y tế - giáo dục

Thầy trò trường THCS Tân Định quyết tâm vượt qua mùa dịch, chạm tới ước mơ
Ngày đăng 19/07/2021 | 08:31  | View count: 71

Nếu như năm học trước vì dịch bệnh COVID-19, các thầy cô giáo và các em học sinh bắt đầu phải làm quen với việc học trực tuyến, kiểm tra online thì năm học 2020-2021 này điều đó đã không còn bỡ ngỡ nữa. Không có tiếng trống trường, không có tiếng chuông vào lớp, đến giờ vào lớp là thầy cô giáo online đúng địa chỉ phòng zooms, học sinh đã bật camera sẵn sàng cho giờ học.

     Có lẽ không chỉ riêng thầy trò trường THCS Tân Định mà các trường trên cả nước, nơi nào có vùng dịch bệnh thì các giờ học online vẫn diễn ra đều đặn như thế. Một năm mà các em học sinh phải nghỉ học vì dịch bệnh COVID-19 mấy lần, suốt thời gian gấp rút ôn thi thầy và trò chỉ được gặp nhau qua màn hình vi tính. Bao nhiêu lo lắng, hồi hộp, chờ đợi cho mùa thi chuyển cấp của các em học sinh khối 9 cuối cùng cũng đã được đến đáp với kết quả thật đáng tự hào để bù đắp cho những vất vả của thầy và trò miệt mài đèn sách.

     Không ngừng trau dồi kiến thức, học tập nâng cao trình độ và đổi mới, sáng tạo trong phương pháp dạy học, năm học 2020-2021 thầy và trò trường THCS Tân Định đã đạt được tỷ lệ 85,2% học sinh lớp 9 có học lực Khá, Giỏi (trong đó Giỏi: 48,4%, Khá: 36,8%). Đặc biệt, trong kỳ thi tuyển sinh vào THPT năm học 2021-2022 vừa qua, các lớp khối 9 trường THCS Tân Định đạt tỷ lệ 94% học sinh đỗ vào THPT công lập với điểm TB xét tuyển là 48,29 điểm/HS: Toán 8,43; Ngữ văn: 7,3; Tiếng Anh: 8,56; Lịch sử: 8,25 và 46 HS đỗ Chuyên với 85 lượt đỗ. Số thí sinh đạt điểm 10 môn Tiếng Anh là 56 em; điểm 10 môn Lịch sử là 30 em; điểm Toán trên 9,5 là 53 em; điểm Ngữ văn trên 8,5 là 33 em. Số học sinh có điểm xét tuyển vào lớp 10 từ 50 đến 56 điểm là 169 thí sinh; điểm xét tuyển từ 48 đến 50 là 82 em.

     Đứng đầu trong các lớp 9 của trường THCS Tân Định, lớp 9E xuất sắc với tỷ lệ 100% học sinh đỗ vào THPT công lập với số điểm trung bình xét tuyển cả 4 môn là 52,49 điểm: Ngữ văn 7,94; Toán: 9,03; Tiếng Anh: 9,48; Lịch sử: 9,09 và có 26 em HS đỗ các trường THPT Chuyên với 36 lượt đỗ.

     Tiêu biểu nhất lớp 9E là em Bùi Nguyễn Linh Uyên đạt tổng 56 điểm với các môn: Toán 9,5; Ngữ văn 8,5; Tiếng Anh 10, Lịch sử 10. Đây là điểm số cao nhất trường và nằm trong top đầu của thành phố. Điều tự hào nhất là Linh Uyên đã vượt qua rất nhiều khó khăn khi mẹ vắng nhà do được điều động đi phòng chống Covid-19 tại tâm dịch Bắc Giang, Bắc Ninh. Ngoài ra còn có các em như Phạm Ngọc Khánh vào thẳng chuyên KHTN và chuyên SP đỗ chuyên Am môn Sinh, Bùi Thanh Trà đỗ 3 chuyên KHTN, Sư Phạm, Ams; Nguyễn Huy Dương đỗ chuyên Hóa KHTN, Sư Phạm, Am và chuyên Toán Ams; Linh Giang, Ngô Sơn, Xuân Mai, Thùy Trang, đỗ Chuyên với số điểm rất cao.

     Cùng đạt thành tích đỗ cao vào các trường Chuyên và THPT công lập với tỷ lệ 100%, lớp 9C tự hào có tổng điểm trung bình 49,53 điểm/HS: Toán 8,73; Văn 7,45; Tiếng Anh 8,56; Lịch sử 8,60 và 3 HS đỗ Chuyên với 4 lượt đỗ.

     Tiêu biểu nhất lớp 9C là em Hoàng Thu Trang, lớp trưởng, Ban chỉ huy liên đội, giải Ba cấp Quận, giải KK cấp TP môn Văn, đỗ chuyên Văn Sư phạm, chuyên văn Xã hội và Nhân văn. Nguyễn Xuân Bách 55 điểm top 1 điểm thi của lớp, giải KK cấp Quận, giải KK cấp TP môn Sử, đỗ chuyên Sử Chu Văn An, chuyên Nguyễn Huệ. Lê Hoàng Vũ, giải huy chương đồng cuộc thi toán Quốc Tế Singapore và Châu Á năm 2019, giải khuyến khích cuộc thi toán ITMC và Cuộc thi olympic toán học hè FMO năm 2020, huy chương đồng cuộc thi toán quốc tế Mỹ AMO (lớp 9), điểm 54.75, đỗ trường Thăng Long, trường chuyên Nguyễn Huệ (Chuyên Lý). Nguyễn Đăng Tuấn Nghĩa Giải khuyến khích cấp Quận, giải khuyến khích cấp thành phố môn Tin học, đỗ THPT Việt Đức 51,25 điểm.

     Ngoài ra, trong cả khối 9 của trường THCS Tân Định, các lớp 9G, 9M, 9B, 9I, 9K, 9D với tỷ lệ đỗ vào các trường THPT công lập rất cao và có nhiều HS đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022. Những thành tích đó không chỉ tạo niềm vui cho người gieo hạt là các thầy cô nhà trường, là cha mẹ HS mà còn là động lực để các em học sinh khóa sau của nhà trường không ngừng phấn đấu vươn lên để đạt nhiều kết quả cao hơn trong các mùa thi kế tiếp năm sau.

     Ngoài lớp 9E và 9C, và có nhiều học sinh xuất sắc. Lớp 9G đạt 98% tổng số điểm trung bình là 48,79 điểm/HS, lớp 9G của trường THCS Tân Định cũng được đánh giá là một tập thể lớp có nhiều thành tích nổi bật. Lớp 9M với điểm trung bình môn là 47,76 điểm/HS, lớp 9B là 48,3 điểm/HS, lớp 9I đạt 47,2 điểm/HS.

     Để đạt được thành tích thật đáng tự hào của nhà trường, cô giáo Chu Thị Xuân Hường - Hiệu trưởng trường THCS Tân Định chia sẻ: “Nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch giảng dạy online cho học sinh trong điều kiện dịch bệnh, nhất là với học sinh khối 9. Đồng thời, chú trọng rèn luyện nền nếp cho các em về cách học và ý thức tự học. Để làm được điều này thì vai trò phối hợp giữa nhà trường, phụ huynh và giáo viên là vô cùng cần thiết. Giáo viên cũng linh hoạt các phương pháp giảng dạy để động viên tinh thần các em, đảm bảo tính trung thực trong kiểm tra, đánh giá học sinh”.

     Ngược dòng thời gian trở lại khoảng hơn một tháng trước, không tiếng trống trường, không tiếng chuông vào lớp, từ 5h00 sáng một số phòng học zooms đã mở, tiếng các thầy cô khối 9 điểm danh các con học sinh không biết đã thức dậy chưa, 5h15 phút đã bắt đầu vào tiết 0 để ôn bài. Có những hôm 21h, 22h tối mà tiếng giảng bài của thầy cô giáo vẫn còn vọng từ màn hình vi tính, lũ học trò vẫn đang say sưa, chăm chú, miệt mài nghe giảng. Rồi những ngày kiểm tra trực tuyến để khảo sát chất lượng các môn, học trò chụp gửi bài cho các thầy cô qua zalo, Google form, Shub... Thầy cô không quản ngại vất vả chấm bài thâu đêm để kịp trả bài, chữa và rút kinh nghiệm cho các em học sinh. Rồi tiết học cuối cùng cũng đã đến, thầy và trò không được gặp nhau trực tiếp, không có những cái ôm siết chặt, không có một buổi chia tay, chỉ qua màn hình zooms mà tiếng cô nghẹn lại khi dặn dò những đứa con của mình điều quan trọng trước khi đi thi, những giọt nước mắt của thầy và trò đã rơi xuống khi chia tay nhau để lũ học sinh sắp phải rời xa mái trường.  Sẽ là nhớ mãi những kỷ niệm đã ghi dấu của các em học sinh tại mái trường THCS Tân Định này, nơi mà các em đã được rèn luyện, học tập suốt 4 năm để trưởng thành như ngày hôm nay. 

     Có lẽ với vài phút giây ngược dòng thời gian như thế để chúng ta cùng sống trong tâm trạng hồi hộp của các bậc phụ huynh cùng những người lái đò miệt mài và cần mẫn của Trường THCS Tân Định. Kết quả thi vào lớp 10 THPT của khóa học sinh 2017-2021 sẽ ra sao? Liệu các con có đáp ứng được kỳ vọng của cha mẹ và thầy cô để vượt qua mùa dịch và chạm được tới ước mơ? Và quả nhiên, trái ngọt đã đến với thầy trò trường THCS Tân Định khi tin vui tới tấp được cập nhật trong từng giây phút. Tất cả vỡ òa trong bước nhảy ngoạn mục của các em học sinh ngỡ như trong mơ. Chính sự cần cù, sáng tạo trong học tập của các em, sự quan tâm động viên của các bậc phụ huynh cùng tâm huyết trong từng giờ lên lớp của thầy cô đã được đến đáp bằng những con số thi vào các trường Chuyên và các trường công lập của các lớp trong khối 9 thật đáng tự hào! Niềm vui này, sự trưởng thành này của các em như một sự đền đáp công ơn thật xứng đáng để dành tặng cho các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh trong suốt chặng đường vừa qua. Các em, những lớp học sinh của trường THCS Tân Định sẽ mãi là niềm tự hào của gia đình và thầy cô giáo.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận