y tế - giáo dục

Trường THCS Đền Lừ tích cực hưởng ứng và tham gia cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên Nhi đồng năm 2022
Ngày đăng 22/06/2022 | 09:13  | View count: 19

Tháng 6 về, những chùm hoa đỏ trên tán lá xanh mướt của mấy cây phượng già ở sân trường đã bớt đỏ, sắc tím của hoa bằng lăng cũng nhạt dần. Thời điểm này, học sinh khối 6, 7, 8 đã được nghỉ hè; chỉ còn học sinh khối 9 đang gấp rút ôn tập để bước vào kỳ thi chuyển cấp vô cũng quan trọng và một vài nhóm học sinh đang dần hoàn thiện những sản phẩm, mô hình để tham gia Cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng” năm 2022.

     Năm 2022 đã là lần thứ 18 Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc được tổ chức. Cuộc thi nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ các em trở thành nhà sáng chế trong tương lai. Đối tượng dự thi là các em thanh, thiếu niên, nhi đồng trong cả nước từ 6 đến 18 tuổi đều có quyền dự thi (các em có ngày sinh từ 31/8/2004 đến 31/8/2016). Các mô hình, sản phẩm dự thi có thể thuộc một trong các lĩnh vực: Đồ dùng dành cho học tập; Phần mềm tin học; Sản phẩm thân thiện với môi trường; Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; Các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.

     Tiếp nối thành tích 01 giải Ba cấp Thành phố năm 2020, năm nay, trường THCS Đền Lừ đã tổ chức phát động thể lệ cuộc thi tới toàn thể học sinh nhà trường ngay từ khi nhận được công văn hướng dẫn của cấp trên. Kết quả là học sinh tích cực hưởng ứng tham gia, nhà trường đã tổ chức chấm và lựa chọn được 03 mô hình để tham dự cấp Thành phố.

     Thứ nhất, đó là “Mô hình cá voi làm từ rác thải nhựa”. Mô hình này giúp học sinh phát huy khả năng sáng tạo để tạo ra những sản phẩm mới, nâng cao năng lực thẩm mĩ, giáo dục học sinh thấy được hậu quả của việc sử dụng thiếu ý thức các sản phẩm từ nhựa và nilon trong sinh hoạt. Đồng thời giúp học sinh nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, hệ sinh thái. Không những thế, từ nhận thức đó chính các em trỏ thành những tuyên truyền viên về vấn đề bảo vệ môi trường nói chung và môi trường biển nói riêng. Thông điệp của nhóm học sinh làm mô hình này muốn gửi tới tất cả mọi người là “Hãy bảo vệ hành tinh XANH thân yêu của chúng ta, vì chúng ta cần hành tinh XANH để tồn tại”.

Nhóm tác giả và “Mô hình cá voi làm từ rác thải nhựa”

     Thứ hai là sản phẩm “Chậu cây hữu cơ - thân thiện”. Sản phẩm được hình thành trên nguyên tắc thu gom, tái sử dụng các loại phụ phẩm trong nông nghiệp (vỏ lạc, vỏ trấu…) không chỉ giúp giảm phát khí thải nhà kính mà còn giúp nông dân có cơ hội làm giàu. Với một sản phẩm không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật, công nghệ nhưng nhóm tác giả tin rằng “Từ sản phẩm này sẽ mở ra cho chúng em nhiều ý tưởng sáng tạo mới, bởi cuộc sống xung quanh rất phong phú, còn nhiều điều cần khám phá, trải nghiệm để tạo ra những sản phẩm mới thân thiện, hữu ích bảo vệ môi trường”.

     Sản phẩm thứ ba mà nhà trường lựa chọn để gửi dự thi cấp Thành phố là mô hình “Hệ thống đo và kiểm soát bụi trong không khí”. Khác hẳn với hai sản phẩm trên là tái chế rác hay những phụ phẩm nông nghiệp, mô hình này sử dụng nhiều mạch vi điều khiển, linh kiện điện tử và các thuật toán. Nhóm tác giả đã sử dụng màng lọc và các bộ mạch, cảm biến… để xây dựng sản phẩm này với mong muốn giúp lọc sạch không khí, mang lại cho chúng ta một không gian sạch sẽ, không còn tạp chất hay những mùi hôi khó chịu nữa.

      Cả 3 sản phẩm của các nhóm học sinh trường THCS Đền Lừ đều là các giải kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Hy vọng rằng những ý tưởng, sản phẩm của các em sẽ được Hội đồng giám khảo đánh giá cao và được đưa vào thực tế sử dụng.

Nguồn: trường THCS Đền Lừ

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận