y tế - giáo dục

Cô giáo Bùi Thị Hồng Huệ, gương sáng người tốt, việc tốt trường THCS Hoàng Văn Thụ
Ngày đăng 06/07/2020 | 08:09  | View count: 96

Trong những năm học gần đây, trường THCS Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã có rất nhiều cố gắng và tiến bộ. Hòa cùng giáo dục Thủ đô, nhà trường đã có nhiều giải pháp nhằm đổi mới căn bản giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đẩy mạnh việc thực hiện ba cuộc vận động lớn: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”. Trong phong trào đổi mới và sáng tạo đó, xuất hiện nhiều tấm gương thày cô tiêu biểu, đặc biệt là tấm gương cô giáo Bùi Thị Hồng Huệ - Tổ Phó tổ Tự nhiên

     Cô sinh ra và lớn lên tại Hà Nam, một địa phương giàu truyền thống văn hóa, cách mạng. Ngay từ nhỏ, cô Huệ đã có niềm đam mê với Toán học và Vật lý. Chính vì vậy, học xong Trung học phổ thông, cô đăng ký vào khoa Toán – Lý trường Đại học Sư phạm Hà Nam. Tốt nghiệp, ra trường, với bao ước mơ và hoài bão cô ở lại giảng dạy tại ngay trên quê hương huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Sau này, do hoàn cảnh gia đình, cô đã chuyển lên Hà Nội và công tác tại trường THCS Hoàng Văn Thụ từ năm 2011 đến nay.

     Được công tác tại một trường THCS của Thủ đô, cô Huệ lại càng đem bao tâm huyết, nhiệt tình ra để cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Trong giảng dạy, cô luôn vạch ra cho mình một kế hoạch hoạt động cụ thể. Trong công tác, cô luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của ngành cũng như của trường và ứng dụng thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân kế hoạch hoạt  động tốt nhất. Từng bải giảng mỗi bài tập thí nghiệm, thực hành đều được cô chuẩn bị kĩ lưỡng trước khi lên lớp, để mỗi kiến thức cô đưa ra, mỗi bài tập cô giao học sinh đều hiểu và hứng thú với môn học. Có thể nói, riêng về chuyên môn, cô là một giáo viên có năng lực vững vàng. Còn trong cuộc sống, giao tiếp cô là người rất nhiệt tình, khiêm nhường, mẫu mực, có trách nhiệm, luôn hết lòng vì học sinh, được đồng nghiệp và học sinh yêu quý. Cô luôn ý thức rằng để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục thì người giáo viên cần phải có tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy với công việc và yêu thương học sinh như con em ruột thịt của mình. Trong quá trình dạy học, cô không chỉ dạy trên lớp mà tận dụng mọi thời điểm để truyền đạt kiến thức, truyền sự nhiệt tình, say chuyên môn cho học sinh, bồi dưỡng cho các em phương pháp và ý chí quyết tâm trong học tập, giúp các em thấy thêm yêu việc học, thêm yêu cuộc sống qua những bài học mang đầy ý nghĩa. Cô thật xứng đáng là tấm gương sáng về người giáo viên - người mẹ hiền trong môi trường sư phạm, sống và học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

     Khi được hỏi về cô Bùi Thị Hồng Huệ, Cô Nguyễn Thị Nguyệt Anh - Phó Hiệu trưởng trường THCS Hoàng Văn Thụ nhận xét: “Cô Hồng Huệ là một giáo viên dày dạn kinh nghiệm, nhiệt tình và năng động, luôn có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, đặc biệt là trong công tác chủ nhiệm lớp”.

     Quả thật, ngoài giảng dạy chuyên môn, về công tác chủ nhiệm cô luôn nhận được sự tín nhiệm của Ban giám hiệu, cha mẹ và các em học sinh. Dù nhà xa, bám trường, bám lớp, hàng ngày cô luôn là người đến trường sớm và ra về muộn. Với các em học sinh, cô luôn gần gũi ân cần bảo ban, kể cả những em mắc lỗi cô vẫn dịu dàng chỉ bảo để các em nhận ra khuyết điểm mà tự giác sửa chữa. Cô đúng là một người mẹ hiền thứ hai của các con ở trường. Hình ảnh cô - một người mẹ hiền luôn vui vẻ, nhẹ nhàng, tâm lý luôn để lại ấn tượng trong lòng học sinh. Tất cả các trò đều được cô yêu thương, tôn trọng như nhau với phương châm “Luôn luôn lắng nghe và luôn luôn thấu hiểu”. Vì vậy, mọi vấn đề đều được cô giải quyết thấu tình đạt lý tạo được niềm tin vững chắc trong lòng các thế hệ học trò. Phẩm chất và năng lực của cô được tổ chức nơi cô công tác ghi nhận, cô đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng khi tuổi đời mới 24 và tuổi năm công tác còn rất trẻ. Trong vai trò là một đảng viên, cô luôn thực hiện đúng mọi chủ trương, đường lối của Đảng. Cô là một đảng viên gương mẫu và tích cực vận động quần chúng tham gia phong trào thi đua của ngành, của trường và được tập thể tín nhiệm. Một điều đáng quý hơn cả, đó là tình cảm mà cô dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Dù trong cuộc họp, hay giao tiếp hằng ngày, người ta ít thấy cô dùng những từ mỹ miều hoặc đao to búa lớn. Có khi gặp những việc căng thẳng cô vẫn giữ được thái độ và lời lẽ rất mực ôn hòa, tự tin. Với vai trò là Trưởng ban Thanh tra của nhà trường, cô luôn tham mưu cùng các bộ phận chức năng, các ban ngành, đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp để làm nên sự thành công trong phong trào và các hoạt động giáo dục của nhà trường. Cô cũng là người để chị em giáo viên gần gũi, chia sẻ.                                                           

     Là một Trưởng Ban Thanh tra, Tổ phó, xong cô cũng rất chủ động. Cô đã có sáng kiến đề xuất với BGH phát động phong trào học tập, nâng cao trình độ, khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau trong tập thể giáo viên, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn. Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm của mình, cô được đồng nghiệp kính trọng, học sinh quý mến.

     Giỏi việc ở trường, ở nhà cô giáo Hồng Huệ cũng lại là một người mẹ, người vợ đảm đang, có ý thức trách nhiệm xây dựng hạnh phúc gia đình. Chồng là bộ đội công tác xa nhà, gần như một mình cô chăm sóc, nuôi dạy 2 con chăm ngoan, học giỏi. Cô Hồng Huệ tâm sự: Công việc bận bịu, chồng lại ở xa, nhiều lúc tủi thân nhưng nghĩ tới học trò, nghĩ tới trường mình lại tự nhủ phải cố gắng”. Đối với người phụ nữ, để có được thành công trong công việc, ngoài sự say mê, nhiệt huyết còn cần có sự thông cảm và chia sẻ từ người thân, gia đình. Với cô, tình yêu thương và trách nhiệm đó chính là động lực để giúp cô luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy học, đồng thời vẫn toàn vẹn công việc gia đình.

     Với lòng say mê, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, tinh thần trách nhiệm và đặc biệt là lòng tận tâm, nhiệt huyết với sự nghiệp “trồng người”, hơn 20 năm qua, cô giáo Bùi Thị Hồng Huệ thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu của trường THCS Hoàng Văn Thụ và là tấm gương sáng để các cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường học tập và noi theo.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận