y tế - giáo dục

Trường THCS Lĩnh Nam: Cô giáo Trần Lệ Khanh, một tấm gương tận tụy, tâm huyết, giàu lòng nhân ái
Ngày đăng 01/07/2020 | 08:40  | View count: 174

Là một giáo viên đã có một thời gian rất dài dạy tại trường THCS Lĩnh Nam và cũng được làm việc với nhiều thế hệ các đồng chí hiệu trưởng, tôi đã cảm nhận được tất cả ở họ đều có những nét chung là lòng yêu nghề nghiêp, sự tâm huyêt với học trò, ý thức trách nhiệm cao với công việc. Song đối với tôi, người để lại ấn tượng sâu đậm nhất đó là cô giáo Trần Lệ Khanh - Hiệu trưởng trường THCS Lĩnh Nam - Một tấm gương về sự tận tụy, tâm huyết đáng trân trọng

     Là cựu học sinh của trường THCS Lĩnh Nam, ngay từ khi đang đi học, đồng chí Lệ Khanh đã mong muốn được trở thành một giáo viên để đem sự hiểu biết của mình dạy cho các em nhỏ. Khi được phân công công tác tại trường đồng chí đã có rất nhiều cố gắng để luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng chí được đồng nghiệp tin yêu và cấp trên tin tưởng giao cho nhiệm vụ Phó Hiệu trưởng rồi là Hiệu trưởng nhà trường. Từ khi đảm nhiệm công việc lãnh đạo nhà trường với sự nhiệt tình cùng với năng lực chuyên môn, năng lực quản lý, lãnh đạo đặc biệt là sự năng động, sáng tạo của mình đồng chí đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng, phát triển trường THCS Lĩnh Nam được như ngày hôm nay. Trường  đã đạt được nhiều thành tích cao trong việc Dạy và Học. Liên tục từ khi đồng chí làm Hiệu trưởng đến nay, trường đã có nhiều giáo viên đạt danh hiệu giáo viên Giỏi thành phố, giỏi cấp Quận, cấp Quốc gia và có học sinh đạt huy chương Đồng cấp Quốc tế điều mà chưa từng có với ngôi trường 54 năm tuổi này. Số lượng học sinh giỏi cấp Quận, cấp thành phố tăng cao. Phong trào thể dục, thể thao đạt rất nhiều thành tích và luôn đứng đầu Quận. Đặc biệt nề nếp Dạy và Học của nhà trường có rất nhiều chuyển biến tích cực: Học sinh chăm ngoan, giáo viên nhiệt tình giảng dạy, yêu trường, yêu lớp. Kết quả thi vào lớp 10 của nhà trường trong những năm gần đây đã đạt thành tích cao xếp thứ 41 trong toàn Thành phố. Với thành tích xuất sắc về mọi mặt Chi bộ nhà trường liên tục đạt Chi bộ trong sạch vững mạn, năm 2016, 2019 đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu, Nhà trường được UBND Quận công nhận Đơn vị Lao động tiên tiến. Từ một ngôi trường có 700-800 học sinh với 20 lớp học đến nay trường đã có 33 lớp học với số lượng học sinh hơn 1500 học sinh và một đội ngũ giáo viên đông (hơn 70 CBGVCNV), giáo viên có chuyên môn vững vàng, nhiệt tình, đoàn kết, yêu công việc. Nhà trường đã được chính quyền địa phương và cấp trên rất tin tưởng và nhân dân tin yêu yên tâm gửi gắm con em mình theo học.

     Không chỉ là người tận tụy, trách nhiệm, tâm huyết trong công việc giảng dạy, lãnh đạo nhà trường, đồng chí Khanh là người khơi nguồn và đi đầu các hoạt động nhân đạo của Ngành, của Phòng GD&ĐT Hoàng Mai với phong trào “Nhà giáo Hoàng Mai đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn”. Đồng chí phát động trong toàn trường phong trào “Nhà giáo Lĩnh Nam đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn”, mỗi năm CBGV nhà trường giúp đỡ gần 200 học sinh với số tiền từ 200.000đ-400.000đ/1 học sinh/1 tháng, mỗi dịp Tết, Rằm Trung thu... nhà trường dều tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập, cá nhân đồng chí giúp đỡ 4-5 học sinh. Phong trào thiện nguyện “Sẻ chia yêu thương”, “Mang hơi ấm lên vùng cao”... cũng được đồng chí phát động và luôn là người đi đầu trong các phong trào này. Đây cũng là hoạt động thường niên của nhà trường trong nhiều năm qua giúp đỡ các em học sinh vùng khó khăn có thêm áo ấm, đồ dùng học tập để bớt đi 1 phần nhỏ khó khăn của các em.

     Trong thời gian vừa qua, đại dịch Covid-19 đến đã gây bao nhiêu thiệt hại về vật chất, sức khỏe và tính mạng của con người. Sự nguy hiểm của dịch bệnh đã gây nhiều khó khăn cho các nghành nghề, các hoạt động, sinh hoạt, kinh tế của nhiều  người dân ở khắp nơi trên đất nước và trong đó, học sinh đã phải nghỉ học. Ở cương vị là một người lãnh đạo cao nhất của nhà trường, đồng chí đã rất năng động với tinh thần trách nhiệm rất cao trong công việc lãnh đạo, chỉ đạo chống dịch Covid-19 trong nhà trường. Cụ thể đồng chí đã chỉ đạo cho giáo viên vệ sinh khử  khuẩn lớp học hàng tuần để bảo an toàn cho học sinh khi đến trường.

     Không chỉ là nói mà đồng chí cũng trực tiếp tham gia lao động cùng với giáo viên. Bên cạnh đó, bản thân đồng chí còn mua tặng cho học sinh lớp chủ nhiệm khẩu trang, tặng  cho tất cả CBGVCNV nhà trường khẩu trang N95. Trong đợt phòng, chống dịch Covid-19 đồng chí trực tiếp tham gia rất nhiệt tình phục vụ chuẩn bị bữa ăn cho lực lượng phục vụ khu cách ly cảu Thành phố tại khu nhà ở sinh viên Pháp Vân, Tứ Hiệp.

     “Hiến máu nhân đạo- Nghĩa cử cao đẹp”, đồng chí phát động trong nhiều năm nay tại trường THCS Lĩnh Nam và được anh em giáo viên hiểu, tham gia nhiệt tình. Không những thế con gái đồng chí còn tham gia vào đội Tuyên truyền “Hiến máu nhân đạo” của Học viện Ngoại giao, cá nhân đồng chí tham gia hiến máu 5 lần. Trong lúc dịch, bệnh Covid-19 bùng phát, nguồn máu dự trữ khan hiếm, đồng chí sẵn sàng tham gia hiến máu với hi vọng “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.

     Đối với gia đình học sinh gặp khó khăn, đồng chí đã phối hợp với GVCN lấy danh sách học sinh và đã trao tặng quà cho 171 học sinh có bố mẹ ảnh hưởng vì đại dịch Covid với mỗi suất quà là 5 kg gạo. Món quà dù nhỏ bé nhưng nó lại làm ấm tình người vì trong lúc khó khăn họ đã được sự đồng cảm, sẻ chia quan tâm của nhà trường, của các thầy cô giáo - một tình cảm ấm nồng.

     Khi nông sản của nông dân gặp khó khăn đồng chí đã phối hợp với Công đoàn để phát động, và động viên giáo viên mua ủng hộ nông sản như dưa hấu, khoai lang, góp một phần nhỏ chia sẻ sự khó khăn với họ.

     Trong công tác Dạy và Học của nhà trường, ai cũng nhận thấy sự tận tụy, tâm huyết và tinh thần trách nhiệm cao của một người đứng đầu nhà trường. Đ ồng chí đã chủ động xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các hoạt động Dạy và Học của trường với phương châm “Nghỉ dịch nhưng không nghỉ học”. Ngay trong thời gian đầu nghỉ dịch, đồng chí đã chỉ đạo các giáo viên ba bộ môn Toán, Văn, Anh hàng tuần giao bài cho học sinh và phối hợp với phụ huynh để nhắc nhở con học ôn và làm bài ở nhà. Các tuần sau là các bộ môn khác tiếp tục triển khai sau đó chấm bài cho học sinh. Cuối mỗi tuần, giáo viên báo cáo số lượng học sinh học và làm bài và lên điểm báo về nhà trường. Trên cơ sở đó, đồng chí rút ra những điểm còn tồn tại và khích lệ, động viên giáo viên, học sinh phát huy những điểm đã đạt được.

     Trước việc nghỉ dịch kéo dài, để việc Dạy và Học không bị gián đoạn đồng chí đã xây dựng kế hoạch và trực tiếp chỉ đạo các Tổ nhóm Chuyên môn của nhà trường rồi cùng trao đổi, thống nhất nội dung dạy học và giao bài tập cho học sinh. Đồng chí dù rất bận công việc song vẫn trực tiếp tham gia họp trực tuyến với các tổ, nhóm chuyên môn để hiểu và tháo gỡ khó khăn cùng giáo viên. Công việc rất nhiều và vất vả có những buổi đồng chí ở trường làm việc và họp với các nhóm chuyên môn đến tận 11 giờ đêm mới trở về nhà. Để việc Dạy và Học có hiệu quả khi học sinh không đến trường, đồng chí đã chủ động tiếp cận và tìm hiểu các phần mềm trực tuyến sau đó tập huấn cho tất cả giáo viên tiếp cận các phần mềm dạy học như hocbaionha.com, VNPN, STP, Shub.edu.vn, Zoom. Bản thân đồng chí còn luôn tự học tập nâng cao về công nghệ thông tin để mở rộng sự hiểu biết và còn trực tiếp giúp đỡ các giáo viên và học sinh khi có những vướng mắc trong quá trình thực hiện việc Dạy và Học trực tuyến.

     Chính lòng yêu nghề, sự say mê nhiệt tình, trách nhiệm cao trong công việc kết hợp với sự năng động, sáng tạo của một người quản lý tâm huyết, tận tụy luôn có tinh thần cầu tiến mà trong thời gian nghỉ dịch trường THCS Lĩnh Nam vẫn duy trì nề nếp Dạy và Học cho giáo viên và học sinh. Đồng chí đã biết vận dụng sáng tạo việc Dạy và Học, trăn trở tìm ra một cách làm có hiệu quả nhất trong thời gian giáo viên và học sinh nghỉ dịch để duy trì nề nếp và chuẩn bị sẵn sàng cho việc đón học sinh trở lại trường.

     Hưởng ứng Công văn 140/CV-PGD ngày 28/4 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận HM kêu gọi các nhà trường, cán bộ, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh trong toàn Ngành hưởng ứng chương trình “Máy tính cho em” nhằm giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang thiếu điều kiện học tập, đặc biệt là các em học sinh lớp 9. Cô giáo Trần Lệ Khanh đã phát động trong toàn trường. Chương trình có ý nghĩa vô cùng thiết thực cho nên chỉ trong có 2 ngày  phát động CB,GV,NV và CMHS Trường THCS Lĩnh Nam chung tay ủng hộ được 68.200.000. Với số tiền này nhà trường thay mặt CBGVNV và CMHS tặng trực tiếp 13 máy tính cho 13 học sinh có hoàn cảnh khó khăn chưa có phương tiện học tập trực tuyến của nhà trường.

     Sáng ngày 07/5/2020, tại trường THCS Lĩnh Nam tổ chức trao tặng 13 máy tính cho 13 học sinh có hoàn cảnh khó khăn chưa có phương tiện học tập trực tuyến của nhà trường.

Học sinh trường THCS Lĩnh Nam nhận máy tính

     Cô giáo Trần Lệ Khanh - Hiệu trưởng khẳng đinh “Những chiếc máy tính này là tình cảm các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh gửi tới con học sinh có hoàn cảnh khó khăn có phương tiện học tập để bắt nhịp cùng các bạn. Các con phải sử dụng đúng mục đích học tập và cố gắng vươn lên, tích cực học tập và hãy tin rằng bên cạnh các con luôn có các thầy cô giáo, các bác phụ huynh học sinh sẵn sàng chia sẻ yêu thương đồng hành cùng các con”.

     Giờ đây về cơ bản Việt Nam đã chiến thắng dịch Covid-19, học sinh đã được trở lại trường. Tôi tin chắc một điều trong thời gian nghỉ dịch học sinh đã có được những kiến thức cơ bản, có một tâm thế tốt bước vào học tiếp còn phụ huynh thì yên tâm hơn khi các con mặc dù phải  nghỉ ở nhà vẫn tiếp tục được học tập và có sự quan tâm sát sao của các thầy cô giáo trong đó có cô giáo Hiệu trưởng Trần Lệ Khanh.

     Sự tận tâm, nhiệt huyết với tinh thần trách nhiệm cao trong công việc và những việc làm có ý nghĩa của đồng chí sẽ có sự lan tỏa tới các thầy cô giáo trẻ, tới các em học sinh để họ hướng tới những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống. Là thế hệ của những người đi trước, tôi cảm thấy rất vui và tự hào về tấm gương tận tụy, tâm huyết, giàu lòng nhân ái của đồng chí  Khanh - người đồng nghiệp của tất cả chúng tôi, của ngôi trường THCS Lĩnh Nam yêu dấu.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận