y tế - giáo dục

Đội chống dịch cơ động Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai đạt giải cao trong Hội thi Đội chống dịch cơ động giỏi thành phố Hà Nội do Sở Y tế Hà Nội tổ chức
Ngày đăng 18/07/2019 | 10:51  | View count: 72

Nhằm mục đích nâng cao kiến thức, kỹ năng, hiệu quả trong việc ứng phó nhanh, khẩn cấp trong điều tra, xử lý dịch bệnh, sẵn sàng đáp ứng tình huống khi có dịch bệnh truyền nhiễm (đặc biệt là các dịch bệnh nguy hiểm) hoặc các sự cố y tế tại công cộng có thể xảy ra, trong tháng 6 và tháng 7/2019 vừa qua Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Hội thi Đội cơ động giỏi thành phố Hà Nội năm 2019

Tham dự Hội thi có 30 Đội chống dịch cơ động các quận, huyện, thị xã. Đội của Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai có 5 cán bộ gồm 1 đội trưởng kiêm cán bộ dịch tễ, lâm sàng; 1 cán bộ xét nghiệm; 1 cán bộ xử lý dịch, côn trùng; 1 cán bộ môi trường và 1 cán bộ hậu cần, lái xe. Nội dung thi gồm 2 phần, thi kiến thức kiến thức về đặc điểm, phương pháp phòng chống các loại dịch bệnh nguy hiểm thường gặp; thi thực hành tại thực địa về triển khai các biện pháp kỹ thuật xử lý ổ dịch theo quy trình của Bộ Y tế trong thời gian nhanh nhất, chính xác nhất.

Qua hai vòng thi, tại vòng thi sơ khảo Đội  chống dịch cơ động Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai ở trong cụm thi gồm Trung tâm Y tế các quận, huyện Đống Đa, Thanh Xuân, Thanh Trì, Thường Tín và Phú Xuyên. Kết thúc vòng này Đội  chống dịch cơ động Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai đạt giải Nhất và được tham dự vòng chung khảo gồm 5 Đội của các quận, huyện khác.

Tại vòng thi chung khảo diễn ra trong 2 ngày 10 và 11/7 vừa qua gồm 5 đội đạt giải nhất của 5 cụm thi, Đội  chống dịch cơ động Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai đã đạt giải khuyến khích.

Kết quả trên đã thể hiện sự cố gắng nỗ lực của Trung tâm Y tế luôn đặt nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ hàng đầu trong các nhiệm vụ y tế, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn quận Hoàng Mai. Kết quả này càng có ý nghĩa thực tiễn trong điều kiện Quận có vị trí địa lý, tự nhiên, môi trường còn phức tạp; tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số cơ học tăng cao; nhận thức, nếp sống vệ sinh, phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe của một bộ phận nhân dân hạn chế; nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ngày càng cao, đa dạng. Tình hình dịch bệnh luôn có diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xâm nhập, bùng phát. Cơ cấu bệnh tật trong cộng đồng đan xen bệnh nhiễm trùng gây dịch, bệnh không lây nhiễm, do thay đổi lối sống và các bệnh xã hội.

Cũng qua Hội thi này, Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai đã được giao lưu, trao đổi, học hỏi những kiến thức chuyên môn, kỹ năng thực hành xử lý tình huống đối với từng loại dịch bệnh cụ thể mà các Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã khác đem tới Hội thi. Đây là một hoạt động thiết thực để Trung tâm Y tế phấn đấu làm tốt hơn nữa công tác phòng chống các loại dịch bệnh trên địa bàn quận Hoàng Mai trong thời gian tới đây nhằm mục tiêu giảm số ca mắc, không để bùng phát thành dịch lớn, hạn chế thấp nhất hậu quả do dịch bệnh gây ra./.