y tế - giáo dục

Quận Hoàng Mai tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức trong phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi
Ngày đăng 11/06/2019 | 17:31  | View count: 1154

Sáng ngày 06/6/2019, tại Trung tâm nhà văn hóa phía Đông, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm quận Hoàng mai đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền nâng cao nhận thức trong phòng, chống và khống chế bệnh Dịch tả lợn châu Phi

     Tham dự Hội nghị có các đại biểu là cán bộ lãnh đạo các phường, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm Quận, nhân viên chăn nuôi và thú y, tổ trưởng tổ dân phố và các hộ chăn nuôi trên địa bàn Quận.

     Tại hội nghị, đồng chí Đào Ngọc Sơn - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y trình bày khái quát về Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virut gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn, bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại lợn, gây thiệt hại nghiệm trọng với tỷ lệ chết cao đến 100%. Virut gây ra dịch tả lợn Châu Phi có sức đề kháng cao trong môi trường, sau khi khỏi bệnh lâm sàng, lợn vẫn có khả năng mang virut trong thời gian dài. Hiện nay, chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Bệnh này chỉ lây nhiễm trên loài lợn, không gây bệnh cho các loại động vật khác. Bệnh dịch tả lợn Châu Phi không lây sang người do vậy không nên tẩy chay đối với sản phẩm thịt lợn, mọi người nên sử dụng thịt lợn bình thường.

     Cũng tại Hội nghị, đồng chí Sơn đã trao đổi về cách chăn nuôi an toàn sinh học để phòng chống dịch tả lợn Châu Phi và giải pháp phòng bệnh là chính, phát hiện và xử lý triệt để ổ dịch ngay từ khi ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan; các biện pháp chủ yếu như kiểm dịch, kiếm soát vận chuyển lợn qua các chốt trực và chăn nuôi an toàn sinh học được nhiều địa phương đã và đang áp dụng. Các phường cần tích cực triển khai thực hiện công tác tuyên truyền phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi; kiểm tra, kiểm soát lợn không rõ nguồn gốc, đồng thời giám sát đàn lợn tại các phường có chăn nuôi. Nếu phát hiện lợn có triệu chứng bị bệnh người dân cần báo cho UBND phường, Trạm chăn nuôi và thú y Quận, Ban chỉ đạo phòng chống dịch gia súc, gia cầm Quận để lấy mẫu mang đi xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh để có chính sách hỗ trợ kịp thời.

     Qua buổi tập huấn cán bộ và nhân dân trên địa bàn cần tích cực, chủ động trong công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi góp phần bảo vệ quyền lợi cho người chăn nuôi và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Quận./.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận