y tế - giáo dục

Trường Tiểu học Thịnh Liệt: Cô Trương Thị Xuân Hương, tấm gương bình dị mà cao quý
Ngày đăng 13/07/2020 | 15:47  | View count: 530

Trường Tiểu học Thịnh Liệt: Cô Trương Thị Xuân Hương, tấm gương bình dị mà cao quý

     Mỗi lần nghe giai điệu của bài hát:

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây trên đất

Lại nở cho đời những đóa hoa thơm”

     Trong lòng mỗi người lại bâng khuâng, xao xuyến khi nghĩ về các thầy cô - những người lái đò thầm lặng. Nhưng riêng bản thân, lòng tôi lại như lắng xuống và nghĩ tới cô giáo Trương Thị Xuân Hương - Khối trưởng khối 5 trường Tiểu học Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

     Sinh ra và lớn lên tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội trong một gia đình thuần nông, bố đi bộ đội, mẹ làm ruộng, cô có ước mơ làm cô giáo từ thuở nhỏ. Năm 1985 học xong Trung học phổ thong, cô Hương đỗ vào Trường Sư phạm. Năm 1985 tốt nghiệp ra trường, cô được phân công về giảng dạy tại trường cấp I Quỳnh Đô. Năm 1990, sau khi lập gia đình, cô chuyển công tác về trường cấp I Thịnh Liệt, nay là trường Tiểu học Thịnh Liệt cho đến nay.

     Ở mái trường tiểu học Thịnh Liệt giàu truyền thống “Dạy tốt, học tốt”, cô đã khẳng định năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của mình. Với lòng yêu nghề sâu sắc, “bông hoa” ấy đã tỏa cho đời hương thơm của những tiết dạy lí thú, bổ ích. Với những kiến thức đã học được ở trường, kinh nghiệm đúc kết từ những bài giảng thực tế và không ngừng học hỏi bạn bè đồng nghiệp và những thế hệ đi trước, trong các đợt hội giảng cấp trường và cấp Quận, cô được đánh giá rất cao về kiến thức, khả năng truyền thụ cho học sinh và luôn tìm tòi, áp dụng những cái mới trong bài giảng của mình. Nhiều năm liên tục cô đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, giáo viên dạy giỏi cấp Quận và vinh dự được nhiều giấy khen và bằng khen của cấp trên.

     Nhắc đến cô, học sinh, phụ huynh và giáo viên trong phường Thịnh Liệt ai cũng biết. Họ biết đến cô bởi lòng yêu nghề, bởi sự hăng say trong nghề nghiệp, bởi sự tận tụy, nhiệt tình trong công tác, bởi bảng thành tích rất đáng nể của cô. Với đức tính giản dị, ham học hỏi, cô luôn cảm thấy không bao giờ thỏa mãn với chính mình. Với những kiến thức đã học được trong nhà trường, từ thực tế giảng dạy, cô chú tâm vào soạn giáo án, tìm cách hay nhất để truyền đạt cho học sinh. Mỗi bài giảng của cô là một điều mới lạ đối với học sinh. Cô luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với học trò, giúp các em học không biết nhàm chán, hăng say trong mỗi bài giảng của cô, làm các em yêu môn học hơn.

     Cô luôn ghi nhớ lời dạy của Bác

“Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây

Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người

     Thấm nhuần lời dạy của Người, cô dùng cái tâm, tấm lòng của một người cha, người mẹ lo lắng cho học sinh - những đứa con của mình thật lòng. Bởi có bao nhiêu việc “có tên” và “không tên” đòi hỏi người giáo viên chủ nhiệm phải làm, có biết bao trách nhiệm mà người giáo viên chủ nhiệm phải gánh vác trên vai. Dẫu rằng chưa có danh hiệu nào dành cho những giáo viên chủ nhiệm tận tụy thì sự trưởng thành của học trò sẽ là phần thưởng quí giá nhất dành cho những giáo viên hết lòng với học sinh.

     Không chỉ giỏi việc trường, cô còn tham gia tích cực các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao. Cô còn là người phụ nữ đảm đang trong gia đình, làm tốt công tác xã hội. Sau mỗi giờ lên lớp, cô vẫn làm tốt vai trò của người mẹ, người vợ. Cô luôn sắp xếp công việc hợp lí để có thời gian chăm lo cho gia đình, làm gia đình êm ấm, hạnh phúc, con ngoan, học giỏi. Đó chính là phần thưởng khiến cô luôn tự hào.

     Tôi vẫn nhớ mãi nụ cười tươi, nhẹ nhàng, giản dị và dịu hiền” của cô giáo Trương Thị Xuân Hương khi lần đầu tiên tiếp xúc. Cô giáo Trương Thị Xuân Hương, có lẽ cái tên ấy đã in sâu trong lòng nhiều đồng nghiệp và nhiều thế hệ học sinh. Tôi tin rằng niềm đam mê, sự hăng say trong nghiệp “Trồng người” của mình,  cô sẽ còn sáng mãi và tỏa ngát hương thơm. Cô chính là một bông hoa đẹp trong vườn hoa đa sắc của trường Tiểu học Thịnh Liệt chúng tôi. Như Bác Hồ đã nói:

“Mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp.

Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”.

     Những thành công mà cô đạt được đến ngày hôm nay đã đánh dấu bước đầu trong sự nghiệp, đó là nền tảng, là động lực để cô phấn đấu, làm tốt hơn xứ mệnh của mình. Những cố gắng nỗ lực của cô góp phần không nhỏ vào bảng thành tích của trường Tiểu học Thịnh Liệt nói nói riêng và của nền giáo dục quận Hoàng Mai nói chung và góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn.

    Trong cuộc sống hằng ngày, mỗi bước đi và xung quanh chúng ta đều có ai đó dõi theo và cũng trong mỗi bước đi đó chúng ta lại khám phá biết bao điều thú vị trong cuộc sống. Tôi luôn hi vọng tất cả những thế hệ học sinh đang nhận được sự dìu dắt của cô cũng sẽ biết noi gương cô mà cố gắng phấn đấu trong học tập, trở thành những nhân tài cho đất nước. Với bản thân tôi, cô giáo Hương- chính là một “bông hoa” đẹp trong vườn hoa đa sắc ấy.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận