Thi đua - khen thưởng

Trường THCS Thanh Trì: Gương người tốt, việc tốt - Người gieo hạt giống văn hóa đọc
Ngày đăng 18/02/2020 | 16:37

Có lẽ khi nhắc đến mái trường, người ta sẽ dễ dàng liên tưởng tới đội ngũ các thầy giáo, cô giáo và các bạn học sinh. Thế nên không mấy ai chú ý nhiều tới những cán bộ, công nhân viên khác cùng công tác tại trường. Họ là những con người ít được nhắc đến nhưng luôn thầm lặng đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển lớn mạnh của ngôi trường cũng như vun đắp cho mầm non tương lai ở nhiều phương diện khác. Đến đây, tôi xin giới thiệu với các bạn một con người như vậy, người âm thầm gieo tình yêu sách đến với các học sinh trường THCS Thanh Trì - đồng chí Lê Thị Thu Hằng

     Chúng tôi vẫn hay gọi đồng chí ấy bằng một cái tên vừa trân trọng vừa hóm hỉnh: “Giám đốc Thư viện”. Tên gọi ấy có lẽ phần nào nói lên công việc của đồng chí Hằng. Cô là một cán bộ phụ trách thư viện của nhà trường. Mới nghe, người ta sẽ nghĩ đó chắc hẳn là một công việc nhàn nhã và thậm chí tẻ nhạt, vô vị. Thế nhưng những gì chúng tôi biết về công việc của cô lại trái ngược hoàn toàn với suy nghĩ ban đầu ấy. Là một cán bộ thư viện, công việc hàng ngày của cô là quản lí, giữ gìn và phát triển vốn tài liệu để phục vụ nhu cầu đọc, tìm hiểu của giáo viên và học sinh; lưu trữ, sắp xếp hồ sơ, phân loại, sắp xếp sách vở;  lau, dọn vệ sinh sách ở các kệ sách; hướng dẫn tra cứu thông tin; phân loại sách, lập thư mục sách. Nghe tưởng chừng đơn giản nhưng với số lượng đầu sách lên đến hàng ngàn cuốn đủ chủng loại ở thư viện nhà trường THCS Thanh Trì thì việc này thật vất vả đến nhường nào. Để làm được điều đó, cô không chỉ cần có sức khỏe tốt (bởi nghề này vốn là một nghề có môi trường làm việc độc hại, chịu nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe) mà còn cần có khả năng tổ chức, quản lý, sắp xếp, đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ, cẩn thận và hơn hết là trái tim yêu sách đến vô ngần.

     Nếu có dịp đến thăm nhà cô, các bạn sẽ phải trầm trồ bởi trong gian phòng nhỏ bé có biết bao là sách. Cô yêu sách, thích sưu tầm, tìm đọc những cuốn sách hay, thậm chí nó đã trở thành một thú vui tốn kém khi cô trích một phần không nhỏ trong quỹ lương ít ỏi của mình dành để săn lùng những bộ sách quý.

     Với cô, sách không chỉ là kho tàng tri thức quý giá, đó còn như đứa con tinh thần mà cô luôn trân trọng, ấp ủ để rồi gieo hạt mầm văn hóa đọc đến với các bạn học sinh trong nhà trường. Hàng tháng, vào mỗi buổi giới thiệu sách, các bạn học sinh trường THCS Thanh Trì lại háo hức chờ đợi cuốn sách cô giới thiệu. Bằng tình yêu sách, cô đã âm thầm là người lan tỏa văn hóa đọc đến các bạn học sinh, giúp các con dần hình thành thói quen đọc sách, thói quen tự học, tự nghiên cứu, để rồi từ đó tăng cường kiến thức cho bản thân, tạo ra thói quen tốt trong cuộc sống. Chẳng thế mà các bạn học sinh trong trường rất quý mến cô. Giờ ra chơi nào cũng vậy, trên phòng thư viện nhà trường tấp nập các lượt học sinh đến mượn sách, trả sách. Ở đây, các con được cô Hằng giới thiệu những cuốn sách tham khảo hữu ích, những tập san ấn tượng của từng niên khóa. Thư viện giống như một thế giới kì diệu với biết bao điều bổ ích mà cô dành cho các bạn trẻ.

     Trong suốt thời gian công tác tại trường, vượt qua những khó khăn nhất định về cơ sở vật chất, cô Lê Hằng đã xây dựng và giữ vững danh hiệu “Thư viện chuẩn”. Năm học 2019-2020, ngôi trường mới với trang thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất khang trang được đưa vào sử dụng, thư viện cũng vì vậy được thay màu áo mới, càng thêm động lực giúp cô quyết tâm xây dựng, phấn đấu thư viện đạt danh hiệu “Thư viện tiên tiến” trong năm học tiếp theo.

     Ngoài đảm nhận công việc chính ở thư viện nhà trường, cô Lê Hằng còn kiêm nhiệm thêm công việc văn thư lưu trữ, quản lý phần mềm giáo dục, phần mềm Esam và phụ trách cổng thông tin điện tử của trường. Đó là những công việc đòi hỏi cô cần thêm cả khả năng giao tiếp, ngoại ngữ và tin học.

     Chẳng quản ngại khó khăn, đường xá xa xôi, ngày nắng cũng như mưa, mỗi chiều thứ 3, thứ 6 hàng tuần, cô đều làm nhiệm vụ chuyển văn bản, hồ sơ giấy tờ từ nhà trường lên cấp trên cũng như nhận công văn từ cấp trên về trường. Với phụ cấp ít ỏi, nhiều khi công việc còn không cố định thời gian, thậm chí không ít lần là việc khẩn cấp, cô không quản ngại vất vả mà luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

     Bên cạnh đó, công tác kiêm nhiệm quản lý các phần mềm giáo dục và phần mềm Esam của nhà trường cũng được cô thực hiện tốt, nào là quản lý điểm số, hoàn thành học bạ cho học sinh, rồi cả việc quản lý tài khoản cho giáo viên, học sinh nhà trường. Tất cả đều được cô sắp xếp khoa học, chính xác, tạo điều kiện thuận lợi cho Ban giám hiệu, giáo viên trong trường cũng như phụ huynh học sinh dễ dàng nắm bắt mọi thông tin giáo dục liên quan đến con em mình, từ đó tạo sự kết nối giữa nhà trường và gia đình, góp phần nâng cao chất lượng dạy học.

     Không chỉ vậy, webside https://edu.viettel.vn/hni-hoangmai-thcsthanhtri  cũng được cô Lê Hằng quản lý và chăm chút xây dựng trở thành địa chỉ hữu ích cung cấp thông tin của trường THCS Thanh Trì trên nhiều lĩnh vực. Những tin tức nóng hổi: từ các hoạt động ngoại khóa đến những hình ảnh dạy - học của thầy và trò nhà trường, từ những văn bản chỉ đạo công khai đến những tin tức thời sự hữu ích hay kho dữ liệu môn học đều được cô biên tập và cập nhật nhanh chóng, chính xác lên cổng thông tin điện tử của trường. Đây chính là trang mạng được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm, là cầu nối thông tin hữu ích giữa nhà trường và gia đình.

     Có thể nói, với quãng thời gian công tác tuy chưa phải là dài, nhưng cô Lê Hằng đã luôn tận tâm hết lòng vì sự phát triển của mái trường THCS Thanh Trì, vì các thế hệ học sinh yêu sách, trân trọng tri thức văn hóa nhân loại. Cô đã vượt lên những khó khăn riêng của hoàn cảnh gia đình khi chồng thường xuyên công tác xa nhà, mình cô đảm đương vai trò dâu hiền, mẹ đảm, phụng dưỡng cha mẹ chồng, nuôi dạy hai con thơ bé. Cô chính là người đồng nghiệp tận tụy, cởi mở, luôn sẵn sàng giúp đỡ các thầy cô giáo trong trường; là chiếc cầu nối bến bờ tri thức văn hóa đọc với các bạn học sinh; là tấm gương sáng về lòng yêu nghề, yêu trẻ đáng để ta học tập.

     Tôi xin dùng câu nói của viện sĩ người Nga Phêđôrôp để thay cho lời kết: “Thư viện không nên chỉ là nơi giữ sách, cũng không nên chỉ là nơi đọc sách giải trí nhẹ nhàng. Nó phải là một trung tâm nghiên cứu - sự nghiên cứu mà bất kỳ một con người có lý trí nào cũng cần phải có.” Và có lẽ với các bạn học sinh trường THCS Thanh Trì, thư viện không chỉ là nơi giữ sách mà đó còn là nơi tiếp lửa, truyền ngọn lửa văn hóa đọc đến với thế hệ trẻ, để rồi mai đây, chính nguồn tri thức này sẽ là hành trang quý báu của các em trên con đường tương lai. Xin cám ơn cô – người gieo hạt mầm từ những trang giấy!.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận