Thi đua - khen thưởng

Trường Tiểu học Giáp Bát: Người thuyền trưởng tài ba - cô giáo Ngô Thị Hằng
Ngày đăng 17/02/2020 | 10:33

Cô giáo Ngô Thị Hằng - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường Tiểu học Giáp Bát - Người tiên phong trong các hoạt động đổi mới của nhà trường, chính là người “Thuyền trưởng tài ba” mà tôi muốn nhắc đến trong bài viết này

     Sinh năm 1971, trong một gia đình có truyền thống nhà giáo tại làng Hoàng Văn Thụ thuộc huyện Thanh Trì, Hà Nội nay thuộc quận Hoàng Mai, Hà Nội. Cô tốt nghiệp Sư phạm khoá 1988 - 1990. Việc chọn  học sư phạm như là cách để tiếp nối truyền thống gia đình có mẹ và chị gái cùng làm nhà giáo. Ra trường năm 1990, cô được điều động về trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ - ngôi trường làm tiền đề cho những bước đi sau này. Ở đó cô đã giữ nhiều chức vụ như: Khối trưởng và Chủ tịch Công Đoàn.

     Năm 2015, bằng sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi cô đã được lãnh đạo quận Hoàng Mai tin tưởng và tín nhiệm điều động giữ chức vụ Phó hiệu trưởng - Trường Tiểu học Định Công. Với cương vị mới cô cùng BGH đã làm tốt công tác tổ chức, quản lý chuyên môn của một ngôi trường lớn. Như một cánh chim không mỏi, tháng 3 năm 2017, chấp hành sự điều động của tổ chức, cô đến với trường Tiểu học Giáp Bát trong cương vị mới - Hiệu trưởng. Từ đó đến nay, cô vẫn tiếp tục những tháng ngày miệt mài say sưa trong công tác quản lý. Hiểu được rằng trường Tiểu học Giáp Bát là một ngôi trường có bề dày truyền thống dạy tốt - học tốt, vì thế, trách nhiệm của cô là thắp sáng hơn nữa ngọn lửa ấy, giữ cho nhà trường luôn ở vị thế cao nhất. Không phụ lòng tin ấy, chỉ hơn ba năm trên cương vị mới, cô đã mang về cho trường rất nhiều thành tích. Điển hình là năm học 2017-2018 trong phong trào thi giáo viên dạy giỏi, cô giáo Lê Thị Thu Phượng đã đạt giải Nhất cấp Quận và giải Nhì cấp Thành Phố. Năm học 2018-2019 cô giáo Dương Kiều Nhung đạt giải Nhì cấp Quận và giải Ba cấp thành phố. Cô Bùi Nguyệt Thu - Phó Hiệu trưởng được tặng Kỉ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” do Ban chấp hành TW Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng. Bên cạnh đó, cô Nguyễn Hải Yến và thầy Nguyễn Thượng Hải đạt giải Nhì trong cuộc thi Khiêu vũ Thể thao cấp Quận. Cô Hồ Thanh Mai - CTCĐ tiêu biểu năm 2019, công đoàn đạt xuất sắc cấp Quận. Cô Đặng Ngọc Anh tham gia thi cán bộ Công đoàn cơ sở giỏi cấp Quận đạt giải Nhất vòng chung khảo.

     Từ khi cô đảm nhiệm chức danh Hiệu trưởng, số lượng học sinh của trường ngày càng tăng, năm học 2019 - 2020 số lượng học sinh nhà trường lên đến 1545 học sinh. Đây là minh chứng rõ nét nhất thể hiện sự tín nhiệm cao của các phụ huynh học sinh khi gửi gắm con em tại trường. Hàng năm, nhà trường đều có nhiều học sinh tham gia các kỳ thi của Quận, Thành phố, Quốc gia đạt giải cao như­: Giải Quốc gia: 05 giải (01 Đồng, 01 Thám Hoa, 01 Hoàng Giáp, 01 Ba, 01 KK), giải TP (16 giải): 03 Nhất, 01 Nhì, 03 Ba, 10 KK, giải cấp Quận: 27 giải (02 Nhất, 03 Nhì, 15 Ba, 05 KK).    

     Cô không chỉ quan tâm đến hoạt động dạy và học, mà các phong trào rèn luyện thân thể, luyện tập thể thao luôn được đảm bảo phát triển toàn diện trong nhà trường. Các câu lạc bộ bóng đá, bóng rổ, võ Taekwondo được tổ chức tốt trong dịp hè tạo sân chơi bổ ích cho học sinh. Cũng chính vì lẽ đó, trường Tiểu học Giáp Bát đã trở thành ngôi trường được nhiều phụ huynh tin tưởng, nhiều học sinh yêu quý và nhiều giáo viên giỏi tìm về. Cô như một sợi dây kết nối tạo niềm tin, sự đoàn kết, sự ủng hộ của cha mẹ học sinh.

     Lúc nào những người đồng nghiệp của tôi cũng nhắc về cô với tình cảm vô cùng trìu mến, trân trọng, thân thương. Sống giản dị, khiêm tốn là những nét đặc trưng toát lên từ một người lãnh đạo yêu nghề. Nhưng đằng sau vẻ ngoài giản dị đó là một người Hiệu trưởng đầy nghị lực và sức sáng tạo. Cô hiểu tâm lí học sinh và cô luôn mong mỏi xây dựng được một môi trường giáo dục thân thiện để học sinh, phụ huynh có thể hoàn toàn tin tưởng ở thầy cô giáo.

     Suốt thời gian qua, cô kiên định với con đường đã chọn: giữ vững sự đoàn kết tập thể, kết nối mọi thành viên trong nhà trường, phát huy sức mạnh và tạo điều kiện cho mỗi cá nhân được tỏa sáng theo cách của riêng mình. Chất lượng nhà trường phải được xây dựng từ những việc làm nhỏ nhất. Quyền lợi của học sinh phải được đặt lên hàng đầu. Chúng tôi, những thành viên của nhà trường cùng nhau chèo lái trên con thuyền Giáp Bát ấy, tin tưởng theo người thuyền trưởng tài ba. Mọi công việc vất vả hay khó khăn, cô luôn là người tiên phong, gương mẫu đi đầu, làm tấm gương sáng cho cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường noi theo. Mọi vấn đề dù to dù nhỏ, chúng tôi đều có thể tìm đến cô, để trò chuyện, tâm sự, để lắng nghe sự tư vấn của một người giàu kinh nghiệm luôn sẵn lòng chia sẻ và truyền thụ cho các em. Với chúng tôi, cô không chỉ là một người quản lý giỏi mà còn như một người chị, một người bạn. Cô mang lại cái cảm giác gần gũi, thân thiện. Giờ ra chơi khi cô đang đi trên sân trường là các bạn nhỏ sà vào cô và ríu rít khoe những chuyện vui của lớp và những việc tốt mình đã làm trong tuần qua, lúc đó tôi thấy cô cười thật hạnh phúc. 

     Đặc biệt cô còn quan tâm đến những bạn có hoàn cảnh khó khăn bằng cách miễn giảm học phí cho các em, tặng cho các em đồ dùng học tập như sách vở, đồng phục hoặc thậm chí là vận động các nhà hảo tâm giúp các em bớt đi thiệt thòi. Đó chỉ là những việc làm tiêu biểu trong nhiều hoạt động mà cô đã làm cho ngôi trường Giáp Bát. Ấn tượng nhất đối với tôi cùng tập thể lớp 5A5 có lẽ là sự ân cần, quan tâm của cô với hai em học sinh có hoàn cảnh khó khăn: em Phùng Khánh Linh và Đỗ Thành Hưng.       

     Coi trường là nhà, đồng nghiệp là người thân, học sinh như con ruột, cô Hằng thực sự là một Nhà giáo mẫu mực. Hơn ba năm kể từ ngày đảm nhiệm vị trí chèo lái con thuyền Tiểu học Giáp Bát đến nay, "Người thuyền trưởng" của chúng tôi luôn đau đáu một nỗi niềm làm thế nào để quyết tâm đưa trường Tiểu học Giáp Bát trở thành lá cờ đầu của ngành giáo dục quận Hoàng Mai cũng như của Thành phố Hà Nội. Với kế hoạch xây dựng mô hình trường học điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, công tác dạy và học, cô Hằng và Hội đồng sư phạm Nhà trường xác định phải cùng nhau không ngừng đổi mới, sáng tạo, trau dồi kiến thức chuyên môn và năng lực quản lý. Nhìn ngôi trường khang trang với đầy đủ trang thiết bị hiện đại, giáo viên và phụ huynh mới hiểu được những tâm huyết của cô dành cho trường cũng như sự nghiệp trồng người.

     Điểm qua bề dày công tác và thành tích của cô Ngô Thị Hằng - Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường, tôi thật cảm kích và khâm phục. Cô đích thực là một Người lãnh đạo tiêu biểu, cô phải thật sự tâm huyết, tận tụy hết lòng với nghề thì mới có được những việc làm thiết thực như thế. Cô là một người phụ nữ vừa có địa vị trong xã hội, vừa có một mái ấm gia đình hạnh phúc thật đáng trân trọng.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận