao của Trung tâm y tế. Tuy nhiên trong năm 2012 cũng như những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội và Chương trình chống lao thành phố, có sự quan tâm của chính quyền địa phương, mạng lưới phòng chống lao của quận Hoàng Mai đã khắc phục mọi khó khăn và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong năm 2012, phòng khám lao đã khám phát hiện và làm 2.199 xét nghiệm chẩn đoán lao, 1.635 tiêu bản phát hiện, 564 tiêu bản kiểm soát, hoàn thành điều trị cho 147 bệnh nhân, tỷ lệ điều trị khỏi cho bệnh nhân lao phổi AFB (+) là 96%, vượt so với chỉ tiêu được giao. Hiện tại, phòng khám lao đã và đang tham gia vào nhiều dự án nghiên cứu khoa học dưới sự chỉ đạo của Chương trình chống lao quốc gia, Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Phổi Hà Nội... góp phần tìm ra những giải pháp hữu hiệu hơn trong công tác phòng chống lao.

Đến với phòng khám, Đoàn được giới thiệu về những hoạt động của phòng khám, những kỹ thuật mà phòng khám lao đang áp dụng trong khám và chẩn đoán, điều trị bệnh lao tại địa bàn, như kỹ thuật xét nghiệm tìm vi khuẩn lao trên máy Gene Xpert- một trong những kỹ thuật tiên tiến nhất của y học trong lĩnh vực chẩn đoán phát hiện nhanh vi khuẩn lao và vi khuẩn lao kháng thuốc. Tại buổi làm việc, PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ, Bí thư Trung ương Đoàn Dương Quốc An đã đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong công tác phòng chống lao của Trung tâm y tế, nhất là phòng chống lao dựa vào cộng đồng, kết hợp công - tư trong công tác phòng chống lao. Đồng thời các đồng chí cũng đề nghị Trung tâm cần chú trọng xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ, phương hướng công tác phòng chống lao năm 2013 và những năm tiếp theo, đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân trong công tác phòng và chống bệnh lao, chống kỳ thị đối với người bệnh lao, làm tốt hơn nữa công tác khám phát hiện, điều trị, hạn chế tình trạng lao kháng thuốc, từng bước khống chế và đẩy lùi bệnh lao bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận