y tế - giáo dục

Trường Mầm non Bình Minh: Tấm gương người Hiệu trưởng “Làm thiện nguyện là niềm vui”
Ngày đăng 10/07/2020 | 10:59  | View count: 78

Nếu ai đó đã một lần đến thăm và làm việc tại trường mầm non Bình Minh, quận Hoàng Mai chắc hẳn không thể nào quên được hình ảnh cô giáo Trần Thị Ngân - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường. Hình ảnh của chị trong tôi là một người lãnh đạo rất nghiêm túc trong công việc, quyết đoán, mạnh mẽ, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm. Hơn 30 năm công tác trong Ngành giáo dục, dù ở cương vị nào, chị luôn là tấm gương nhà giáo tiêu biểu làm theo lời Bác

     Trường Mầm non Bình Minh là một ngôi trường nhỏ bé, rất khó khăn trên địa bàn quận Hoàng Mai. Chị đã xây dựng Hội đồng sư phạm nhà trường thành một tập thể đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương, tình thương và trách nhiệm. Đồng thời chị luôn tư vấn, chỉ đạo công đoàn nhà trường quan tâm đến từng hoàn cảnh, nguyện vọng của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường để họ yên tâm công tác. Chị Trần Thị Ngân đi đầu trong việc vận dụng nhiều phương pháp mới để nâng cao chất lượng giáo dục và đổi mới công tác quản lý, chị tham mưu kịp thời với các cấp lãnh đạo để có những giải pháp khắc phục khó khăn trong nhà trường. Những kết quả mà chị chỉ đạo nhà trường trong những năm học qua được Quận ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân quận Hoàng Mai, Đảng bộ phường Giáp Bát, lãnh đạo phòng Giáo dục Đào tạo quận Hoàng Mai hết sức ghi nhận.

Chị Trần Thị Ngân vinh nhận giấy khen tập thể đạt lao động tiên tiến năm học 2017-2018

     Với những cố gắng không ngừng, chị Ngân đạt được rất nhiều thành tích, trong đó tiêu biểu là các danh hiệu như: Liên tục đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; Có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”; Đạt danh hiệu “Người tốt việc tốt” quận Hoàng Mai năm 2018; Đạt thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Đảng năm 2018.

     Chị là tấm gương của một nhà giáo mẫu mực, giản dị, tâm huyết, trách nhiệm với nghề. Chị luôn quan tâm đến công tác chuyên môn và trực tiếp tham gia vào các hoạt động, sự kiện giáo dục của nhà trường, cùng với tổ chuyên môn, các giáo viên và các con hoạt động tạo nên sự gần gũi, thân thiện như một người cô, một người chị với đồng nghiệp, như một người mẹ với con trẻ. Chị đến thăm và dự giờ ở lớp nào, tiếng cười giòn tan của các con học sinh lại vang lên nơi ấy. “Con chào mẹ Ngân ạ!” “Con yêu mẹ Ngân xinh đẹp!”.

     Không chỉ là một người lãnh đạo giỏi, chị còn là một điển hình “dân vận khéo” trong hoạt động thiện nguyện. Chị đã cùng bạn bè, đồng nghiệp, người thân tiếp tục thắp sáng ngọn lửa truyền thống “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam.Chị quan niệm “dù chẳng bà con, ruột thịt, không họ hàng thân thích nhưng mọi người cần thương yêu nhau, bản thân mình may mắn được ấm no, không phải vất vả mưu sinh thì mình san sẻ cùng cộng đồng, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống”.

     Vừa trực tiếp tham gia các hoạt động thiện nguyện, chị vừa nỗ lực tuyên truyền, vận động và nhận được sự đồng tình, đóng góp của các tổ chức như phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai, các trường mầm non công lập và ngoài công lập cùng các cá nhân cũng tham gia ủng hộ. Là Chủ tịch Câu lạc bộ quản lý, chị thường xuyên có những tham mưu với phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai để những đợt thiện nguyện ngày càng đa dạng, đóng góp thật nhiều cho các hoạt động xã hội. Chị và các thành viên câu lạc bộ Cán bộ quản lý  luôn nỗ lực tuyên truyền, vận động và nhận được sự đồng tình, đóng góp của các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân trong và ngoài Quận, đưa công tác thiện nguyện trở thành hoạt động thường xuyên.

     Phương châm sống của chị: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”, chị đã lan tỏa thông điệp đó với bạn bè, đồng nghiệp và mọi người xung quanh. Chị cùng các bạn bè, đồng nghiệp quyên góp, giúp đỡ cho các trường mầm non, người dân và trẻ em vùng sâu, vùng xa. Trong những lần thiện nguyện tới các bản làng dân tộc miền núi phía Bắc, đời sống của đồng bào dân tộc mình còn đói nghèo, lạc hậu, hoang sơ quá! Chị và các bạn không kìm được nước mắt khi chứng kiến cảnh cả thầy, cô lẫn trò của nhiều điểm trường vùng sâu, vùng xa co cụm trong giá rét, xung quanh gió hú tứ bề, bởi các phòng học rất tạm bợ, xập xệ. Ngay cả phòng nghỉ, làm việc của thầy cô cũng hết sức sơ sài, tuềnh toàng. Chị thương nhất là các em nhỏ nơi đây ăn chưa đủ no, mặc chưa đủ ấm. Khi những trẻ em ở thành phố được bố mẹ quan tâm, nâng niu, chiều chuộng, lo cho từ cái ăn, cái mặc, học hành, vui chơi...thì những đứa trẻ nơi đây lại chịu nhiều thiệt thòi, sống trong điều kiện trăm bề thiếu thốn, thậm chí phải cùng cha mẹ lao động cực nhọc tìm kế mưu sinh. Đặc biệt là việc hành trình đi tìm cái chữ của các em vô cùng vất vả và gian nan. Trường học của các em nằm dưới chân núi phần lớn là những dãy nhà cấp 4 hoặc những dãy nhà được dựng lên bằng  nứa lá đơn sơ. Trường lại xa nơi dân ở có khi tới hàng chục cây số. Bắt gặp giữa cái giá buốt của vùng cao, các em nơi đây đến trường với đôi chân trần, đầu không khăn mũ, khoác trên mình chiếc áo cánh mỏng. Đồ dùng học tập của các em chỉ là vài ba cuốn sách cuộn trong chiếc túi ni lông nhỏ. Nhưng những bàn chân nhỏ bé không ngại khó đang băng rừng, vượt núi đến trường thực hiện ước mơ học tập của mình. Trong suy nghĩ của chị: “Mình sẽ làm gì để giúp các em nhỏ nơi đây có được điều kiện học tập tốt trong cuộc hành trình tìm cái chữ?”. Chị hiểu rằng giúp các em có kiến thức xây dựng bản làng sau này cũng phần nào giúp cho đồng bào dân tộc bớt khổ, bớt nghèo.“Những món quà mình mang đến cho các em chỉ mang lại niềm vui tức thời, giải quyết những khó khăn trước mắt. Chỉ có việc học mới có thể giúp các em nhận thức phải thay đổi cuộc sống khó khăn này bằng chính nỗ lực của mình”- Chị Trần Thị Ngân trải lòng.

     Chuyến đi đầu tiên đến với vùng cao vào tháng 1 năm 2015. Khi đó chị đã kêu gọi và cùng với các trường mầm non công lập trong quận đi thăm và tặng quà trường Mầm non Bình Minh, xã Co Mạ, tỉnh Sơn La. “Ban đầu dự kiến chỉ có thể huy động dưới 20 triệu đồng. Nhưng khi kết thúc đợt huy động số tiền tăng lên là 66.800.000 triệu đồng. Đó là một tín hiệu vui mà ai cũng thấy hạnh phúc” - chị nhớ lại.

     Sau chuyến đi ấy, đã để lại trong lòng chị rất nhiều trăn trở, thấy thương các bé nơi đây và thầm nhủ chắc chắn một điều sẽ sớm quay lại ngôi trường này - ngôi trường có tên trùng với tên của trường mầm non Bình Minh, quận Hoàng Mai nơi chị đang công tác. Một sự trùng hợp đặc biệt, nhưng cũng là “cái duyên”, sau chuyến đi đầu tiên đó nhận thấy sự thiệt thòi của các hoàn cảnh khó khăn trên vùng sâu, vùng xa chị chia sẻ với cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường và Quyết định hai trường mầm non có cùng tên kết nghĩa với nhau. Tình cảm giữa hai ngôi trường ngày càng gắn bó, những chuyến đi tiếp theo đến ngôi trường cùng tên ấy luôn kèm theo rất nhiều quà, hiện vật đó là những món quà chị kêu gọi sự ủng hộ của các trường mầm non trong quận Hoàng Mai. Cụ thể là 2 chuyến đi:

     - Tháng 04 năm 2017, chị cùng bạn bè, đồng nghiệp quyên góp được tổng số tiền là 78.000.000 đồng, trong đó: 70.000.000 đồng xây bếp cho trường phục vụ học sinh ăn bán trú và nhiều hiện vật là đồ dùng bán trú như bát, thìa, nồi, cốc inox;

     - Tháng 01 năm 2019, chị tiếp tục kêu gọi, vận động để thuê xe chuyển đồ đã quyên góp được: tủ cốc, giá cốc, chăn, gối, chiếu, tủ hồ sơ, giá đồ chơi và nhiều quần áo lên tặng cho trường mầm non Bình Minh, xã Co Mạ, tỉnh Sơn La.

     Chị cùng bạn bè và đồng nghiệp đến thăm và tặng quà cho các trường mầm non huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn vào tháng 5/2015. Đoàn đã quyên góp được 5 thùng đồ chơi, 50 cặp lồng, 10 chăn len, 270 áo phông, 50 bộ bàn ghế và số tiền 52.200.000 đồng, tiền đã được trao tặng cho các trường mầm non huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.

     Tháng 4/2016 chị tiếp tục cùng bạn bè và đồng nghiệp đã đến tỉnh Hà Giang để thực hiện chương trình hỗ trợ trường mầm non Thượng Phùng, tỉnh Hà Giang. Tại đây, đoàn trao tiền trị giá 27 triệu đồng và đồ dùng đồ chơi bán trú: nồi inox, chăn len, bát, thìa, chiếu, áo rét; cùng đồ dùng học tập: đất nặn, bút sáp, thẻ chữ cái, vở LQCC. Những chuyến đi đến các vùng núi, vùng xâu, vùng xa đã trở thành hoạt động thường niên của những nhà giáo giàu lòng nhân ái.

     Tiêu biểu và rất đáng nhớ là chuyến đi với chủ đề “Xuân yêu thương” tại Trường mầm non xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu - một xã thuộc diện nghèo khó nhất của huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu vào ngày 19/1/2019. Chuyến đi từ thiện đó mất vài ngày, ăn ở, sinh hoạt dưới bản vô cùng thiếu thốn. Rời thủ đô Hà Nội từ mờ sáng trong sương đông giá lạnh, đi cả ngày mới tới Huyện nghèo. Từ Huyện tới Xã chỉ có vài chục cây số nhưng đường đèo dốc quanh co. Gần tới nơi, chỉ còn vài cây số đường ô tô không đi được lại phải dùng xe máy của dân bản mới có thể đi được. Xe hỏng dọc đường, những thành viên trong đoàn lại  trở thành thợ sửa xe bất đắc dĩ. Không ít lần, đi vào ngày đông mưa phùn rét mướt, đường trơn dốc núi chênh vênh hiểm trở. Xe lên được dốc phải là những chiếc xe ô tô có gầm cao. Thế là những chiếc xe gầm thấp lại phải gửi lại phía sau. Cả đoàn lại dồn xe, dồn hàng đi tiếp. Sương mù bao phủ, tầm nhìn hạn chế, những chiếc xe bò lên dốc nhích từng tí một. Tuy nhiên, với tất cả tình thương, sự sẻ chia ấm áp của chị cùng bạn bè, đồng nghiệp đối với các em nhỏ vùng cao không ngăn được bước tiến của mọi người. Chị tâm sự: “Có đi mới thấy dân mình còn nghèo quá các em ạ, các cháu thật đáng thương, càng đi chị lại thấy những việc làm của mình càng nhỏ bé, và chị muốn đi thật nhiều nơi, kêu gọi những tấm chân tình để giúp đỡ các em thơ”. Chuyến đi lần này, giá trị quà tặng cho nhà trường lên đến trên 37 triệu đồng. Bằng những hành động thiết thực, ý nghĩa và không khoa trương, đoàn đã đem lại cho các em học sinh vùng cao niềm vui và sự hứng khởi trong học tập, giúp các em có thêm động lực để đến trường.

     Nhiều người thắc mắc, chị lấy đâu thời gian để có thể vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn lại vừa tích cực trong các chuyến đi từ thiện. Chị chia sẻ: “Bí quyết của chị là luôn sắp xếp công việc khoa học hoàn thành tốt công việc chuyên môn”, vì vậy cứ đến cuối tuần vào ngày nghỉ là chị Trần Thị Ngân  cùng các nhóm thiện nguyện lại khăn gói lên đường “tung hoành” khắp nơi theo phương châm “Đi thật xa - nơi thật khó - đến tận nơi - trao tận tay” không thiếu một đồng những món quà ý nghĩa mà mình đã gom góp từ bao tấm lòng nhân ái. Và tất nhiên, toàn bộ kinh phí tổ chức, đi lại đều do các thành viên tự bỏ tiền túi ra. Chị quan niệm: “Chìa cánh tay ra chia sẻ với mọi người, san sẻ cho những hoàn cảnh khó khăn một phần nào đó những gì mình có là hạnh phúc”. Chị và những người bạn cùng chí hướng luôn tìm đến những vùng khó khăn nhất của các tỉnh núi để giúp đỡ. Bình quân mỗi năm, chị tham gia 2 - 3 chuyến đi. Mỗi chuyến đi, số quà mang theo trị giá từ 27 triệu đồng đến 78 triệu đồng để tặng trẻ em ở những vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của các địa phương Sơn La, Lai Châu, Hà Giang, Lạng Sơn.

     Với cái Tâm trong sáng và Tấm lòng nhân ái, bao dung, bằng những việc từ tâm của mình chị Trần Thị Ngân đã kêu gọi và được nhiều người nhiệt tình hưởng ứng. Không chỉ cá nhân mà cả các tập thể: cấp học mầm non quận Hoàng Mai, Câu lạc bộ thiện nguyện các trường mầm non ngoài công lập. Chị Ngân rất chu đáo và công khai đăng danh sách người ủng hộ, thời điểm và số tiền ủng hộ; tổng thu, chi rõ ràng mỗi đợt.

     Từ sự chung tay, góp sức của mọi người mỗi điểm trường mỗi nơi chị và đoàn thiện nguyện đi qua đều gắn liền với những câu chuyện cảm động. Động lực để chị Ngân cùng những tấm lòng nhân ái tiếp tục con đường thiện nguyện chính là các thầy, cô giáo cắm bản nơi núi rừng heo hút. Họ không chỉ đánh đổi tuổi thanh xuân mà còn đánh cược cả mạng sống của con cái mình vì hành trình gieo chữ ở vùng cao.

     Sau mỗi chuyến đi, khi trở về các cô các chị thật là vui vì mình đã đóng góp một phần nhỏ bé giúp các em và các thày cô vùng cao bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống, trong học tập. Còn rất nhiều những việc làm thiện nguyện của chị cùng các tập thể, cá nhân đã làm mà tôi không thể kể hết. Tinh thần hăng hái, tích cực vì cuộc sống cộng đồng của chị Ngân tiếp tục là động lực thôi thúc chị cùng bạn bè làm việc thiện nguyện - như tâm niệm của bản thân“Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. Những việc làm tưởng chừng như nhỏ bé đó đã đóng góp tích cực vào các hoạt động từ thiện xã hội, khiến chúng tôi rất cảm phục. Làm thiện nguyện “từ Tâm” những tấm chân tình mà chị Trần Thị Ngân dành cho các em nhỏ ở vùng cao thực sự là tấm gương sáng về lòng nhân ái, xứng đáng được biểu dương khen ngợi.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận