y tế - giáo dục

Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai tổ chức chiến dịch “Ngày vi chất dinh dưỡng” đợt I năm 2019
Ngày đăng 10/06/2019 | 11:07  | View count: 1085

Sau 4 ngày tổ chức (từ ngày 31/5/2019 - 03/6/2019), chiến dịch “Ngày vi chất dinh dưỡng” đợt I năm 2019 trên địa bàn quận Hoàng Mai đã hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu đề ra, đảm bảo an toàn

Thực hiện Kế hoạch của Sở Y tế Hà Nội và UBND quận Hoàng Mai về việc triển khai “Ngày vi chất dinh dưỡng” đợt I năm 2019, trong các ngày từ 31/5/2019 đến hết ngày 03/6/2019 Trung tâm Y tế Quận đã phối hợp với các đơn vị, UBND 14 phường tổ chức cho trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi, trẻ dưới 6 tháng tuổi không được bú sữa mẹ, trẻ từ 37 tháng - 60 tháng tuổi có nguy cơ cao và phụ nữ sau sinh trong vòng một tháng được uống Vitamin A dự phòng liều cao tại các trạm y tế phường. Đồng thời với đó tổ chức cân, đo, đánh giá tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi (bao gồm: thể thiếu cân (cân nặng/tuổi); thể thấp còi (chiều cao/tuổi); và trẻ béo phì (cân nặng/tuổi) từ ngày 31/5/2019 đến ngày 06/6/2019.

Theo điều tra, đợt chiến dịch này này trên địa bàn Quận dự kiến có 30.826 trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi; 75 trẻ dưới 6 tháng tuổi không bú sữa mẹ; 255 trẻ từ 37 - 60 tháng tuổi có nguy cơ cao và 209 bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng cần được uống Vitamin A liều cao. Căn cứ vào số lượng đối điều tra, Trung tâm Y tế đã phối hợp với UBND 14 phường tổ chức uống tại 45 điểm. Tại mỗi điểm uống Vitamin A được bố trí ở vị trí rộng rãi, thoáng mát, đảm bảo vệ sinh, đáp ứng được với thời tiết nắng, nóng, hoặc mưa, có ghế ngồi chờ. Có đủ Vitamin A, dụng cụ, phương tiện y tế chuyên môn khay, kéo, nước uống, cốc, thìa, nước, xà phòng rửa tay, cân, thước đo trẻ và dụng cụ chứa rác thải. Mỗi điểm có đủ hai khẩu hiệu giấy và khẩu hiệu vải “Điểm uống Vitamin A” để nhân dân dễ thấy khi đưa trẻ đến uống.

Công tác tuyên truyền về chiến dịch cũng được chú trọng, các phường đã tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh về lợi ích của Vitamin A, chế độ ăn hợp lý, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và bà mẹ đang cho con bú và các thông điệp “Ngày Vi chất dinh dưỡng”. Trước và trong chiến dịch đã có sự phối hợp chặt chẽ trạm y tế với các ban, ngành, đoàn thể đội ngũ cộng tác viên y tế, dân số các phường trong điều tra và lập danh sách các đối tượng gồm trẻ có đăng ký hộ khẩu thường trú và tạm trú trên địa bàn, giấy mời được các cộng tác viên y tế, dân số gửi tới từng hộ gia đình và cùng với cán bộ thực hiện các hoạt động tại các điểm uống.

Trong các ngày tổ chức chiến dịch, Trung tâm y tế đã giám sát tại 45 điểm uống. Các vấn đề phát sinh đã được hướng dẫn giải quyết. Thống kê kết quả đến hết ngày 03/6/2019, đã có 30.777 trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi (đạt tỷ lệ 99,84%); 95% trẻ dưới 6 tháng tuổi, 96.6% trẻ từ 37 - 60 tháng tuổi có nguy cơ cao; 100% bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được uống Viamin A liều cao. Cũng đã có 95,15% trẻ từ 0 đến 60 tháng tuổi được cân, đo, đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc uống Vitamin A nên nhận thức của người dân được nâng cao, ngày vi chất dinh dưỡng năm nay đã đạt được kết quả tốt, hoàn thành chỉ tiêu được giao. Qua đó góp phần vào việc nâng cao chất lượng sức khỏe cho trẻ em, đẩy lùi tình trạng trẻ bị thấp còi, nhẹ cân, từng bước nâng cao tầm vóc, sức khỏe, trí tuệ cho thế hệ tương lai./.