y tế - giáo dục

Cô giáo Nguyễn Thị Thúy, cựu nhà giáo tâm đức của trường Tiểu học Tân Định
Ngày đăng 08/06/2020 | 15:08  | View count: 473

Nếu không có chương trình: “Việt Nam thức giấc và chào buổi sáng” mà tôi vô cùng yêu thích trên VTV1 lúc 5h40 ngày 04/112019 thì có lẽ tôi cũng chưa cảm nhận được sự gần gũi, ấm áp và ngọt ngào xuất phát từ cô Nguyễn Thị Thúy, cựu giáo viên trường Tiểu học Tân Định, thành viên nhóm cơm từ thiện Thiện Đức - chùa Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội

     Luôn nghĩ về cộng đồng, luôn sống cho người khác, nhiều năm qua cô Thúy cùng với các bà, các mẹ, các chị trong ngõ 195, Tân Mai luôn hăng hái, tận tụy làm việc thiện. Mỗi tuần hai ngày (thứ 5, thứ 7), mỗi ngày nấu 100 xuất cơm. Các mẹ, các cô đã liên kết với khoa chạy thận nhân tạo bệnh viện Nông Nghiệp 1 để cung cấp những xuất ăn miễn phí cho bệnh nhân, góp phần làm vơi đi phần nào những khó khăn ở họ.

     Khi tôi chia sẻ: Đức là vậy thì ghi nhận rồi nhưng để đi làm việc thiện cần có cái tâm. Vậy tài vật, tài chính các cô làm thế nào?

     Cô Thúy rạng ngời thông tin: Khi đi chợ mua thịt, cá, gạo, rau thì mỗi người chủ các sạp hàng này cũng rất tự nguyện ghi tâm các vật phẩm. Ví dụ: 5 bao gạo, tính tiền 2 bao còn 3 bao quyên góp cho nhóm, cơ sở cung cấp ga cứ 3 lần đổi ga mới tính tiền 1 lần. Nếu có nhà hảo tâm nào góp tâm thì mình ghi nhận rồi lên kế hoạch để hoạch định và dự trù cho các hoạt động tiếp nối...

     Không chỉ thông cảm với những phận đời tật bệnh với hoàn cảnh bi ai, cô Thúy còn mở rộng tấm lòng từ bi với những mảnh đời bất hạnh. Hai em bé không may mắn trong hoàn cảnh bị chính người thân sinh bỏ rơi khi còn đỏ hỏn là Tâm Tuệ và Tuệ Phước. Tâm Tuệ bị mẹ bỏ từ lúc được sinh ra, thầy chùa cảm thương nên dã đón nhận, còn Tuệ Phước cũng èo uột vì bị bỏ mặc trong lúc ghẻ lở đầy người, nhà chùa Tương Mai nhận nuôi, đỡ đầu. Hai con đã được cô Thúy bảo trợ toàn bộ việc học hành, ăn bán trú. Tan trường, cô Thúy đón cả hai con về nhà mình tắm rửa, chăm sóc và dạy kiến thức.

     Sinh năm 1955, cô Thúy năm nay đã 65 tuổi. Ngày tôi về nhận công tác tại trường tiểu học Tân Định này, cô Thúy đã nghỉ hưu rồi. Tôi chỉ được gặp cô mỗi mùa 20/11 tới - dịp để thầy và trò chúng tôi cùng tri ân các thế hệ nhà giáo trong trường. Ba mươi mấy năm - một chặng đường, với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân, cô Thúy đã đóng góp vào bảng thành tích của nhà trường Tiểu học Tân Định nói riêng và ngành Giáo dục quận Hoàng Mai nói chung những thành tích đáng kể. Cô giáo trẻ năm nào cứ lặng lẽ ươm mầm gieo hạt, nay đã có những học sinh thành đạt trong cuộc sống và một trong số ấy chính là cô học trò nhỏ: Trần Thị Bích Liên - Hiệu trưởng trường Tân Định hôm nay.

     Vâng, tôi đã hiểu không hẳn cứ làm việc tốt thì được gọi là người tốt, mà người tốt phải tốt từ trong cái tâm, từ trong cái cốt cách của chính mỗi con người.

     Quả thật: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng...”. Trong khuôn khổ bài viết vô cùng ngắn ngủi này, tôi xin được gửi một bông hoa việc tốt giữa ngàn đóa hoa đang tỏa hương khoe sắc “Người tốt việc tốt” của quận Hoàng Mai.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận