y tế - giáo dục

Trung tâm Y tế Hoàng Mai quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19
Ngày đăng 19/02/2021 | 09:09  | View count: 54

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã lây lan ra nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là dịch bệnh nguy hiểm có khả năng lây lan nhanh và diễn biến ngày càng phức tạp. Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách. Trung tâm Y tế quận đã thực hiện nghiêm túc, kịp thời các nhiệm vụ theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, thành phố và Quận ủy về phòng chống dịch bệnh Covid-19

     Những ngày này, các cán bộ y tế quận Hoàng Mai đang hết sức khẩn trương và trách nhiệm chạy đua với thời gian để xử lý một khối lượng công việc cao hơn bình thường gấp nhiều lần nhằm phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng và hạn chế lây ra cộng đồng. Trung tâm Y tế nghiêm túc thực hiện công tác giám sát, xử lý dịch. Điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp F1, các trường hợp liên quan đến ổ dịch Chí Linh-Hải Dương và Quảng Ninh. Phối hợp với các phường kịp thời tổ chức cách ly tại bệnh viện, nhà, nơi lưu trú và theo dõi sức khỏe những người đến, đi qua các vùng có dịch; người liên quan với ca xác định, ca nghi ngờ trên địa bàn Quận trong vòng 21 ngày. Yêu cầu các thực hiện cách ly tại hộ gia đình đối với trường hợp F2. Theo dõi sức khỏe đối với trường hợp F3. Tăng cường giám sát phát hiện sớm các trường hợp viêm đường hô hấp cấp có yếu tố dịch tễ; người liên quan đến các trường hợp dương tính Covid-19.

     Trung tâm Y tế đã chủ động xây dựng và triển khai công văn hướng dẫn các đơn vị trực thuộc về tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, quản lý chất thải trong cách ly, chăm sóc, điều trị, phòng và chống bệnh Covid-19. Tổ chức trực phòng chống dịch 24/24 giờ tại 2 phòng khám và 14 trạm y tế phường. Đồng thời tập huấn kiến thức giám sát, phát hiện ca bệnh và cách phòng chống bệnh; hướng dẫn chẩn đoán và phương pháp điều trị bệnh  Covid. Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn được Trung tâm xác định là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để phòng ngừa nhiễm bệnh Covid-19. Trong thời gian này, công tác bảo hộ cho đội ngũ y tế được thực hiện nghiêm, Trung tâm đã chuẩn bị  trang thiết bị bảo hộ, nguyên liệu, vật tư đầy đủ, đảm bảo an toàn cho đội ngũ nhân viên y tế tham gia chống dịch. Tại các cơ sở khám chữa bệnh đảm bảo thực hiện đón tiếp, sàng lọc, khám bệnh, phân loại, cách ly tạm thời người nghi mắc bệnh Covid-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

     Bên cạnh những nhiệm vụ được thực hiện tại cộng đồng, một bộ phận cán bộ y tế còn tham gia trực chiến ở khu cách ly tập trung tại khu nhà ở cho sinh viên tại Pháp Vân - Tứ Hiệp (thuộc địa bàn phường Hoàng Liệt). Trung tâm Y tế quận đã thành 04 tổ cơ động thực hiện vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn  tại hành lang các tầng của hai đơn nguyên, khu vực xung quanh và khu vực thu gom rác. Thực hiện đúng quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn, quản lý chất thải. Hướng dẫn người được cách ly thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Phối hợp với tổ cấp cứu cơ động vận chuyển người cách ly khi có vấn đề về sức khỏe cần chuyển tuyến. Đảm bảo đủ hóa chất, trang thiết bị phòng hộ thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly. Trung tâm thành lập tổ cơ động của bệnh viện đa khoa Thanh Trì  thực hiện đo nhiệt độ tối thiểu 2 lần/ngày và lập sổ theo dõi. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hoặc các vấn đề về sức khỏe cần chuyển người đang cách ly tới bệnh viện tuyến trên.

     Xác định công tác tuyên truyền là giải pháp quan trọng, hàng đầu, có ý nghĩa quan trọng trong công tác phòng chống dịch hiệu quả. Trung tâm Y tế đã chủ động phối hợp với phòng thông tin văn hóa quận Hoàng Mai và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tập trung tuyên truyền chính xác, kịp thời diễn biến dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; Thực hiện tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên hệ thống loa truyền thanh.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận