y tế - giáo dục

Triển khai "tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con" quận Hoàng Mai năm 2019
Ngày đăng 17/06/2019 | 10:28  | View count: 1671

Hiện nay, bệnh HIV/AIDS vẫn còn tăng ở Việt Nam nói riêng và các quốc gia trên thế giới nói chung. Mỗi năm, hàng triệu sinh mạng con người đã bị cướp đi vì căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. AIDS là tên căn bệnh viết tắt từ tiếng Anh: Acquired Immuno Deficiency Syndrome, có nghĩa là Hội chứng Suy giảm Miễn dịch Mắc phải. Đây chính là giai đoạn cuối của một bệnh lây truyền ở người do mắc phải loại siêu vi tên là HIV

Lây truyền HIV từ mẹ sang con khi mang thai là một trong ba con đường chính làm lây truyền bệnh HIV/AIDS, với nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con là 25-40%. Tuy nhiên, nếu bà mẹ được chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả thì tỉ lệ lây truyền từ mẹ sang con chỉ còn 2-6%, thậm chí là 0%. Qua nghiên cứu của tổ chức Y tế thế giới (WHO) trên 100 bà mẹ mang thai nhiễm HIV (không được can thiệp) cho thấy có khoảng 9 trẻ bị nhiễm HIV từ mẹ sang con trong giai đoạn mang thai, 17 trẻ bị lây nhiễm HIV trong giai đoạn chuyển dạ và 10 trẻ bị nhiễm HIV trong giai đoạn bú mẹ. Như vậy, cứ 100 trẻ sinh ra từ các bà mẹ bị nhiễm HIV thì có 36 trẻ bị lây nhiễm HIV từ mẹ sang con.

Năm nay, Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con với chủ đề "Mẹ không có HIV - Con không nhiễm HIV" sẽ được triển khai trong cả nước nhằm huy động các các cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể; các cơ quan, đơn vị; các tổ chức xã hội và mọi người dân tham gia thực hiện.

Hưởng ứng tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2019, nhằm loại trừ hoàn toàn tình trạng lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2020, chính quyền, đoàn thể, các cơ quan quận Hoàng Mai tập trung đẩy mạnh phổ biến kiến thức cơ bản về Luật phòng chống HIV/AIDS để quần chúng nhân dân đặc biệt là bà phụ nữ trong thời kỳ mang thai có những hiểu biết nhất định. Tăng cường công tác khám, chữa bệnh phường trọng điểm về HIV/AIDS và tổ chức tư vấn xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai trong ba tháng đầu của thai kỳ.

Đối với các phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đặc biệt là phụ nữ có HIV hoặc phụ nữ có ý định sinh con với người có HIV, để thực hiện dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cần thực hiện theo các khuyến nghị sau:

- Cần đến cơ sở y tế chuyên khoa tiến hành xét nghiệm HIV trong 3 tháng đầu để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

- Những phụ nữ mang thai được tư vấn xét nghiệm HIV có kết quả dương tính cần được theo dõi liên tục và can thiệp đúng quy trình nhằm làm giảm tới mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm HIV cho những trẻ sinh ra từ các bà mẹ này.

- Phụ nữ nhiễm HIV không  nên nuôi con bằng sữa thay thế vào loại sữa khác.

Thiết thực tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng cao điểm dự phòng lây nhiễm HIV nhằm giảm dần các ca dương tính HIV từ mẹ truyền sang con và hướng tới loại trừ 100% HIV/AIDS vào năm 2020. Đồng thời đây là dịp để tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân nói chung, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và phụ nữ mang thai nói riêng về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; tạo cơ hội cho phụ nữ mang thai tiếp cận sớm các dịch vụ phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, góp phần thực hiện thành công mục tiêu loại trừ việc lây truyền HIV từ mẹ sang con hoàn toàn có thể đạt được khi mỗi thành viên trong gia đình có kiến thức hiểu biết về dịch HIV và sự thông cảm, sẻ chia của toàn xã hội./.