y tế - giáo dục

Trường Tiểu học Giáp Bát: Tấm gương người tốt, việc tốt, cô giáo Nguyễn Thị Tố Ninh
Ngày đăng 19/11/2021 | 15:01  | View count: 91

Gương cô giáo Nguyễn Thị Tố Ninh, giáo viên trường Tiểu học Giáp Bát với thành tích đạt danh hiệu “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà - Cô giáo người mẹ hiền”, đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, sáng kiến kinh nghiệm cấp Thành phố, 15 năm làm Tổ trưởng tổ chuyên môn khối 1 là một điển hình như vậy.

     Nhắc đến người phụ nữ Việt Nam, từ xa xưa ta luôn thấy họ là những người có vai trò vô cùng quan trọng trong gia đình cũng như trong xã hội. Trong cuộc sống hiện tại thì vai trò, vị trí của người phụ nữ lại càng được khẳng định rõ rệt. Trong mọi lĩnh vực, ngành nghề, người phụ nữ đã thật sự tỏa sáng. Với cán bộ, giáo viên trong ngành giáo dục, họ tỏa sáng không phải vì những gì thật cao siêu, to tát, mà là đạo đức, lối sống họ đã mang vào trong từng giờ lên lớp của mình để truyền cho các thế hệ học trò.

     Là một người con Hà Nội, từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông cô Nguyễn Thị Tố Ninh đã có ước mơ thật giản dị, ước mơ truyền đạt kiến thức cho bầy em nhỏ - làm cô giáo. Năm học xong THPT cô đã theo học ngành Sư phạm, chuyên ngành Tiểu học. Và ước mơ ngày nào của cô nữ sinh đã trở thành hiện thực khi cô được nhận công tác và chính thức là giáo viên của trường Tiểu học Giáp Bát. Trong những năm mới về trường, mặc dù điều kiện gia đình còn khó khăn, cơ sở vật chất của trường lúc đó còn thiếu thốn, trường học chung hai cấp học, học sinh phải học nhờ ở nhà dân nhưng cô giáo trẻ Nguyễn Thị Tố Ninh vẫn ngày ngày đến trường sớm, tự mày mò làm nhiều đồ dùng trực quan để truyền đạt kiến thức đến các em dễ dàng hơn. Vì vậy mà học trò của cô lúc nào cũng hào hứng, mong đợi những tiết dạy của cô giáo và luôn dành cho cô những tình cảm trìu mến. Và cứ thế, cứ thế, với lòng yêu nghề, mến trẻ cùng với nhiệt huyết của tuổi trẻ, tinh thần không ngừng học hỏi, cô giáo Nguyễn Thị Tố Ninh đã dần khẳng định mình ngày càng rõ nét trong công tác chủ nhiệm cũng như giảng dạy. Nhắc đến cô, học sinh, phụ huynh cũng như những đồng nghiệp trong trường ai cũng biết. Họ biết đến cô bởi lòng yêu nghề, sự hăng say trong nghề nghiệp, bởi sự tận tụy, nhiệt tình trong công tác, bởi bảng thành tích rất đáng nể của cô:

     - Năm 2002 cô được tặng Giấy khen Lao động giỏi và Người tốt việc tốt, Giấy khen Giáo viên viết chữ trên bảng đẹp nhất do Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội khen thưởng.

     - 5 năm liền được Giấy khen Mẹ lao động giỏi - Con học giỏi (1999-2004)

     - Được tặng Kỉ niệm chương về sự nghiệp Giáo dục do Bộ Giáo dục - Đào tạo trao tặng.

     - Danh hiệu Giỏi việc trường - Đảm việc nhà - Cô giáo người mẹ hiền năm 2013.

     - Có Sáng kiến kinh nghiệm đạt cấp Thành phố các năm 2004, 2006, 2015

     - Là Chiến sĩ thi đua cơ sở các năm 2009, 2011, 2017

     - Đạt giải thưởng Nhà giáo Hoàng Mai tâm huyết sáng tạo năm 2017

      Và đến năm 2006, cô được tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng tổ chuyên môn khối 1.

     Với đức tinh giản dị, ham học hỏi luôn cảm thấy không bao giờ thoả mãn với chính mình. Trong nhiều năm giảng dạy cô đã được nhà trường giao nhiệm vụ tham gia bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi, học sinh Viết chữ đẹp. Với những kiến thức đã học trong nhà trường, từ thực tế giảng dạy, cô chú tâm vào soạn giáo án, tìm cách hay nhất để truyền đạt cho học sinh. Mỗi bài giảng của cô là một điều mới lạ với học sinh. Cô luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với học trò giúp các em học không biết nhàm chán, hăng say trong mỗi bài giảng của cô, làm các em yêu thích các môn học hơn. Mỗi bài giảng của cô là một điều mới lạ với các em học sinh, phương pháp của cô là giúp các em hệ thống kiến thức cơ bản và tập trung vào rèn kỹ năng đặc biệt là kiểm tra sát sao việc học tập hàng ngày của các em. Cô luôn thấu hiểu tâm lí, tính cách từng học trò của mình nên có cách cư xử rất phù hợp khiến những em nhút nhát thì mạnh dạn hơn, những em đã mạnh dạn thì phát huy hết năng lực của mình. Chính từ suy nghĩ “Một giáo viên giỏi không chỉ dạy bằng kiến thức mà còn có tình yêu”, cô đã động viên kịp thời, thúc đẩy niềm say mê học tập của học sinh. Kết quả đội tuyển học sinh giỏi viết chữ đẹp của trường do cô phụ trách luôn đạt giải cao, đứng thứ nhất, thứ nhì trong các kỳ thi.

      Hai năm học 2020-2021 và 2021-2022, do tình hình dịch bệnh phức tạp, giáo viên và học sinh phải chuyển từ việc dạy và học trực tiếp sang dạy và học trực tuyến. Đối với những giáo viên ở độ tuổi sắp nghỉ hưu, việc dạy học online thực sự là một thách thức lớn. Tuy nhiên, với tấm lòng yêu nghề, sự tận tâm với học trò, cô đã vượt qua khó khăn riêng để thích ứng với hình thức dạy học online. Cô Ninh tâm sự: Khi xác định phải dạy học online, cô đã tự mày mò tải ứng dụng Zoom về máy tính. Sau đó, cô dành thời gian để thực hành các thao tác trên Zoom cho thành thục trước khi chính thức dạy học. Sau khi lên lớp, cô dành thời gian để nghiên cứu bài mới xem những nội dung nào cần thiết và phù hợp để trình chiếu. Buổi trưa, cô không nghỉ ngơi mà soạn bài PowerPoint. Đa số học sinh học bằng điện thoại nên cô phải chắt lọc nội dung để trình chiếu thật cô đọng, font chữ to giúp các em tiện theo dõi. Một ngày làm việc của cô Ninh chỉ kết thúc sau khi đã chấm xong bài tập của học sinh vào buổi tối. Đối với học sinh tiểu học, việc chấm bài hằng ngày là rất quan trọng, không chỉ giúp giáo viên nắm được tình hình học tập chung của lớp mà còn nhằm động viên học sinh thông qua việc ghi lời phê trong mỗi bài tập.

     Là một giáo viên có năng lực, là một người Tổ trưởng mẫu mực, cô Nguyễn Thị Tố Ninh luôn nhiệt tình trong công tác bồi dưỡng, giúp đỡ đồng nghiệp, nhất là những giáo viên trẻ, mới vào nghề hay mới chuyển khối. Hàng ngày có bài nào khó, tiết dạy nào còn vướng mắc cần hướng giải quyết, cô không ngần ngại chỉ bảo tận tình, thậm chí còn sửa giáo án từng lời lẽ, câu nói để có giáo án và tiết dạy hoàn chỉnh nhất. Vì vậy mà trong tổ 1 luôn có sự đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ và coi nhau như chị em trong một gia đình.

     Những kinh nghiệm trong giảng dạy của cô được bày tỏ trong các sáng kiến kinh nghiệm hàng năm và được nhà trường, quận và Thành phố đánh giá cao. Đặc biệt các sáng kiến đó được áp dụng rộng rãi trong trường khiến giáo viên trong trường có thêm nhiều tư liệu trong giảng dạy. Thật đáng quý biết bao! Ở cô thật nhiều những phẩm chất tốt. Chính những điều giản dị ấy đã tạo niềm tin yêu của đồng nghiệp, sự kính trọng của các em học sinh, của phụ huynh học sinh. Học sinh hiểu bài, luôn chăm chỉ học tập là một trong những nguồn động viên lớn khích lệ cô phải phấn đấu hơn nữa để đáp lại niềm tin yêu kính trọng của học trò.

     Là giáo viên chủ nhiệm lớp 1, ngoài việc học và đọc thêm những kiến thức trong sách vở, trao đổi cùng đồng nghiệp, cô Nguyễn Thị Tố Ninh còn thường xuyên tìm hiểu học hỏi thêm những vốn kiến thức trong thực tiễn cuộc sống để có những bài giảng hay và hấp dẫn. Vì vậy mỗi khi được dự giờ tiết dạy của cô, giáo viên lại được học hỏi rất nhiều về chuyên môn cũng như những nghiệp vụ sư phạm trong giảng dạy.

     Ngoài công việc chuyên môn, cô Nguyễn Thị Tố Ninh còn tích cực tham gia mọi hoạt động của nhà trường. Đặc biệt là các hoạt động từ thiện hay thăm hỏi, cô luôn nhiệt tình, hăng hái tham gia. Với cương vị là Tổ trưởng tổ chuyên môn khối 1, cô luôn có những kế hoạch cho tổ một cách kịp thời, cụ thể, luôn có những ý kiến tham mưu đề xuất cùng BGH nhà trường trong các cuộc thi Giáo viên giỏi đạt hiệu quả tốt. Trong trường, cô luôn được đồng nghiệp quý mến nhờ tính cách thẳng thắn, chính trực, thân thiện, cởi mở, luôn quan tâm và sẵn sàng giúp đỡ mọi người.

     Không chỉ giỏi việc trường, tích cực tham gia công tác xã hội, cô giáo Nguyễn Thị Tố Ninh  còn là người vợ hiền, người mẹ mẫu mực trong gia đình, người bà hết lòng chăm sóc, yêu thương con cháu. Cả hai người con của cô đều đã có gia đình riêng, giỏi giang, thành đạt và hiếu thảo với bố mẹ, cư xử tốt với mọi người xung quanh.

     Cô giáo Nguyễn Thị Tố Ninh  thật xứng đáng với danh hiệu “Giỏi việc trường - đảm việc nhà - Cô giáo người mẹ hiền”. Đó là những thành quả thật đáng trân trọng, có được nhờ sự phấn đấu không ngừng của cô.        

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận