y tế - giáo dục

Trường THCS Định Công: Việc tử tế - Lan tỏa yêu thương
Ngày đăng 11/06/2019 | 17:09  | View count: 1028

Tử tế là một chuẩn mực đạo đức quan trọng trong cuộc sống, là một phép tắc cần thiết trong giao tiếp giữa người với người, trong cách đối nhân xử thế, là một giá trị đẹp và nhân văn. Ở đâu có tử tế thì ở đó có sự an vui, hòa đồng, tử tế đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống. Trong cuộc sống, con người có nhiều mối quan hệ với nhau. Muốn mối quan hệ ngày càng tốt đẹp thì chúng ta phải học cách đối nhân xử thế sao cho ôn hòa, quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau. Muốn vậy, chúng ta cần phải học cách sống tốt, sống tử tế

     Sống tử tế là sống đẹp, luôn yêu thương, chia sẻ và giúp đỡ mọi người bằng tất cả tấm lòng chân thành của mình dù là một việc làm nhỏ. Một việc làm nhỏ bé nhưng tử tế sẽ đem đến những điều tốt đẹp, ấm lòng tới người khác. Đồng thời, sống tử tế mang đến niềm vui và hạnh phúc cho người khác bằng cả trái tim mình, không cần đền đáp, coi hạnh phúc của người khác là hạnh phúc của chính mình. Sự tử tế của con người được thể hiện ở mọi nơi, mọi lúc. Đó là những lời nói, cử chỉ, hành động đẹp mà chúng ta dành cho nhau. Sống tử tế bắt đầu từ những việc làm nhỏ, gần gũi mang đến những giá trị tốt đẹp.

     Hiểu được những điều đó, ngay từ đầu năm học 2018-2019, trường THCS Định Công đã phát động phong trào việc tử tế nhằm giáo dục học sinh các truyền thống quý báu của dân tộc, nâng cao nhận tức của học sinh về phong trào “nói lời hay làm việc tốt”. Trong suốt năm học, đội viên các chi đội đã thực hiện thường xuyên và có tổng kết đánh giá hàng tuần, tháng, và đây cũng là một trong những tiêu chí đánh giá việc rèn luyện đạo đức của học sinh. Vì vậy, đã có hơn 1.400 việc tử tế được học sinh toàn trường thực hiện như: Đôi bạn cùng tiến; vì mái trường xanh sạch đẹp; tủ sách mơ ước; nhặt được của rơi, trả người đánh mất; chăm sóc cây treo ở lớp; giúp đỡ ông bà bố mẹ làm việc nhà. Một bạn học sinh tâm sự: “Vào một tiết học, bút bạn Tuấn Anh hết mực, bạn hỏi tất cả những bạn ngồi xung quanh mình nhưng các bạn đều không có 2 bút.Thấy thế, em liền lập tức lấy trong cặp ra một chiếc bút bi xanh và cho bạn mượn. Bạn cảm ơn em và vui vẻ viết tiếp bài. Cuối buổi học và trên đường về, bạn lại cảm ơn em. Dù chỉ là một việc nhỏ cho bạn mượn bút nhưng em cảm thấy rất vui và tự hào vì đã làm được một việc tốt”.

     Có bạn lại viết: “Em đã giúp bố bẹ làm việc nhà và đi mua thuốc ho giúp mẹ. Ngoài ra, khi đi học về, em thấy một em bé đang đi dàn hàng đôi với bạn thì em đã nhắc nhở hai em đó. Em còn cho bạn mượn vở chép bài khi bạn nghỉ ốm và giảng bài cho bạn”.

     Có thể nói mỗi lời nói, hành động tử tế sẽ giúp học sinh rèn luyện đức tính tốt đẹp, học thêm những điều hay trong cuộc sống. Và khi sống tử tế, mọi điều tốt đẹp sẽ đến với chúng ta. Trước hết, bản thân được mọi người yêu mến, quý trọng. Gia đình cũng rất tự hào về những đứa con sống đẹp vì cộng đồng. Và xã hội sẽ tốt đẹp thêm, văn minh và nghĩa tình hơn.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận