Thi đua - khen thưởng

Trường Tiểu học Đại Kim: Tấm gương một người thầy
Ngày đăng 25/11/2019 | 17:21

Sinh ngày 27 tháng 2 năm 1972 tại Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội, một ngôi làng có truyền thống hiếu học, cô giáo Nguyễn Kim Xuân đã có thâm niên 28 năm công tác trong ngành Giáo dục và Đào tạo

     Năm 1991, cô tốt nghiệp trường Trung cấp Sư phạm Hà Nội và về công tác tại trường Tiểu học Đại Kim từ năm 1993. Khi đó, cô là một giáo viên trẻ, đứng trên bục giảng tràn đầy nhiệt huyết. Ngày ấy, điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu thốn rất nhiều, cô không quản ngại khó khăn, vất vả ngày ngày đến trường dạy dỗ các em. Bao nhiêu thế hệ học sinh đã cập bến đò thành công nhờ sự dạy bảo tận tụy của cô.

     Suốt quá trình công tác của mình, cô luôn hoàn thành công việc với sự chỉn chu và tâm huyết, bởi thế mà cô được lãnh đạo nhà trường giao cho đảm nhiệm những chức vụ quan trọng. Cô đã từng đảm nhiệm vai trò Bí thư chi đoàn, Tổng phụ trách. Hiện nay, cô đang là tổ trưởng tổ 1, 2, 3; Ủy viên Ban chấp hành công đoàn- người luôn quan tâm tới đời sống của giáo viên trong trường. Với bề dày kinh nghiệm cũng như nghiệp vụ sư phạm vững vàng, cô được giao làm khối trưởng khối 3. Tôi còn nhớ, ngày mới chập chững vào nghề, được phân công vào dạy lớp 3, cùng khối mới cô. Nhờ sự quan tâm, giúp đỡ tận tình của cô mà tôi đã nhanh chóng vượt qua được những bỡ ngỡ cũng như khó khăn trong công tác chủ nhiệm và công tác giảng dạy. Tôi luôn luôn nghĩ về cô như một người thầy đã dìu dắt tôi trong những năm tháng đầu tiên bước vào nghề.

     Với những kiến thức đã học trong nhà trường, từ thực tế giảng dạy, cô chú tâm vào soạn giáo án, tìm cách hay nhất để truyền đạt cho học sinh. Mỗi bài giảng của cô là một điều mới lạ với học sinh. Cô luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với học trò giúp các em học không biết nhàm chán, hăng say trong mỗi bài giảng của cô, làm các em yêu thích các môn học hơn. Chính từ suy nghĩ “Một giáo viên giỏi không chỉ dạy bằng kiến thức  mà còn bằng cả tình yêu”, cô đã động viên kịp thời, thúc đẩy niềm say mê học tập của học sinh. Nhiều học sinh dưới sự chỉ bảo tận tâm của cô đã đạt giải cao trong các kì thi viết chữ đẹp, thi giải Toán - Tiếng Việt, Toán - Tiếng Anh qua mạng internet cấp Quận và cấp Thành Phố. Cô đã tham dự nhiều cuộc thi giáo viên giỏi cấp Quận và đã mang về cho trường giải nhất (năm 2002 và 2004). Năm 2004, cô còn tham dự cuộc thi: “Cô giáo tài năng duyên dáng” và đạt giải Khuyến khích. Nhiều năm cô đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Năm tháng trôi qua, tuổi đời không còn trẻ nhưng cô vẫn không ngừng tìm tòi, đổi mới phương pháp dạy học, sử dụng những trang thiết bị hiện đại áp dụng vào những bài giảng để đạt hiệu quả cao. Tinh thần tự học và sự đam mê với nghề là điều ai ai cũng dễ dàng nhận thấy khi được tiếp xúc với cô.

      Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, cô còn tích cực tham gia các cuộc vận động tuyên truyền, xây dựng chuẩn mực đạo đức lối sống, tác phong làm việc, gương mẫu đi trước, dám nghĩ, dám làm, chịu trách nhiệm trước tập thể. Thường xuyên vận động giúp đỡ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cô luôn dành thời gian để bồi dưỡng kiến thức chuẩn cho những học sinh yếu kém. Ngoài giờ lên lớp cô còn quan tâm giúp đỡ động viên các em học sinh với mong muốn bù đắp những thiếu thốn khi các em thiếu sự dạy bảo của gia đình. Cô cảm thấy học sinh thân yêu cũng chính là những đứa con do mình sinh ra nên cô càng yêu mến các em lại càng muốn giúp đỡ nhiều hơn nữa. Nhận thấy tình cảm ấy các em học sinh cũng không phụ lòng cô luôn chăm ngoan học giỏi. 

     Với cha mẹ học sinh, cô thường xuyên trao đổi, chân thành, cởi mở, tôn trọng và lắng nghe ý kiến, giải quyết công việc khách quan để cùng phối hợp giáo dục học sinh tiến bộ.

      Bên cạnh vai trò là một người giáo viên được đồng nghiệp và phụ huynh tin yêu. Về nhà, cô là một người vợ biết lo toan, chu toàn việc gia đình, một hậu phương vững chắc cho chồng yên tâm công tác. Hai con của cô đều là những học sinh, sinh viên ưu tú nơi mình theo học, được thầy yêu bạn mến. Thành quả ấy có được là do cách quan tâm, dạy dỗ và yêu thương đúng cách của cô. Hàng xóm luôn nhắc đến cô là một người phụ nữ sống gương mẫu, biết quan tâm chia sẻ và tham gia tích cực các hoạt động cộng đồng của tổ 28, phường Đại Kim. Bởi thế năm nào gia đình cô cũng đạt “Gia đình văn hóa.”

      Những thành công mà cô đạt được đã đánh dấu bước đầu trong sự nghiệp, đó là nền tảng, là động lực để cô phấn đấu, làm tốt hơn xứ mệnh của mình. Những cố gắng nỗ lực của cô góp phần không nhỏ vào bảng thành tích của nhà trường nói riêng và của nền giáo dục quận Hoàng Mai nói chung, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận