y tế - giáo dục

Cô giáo Đàm Thị Kim Dung - Hiệu trưởng trường Tiểu học Thúy Lĩnh, người làm việc bằng cả tấm lòng
Ngày đăng 19/11/2020 | 14:39  | View count: 538

Gần 20 năm trong ngành, có cơ hội làm việc với nhiều đồng chí làm công tác quản lí giáo dục nhưng có lẽ để lại ấn tượng trong tôi nhiều hơn cả là chị, người hiệu trưởng hết lòng vì công việc của trường Tiểu học Thúy Lĩnh chúng tôi ngày hôm nay. Ấn tượng đầu tiên khi gặp chị là phong thái ôn hòa, giản dị và từ tốn. Và vẫn phong cách ấy trong suốt 4 năm qua, chị dẫn dắt và đưa con thuyền Tiểu học Thúy Lĩnh vượt qua bao khó khăn thử thách. Bằng tất cả niềm kính trọng và nể phục, tôi xin phép được kể về chị, về cô hiệu trưởng tận tâm vì công việc Đàm Thị Kim Dung

     Chị Dung sinh ra ở vùng quê Yên Mỹ, Thanh Trì, một vùng quê bình yên và xinh đẹp nằm ven ngoại thành của thủ đô Hà Nội, có lẽ chính vẻ dung dị của quê hương đã ngấm vào cốt cách con người chị. Chị tốt nghiệp ngành Sư phạm năm 1990 và được về nhận công tác tại Trường Tiểu học Trần Phú (Hoàng Mai, Hà Nội). Trong quá trình công tác chị đã thể hiện mình là một giáo viên tận tâm và có năng lực trong công việc. Năm 1999, chị được Sở GD & ĐT Hà Nội tặng giấy khen giải Nhì trong hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp thành phố. Tháng 8 năm 2005, chị được đề bạt chức danh Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Phú. Và sau đó vào tháng 4 năm 2013 chị đảm nhận cương vị Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Phú, tiếp tục đưa trường Trần Phú giữ vững danh hiệu Chuẩn Quốc gia, tập thể Lao động Xuất sắc cấp thành phố và được Bộ Giáo dục tặng bằng khen.

     Chị Dung về Thúy Lĩnh, sát cánh và dẫn dắt chúng tôi vào đầu tháng 9 năm 2016. Đây chính là thời điểm gian nan của nhà trường khi vừa chia tách khỏi trường Tiểu học Lĩnh Nam. Không thể kể hết những khó khăn gian khổ do thiếu lớp thiếu phòng học và nghèo nàn về cơ sở vật chất của nhà trường. Từ ngôi trường Trần Phú đẹp đẽ chị phải về làm việc ở nơi thiếu thốn trăm bề, đội ngũ giáo viên lại non trẻ. Có lẽ đây là một trong những khó khăn lớn nhất kể từ ngày chị Dung bắt đầu ra trường nhận công tác.

     Mặc dù vậy, chưa bao giờ giáo viên chúng tôi nghe thấy chị than thở, chưa bao giờ thấy sự chán nản lộ trên gương mặt chị dù là những ngày nắng nóng như đổ lửa phải ngồi họp dưới phòng hội đồng lợp mái tôn hay những ngày mưa dội dột ướt các phòng học tạm, chúng tôi đều thấy nụ cười trên gương mặt chị. Chính nụ cười ấy nhắc nhở mỗi chúng tôi phải cố gắng để vượt qua. Nhìn thấy sự khó khăn của thầy cô và học sinh, cũng chính chị là người đã xin ý kiến và phối hợp với Ủy ban phường Lĩnh Nam đi vận động quyên góp từ các doanh nghiệp địa phương để xin lắp đặt 12 chiếc điều hòa công suất lớn vào các phòng học tạm mái tôn và các phòng hội họp, phòng chức năng. Nhà trường tuy khó khăn là vậy nhưng các lớp học đều được trang bị máy chiếu, ti vi để phục vụ công tác giảng dạy đạt hiệu quả.

     Chị không những dẫn dắt các hoạt động chung của nhà trường mà còn là một quản lí rất sát sao và vững vàng về chuyên môn. Chính vì vậy, mọi hoạt động chuyên môn của giáo viên đều được chị tư vấn một cách cặn kẽ và bài bản. Chất lượng dạy và học của nhà trường không ngừng được nâng lên sau mỗi năm học. Nhiều đồng chí giáo viên đạt giải cao trong các kì thi Giáo viên giỏi các cấp; nhà trường cũng là một trong những trường đi đầu trong công tác ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học.

     Năm học 2017-2018, dưới sự hướng dẫn và tư vấn của chị nhà trường đã có sản phẩm bài giảng Elearning đạt giải Nhì cấp thành phố. Công tác đào tạo học sinh mũi nhọn của nhà trường cũng gặt hái được nhiều thành tích đáng nể. Năm học 2019 - 2020 vừa qua, khi tình hình dịch bệnh Covid diễn biến căng thẳng thì nhà trường vẫn có học sinh đạt giải cao trong các cuộc thi như: Olympic Toán học quốc tế, Khoa học quốc tế, Có thể nói rằng, những hướng đi mà chị chỉ đạo là cực kì sát sao và hiệu quả.

     Không chỉ tâm huyết và vững vàng với các công việc của nhà trường, chị Dung còn là một trong các cán bộ quản lí cốt cán của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khi tham gia Chương trình ETEP và chị cũng là người luôn tiên phong trong việc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Tôi thường xuyên thấy chị tham gia các đợt xây dựng bài giảng và bồi dưỡng  cho giáo viên trong quận đi thi cấp thành phố.

     Chị mạnh dạn và cầu thị khi sẵn sàng tham gia các chương trình thực tế để tự thay đổi cách nhìn nhận, cách quản lí nhằm xây dựng một “Trường học hạnh phúc”. Phải chăng đó cũng chính là điều chị luôn trăn trở? Trăn trở vì mọi người, vì tập thể giáo viên và học sinh. Chị là tấm gương tự học và sáng tạo, là người luôn sống và nghĩ vì mọi người. Có lẽ chị được mọi người yêu quý và kính trọng cũng bởi lí do này.

     Hàng ngày, chị Dung luôn đến sớm và về muộn hơn giáo viên chúng tôi. Trong bất cứ một công việc gì của nhà trường, từ học sinh hoạt động ngoại khóa, giáo viên sinh hoạt chuyên môn hay công tác hiến máu nhân đạo, vận động ủng hộ từ thiện và ngay cả trên giàn giáo của công trình tiểu học Thúy Lĩnh đang xây dựng, cũng đều không thiếu vắng gương mặt chị. Ở đâu có chị, ở đó có sự yên tâm. Ở đâu có chị, ở đó công việc thật suôn sẻ. Mọi khó khăn, vấp váp trong công việc của chúng tôi đều được chị giúp tháo gỡ “nhẹ tựa lông hồng”.

     Chị Dung là tấm gương điển hình của người phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Không chỉ là một người quản lí tốt chị còn là một người vợ, người mẹ mẫu mực. Chính vì vậy, chị luôn nhận được sự động viên kịp thời của gia đình, luôn có được sự ủng hộ và chỗ dựa tinh thần vững chắc của người thân.

     Nếu được nói về một người thầy truyền cảm hứng” như lời nhà giáo dục học người Mỹ William Arthur Ward  đã nói đến trong cuốn Suối nguồn niềm tin của ông, tôi xin phép được gọi tên chị. Chị là người dẫn dắt chúng tôi thành công trong công việc bằng tài năng, bằng trí tuệ và bằng cả trái tim.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận