y tế - giáo dục

Cô giáo Trịnh Thị Phương Loan, người góp phần “nở cho đời những đóa hoa thơm”
Ngày đăng 21/09/2020 | 17:19  | View count: 79

Trong ngõ nhỏ 160 đường Hoàng Mai ấy có một ngôi trường nhỏ, trường THCS Hoàng Văn Thụ của chúng tôi với gần 100 năm tuổi

Một ngõ vắng xôn xao

Nằm trong lòng phố lớn

Một tiếng nói yêu thương

Cho lòng thêm tơ vương

     Với bề dày truyền thống, năm học vừa qua cùng với sự nỗ lực của đội ngũ giáo viên và sự chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu, ngôi trường nhỏ trong ngõ vắng của chúng tôi vẫn đạt được nhiều thành tích đáng tự hào. Hàng năm những lứa học sinh lớp 9 ra trường vào lớp 10 vẫn thuộc top 50 các trường đỗ cao trong toàn Thành phố Hà Nội, hoặc từ vị trí thứ 9 vươn lên vị trí thứ 6, rồi thứ 2 trong quận Hoàng Mai. Năm học vừa rồi, trải qua dịch Covid-19, trường nhỏ ấy vẫn xếp thứ 35/640 trường THCS toàn thành phố và thứ 4/15 trường trong Quận. Không chỉ là chất lượng đầu ra, chất lượng mũi nhọn của trường cũng ghi dấu những tiến bộ vượt bậc. Từ hàng năm nhà trường chỉ có 1, 2 học sinh đạt HSG Thành phố, năm học 2019-2020, nhà trường đã có tới 04 em đạt thứ hạng cao đó là 02 HS đạt giải Nhì và 02 học sinh đạt giải Ba.

     Đóng góp vào thành tích chung của trường, cùng với sự nỗ lực chung của tập thể có một điển hình tiêu biểu là cô giáo Trịnh Thị Phương Loan, thành viên tổ Xã hội của chúng tôi.

     Cô sinh ra và lớn lên tại một phường trong quận Hoàng Mai, Hà Nội. Yêu nghề, mến trẻ, cô chọn cho mình ngành học GDCD - Lịch sử khi thi vào trường CĐSP Hà Nội, một bộ môn mà có lẽ không nằm trong sự lựa chọn của nhiều người. Ra trường, năm 2010 cô về công tác tại trường THCS Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội và gắn bó cho tới nay. Trong quá trình công tác tại trường cô đã tiếp tục bồi dưỡng nâng cao chuyên môn và hoàn thành chương trình đại học tại Đại học sư phạm Hà Nội 1.

     Với đức tính giản dị, nhiệt tình, ham học hỏi, cô giáo Trịnh Thị Phương Loan không tự bằng lòng với những gì mình đã đạt được, cô luôn cố gắng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức người giáo viên, không ngừng học tập, trao đổi kiến thức với đồng nghiệp, để có những bài giảng hay, phương pháp giảng dạy khoa học, truyền dạy cho học trò những kiến thức văn hoá trên bục giảng, cũng như vốn sống sau này. Trong những giờ lên lớp, cô luôn tạo tình cảm thân thiện, niềm nở, gần gũi với các học trò, giúp các em có hứng thú và niềm đam mê học tập và rèn luyện. Học sinh hiểu bài, luôn chăm chỉ học tập là một trong những nguồn động viên lớn khích lệ cô phải phấn đấu hơn nữa để đáp lại niềm tin yêu của học trò.

     Mặc dù chỉ dạy những môn mà trong quan niệm của mọi người là “môn phụ” nhưng với trách nhiệm của một người giáo viên và với lòng yêu nghề sâu sắc, cô luôn đem đến cho học sinh những tiết học lí thú, bổ ích, những bài học Giáo dục công dân sâu sắc thấm thía, những giờ lịch sử cuốn hút, say mê. Không chỉ là sự hấp dẫn ở những tiết thi giáo viên giỏi cấp trường, cấp quận, những tiết hội giảng, chuyên đề mà ngay cả những tiết học hàng ngày, cô cũng luôn có sự tìm tòi để có phương pháp giảng bài hay nhất, hiệu quả nhất, biến những giờ Giáo dục công dân không còn khô khan, những bài Lịch sử không còn là những sự kiện cứng nhắc; cuốn hút các em vào bài học với những lời giảng nhẹ nhàng, truyền cảm, những cách tiếp cận bài giảng một cách đơn giản, đồng thời cũng khơi gợi để các em hiểu sâu sắc vấn đề hơn nữa.

     Tròn 10 năm cống hiến cho nghề, cô nhanh chóng khẳng định năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của mình. Với những kiến thức đã được học ở trường, kinh nghiệm đúc kết từ công việc thực tế và không ngừng học hỏi bạn bè đồng nghiệp, những thế hệ đi trước, trong các đợt thi cấp Quận cô được đánh giá cao về chuyên môn, nghiệp vụ.

     Cô luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, các lần tham gia kì cuộc cô đều đem về cho nhà trường những thành tích đáng tự hào như: dự thi Giáo viên dạy giỏi cấp quận đạt giải Ba Giáo viên dạy giỏi môn Giáo dục Công dân, giải Khuyến khích thi Ngày hội Công nghệ thông tin năm 2018 và giải B cấp Quận SKKN năm 2019. Nhờ sự nỗ lực không ngừng, cô đã đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm học 2019-2020.

     Với năng lực của mình, cô được Ban giám hiệu tin tưởng giao nhiệm vụ phụ trách bồi dưỡng học sinh giỏi môn Giáo dục công dân cho học sinh của trường. Và như một sự “mát tay”, học trò dưới sự dìu dắt của cô năm nào cũng đạt kết quả khả quan. Số học sinh giỏi môn GDCD của cô từ năm 2011 đến nay là 15 em đạt HSG cấp Quận, trong đó có 3 HSG cấp Thành phố là các em Lê Thúy Anh lớp 9C đạt giải Nhì Thành phố năm học 2018-2019, hai em Nguyễn Thị My và Hoàng Minh Dương lớp 9C cùng đạt giải Nhì Thành phố năm học 2019-2020.

     Dưới sự chỉ đạo và dẫn dắt của Ban giám hiệu, cô và tập thể giáo viên còn tổ chức nhiều chuyên đề nâng cao chất lượng dạy học, tìm ra những giải pháp nhằm thực hiện tốt các cuộc vận động lớn, các phong trào thi đua của ngành. Cô luôn dành hết tâm huyết cho nghề nghiệp, được đồng nghiệp yêu mến và học sinh tin yêu.

     Không chỉ giỏi việc trường, tích cực tham gia công tác xã hội, cô giáo còn là một nàng dâu hiếu thảo, người vợ hiền, người mẹ mẫu mực trong gia đình. Cô luôn sắp xếp công việc hợp lý để có thời gian chăm lo gia đình nhỏ của mình. Tuy con còn nhỏ nhưng cô luôn biết cách sắp xếp công việc ở nhà và ở trường một cách khoa học nhất. Nhiều năm liền gia đình cô đạt Gia đình văn hóa. Đấy chính là phần thưởng khiến cô tự hào.

     Những thành công mà cô đạt được và những cố gắng nỗ lực của cô góp phần không nhỏ vào bảng thành tích của nhà trường nói riêng, của ngành giáo dục Quận Hoàng Mai nói chung. Cô là một trong những tấm gương sáng trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của tập thể sư phạm trường THCS Hoàng Văn Thụ - Hoàng Mai - Hà Nội.

 “Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây trên đất

Lại nở cho đời những đóa hoa thơm”.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận