Thi đua - khen thưởng

Trường THCS Thanh Trì: Gương người tốt việc tốt - Cô Lê Thị Thảo, tấm gương của sự ham học hỏi, tận tâm vì công việc
Ngày đăng 17/03/2020 | 15:45

Nhân viên y tế trường học là một vị trí công việc đặc biệt, bởi đó vừa là người làm trong lĩnh vực y tế, lại cũng là một vị trí không thể thiếu trong lĩnh vực giáo dục. Nhân viên y tế trường học thuộc bộ phận văn phòng, bộ máy quan trọng của mỗi trường học. Đây là bộ phận ít người để ý và nhắc đến, tuy nhiên, phải khẳng định và công nhận, công tác văn phòng mà ở đây công tác y tế đã góp một phần không nhỏ vào thành tích chung của nhà trường

     Tại trường THCS Thanh Trì, nhiều năm qua, công tác y tế luôn được đánh giá là một trong những công tác quan trọng, trong đó cô Lê Thị Thảo - nhân viên y tế được đánh giá cao trong việc thực hiện xuất sắc các nhiệm vụ nhà trường phân công. Trong suốt thời gian đảm nhận chức vụ nhân viên y tế của nhà trường, cô Lê Thị Thảo đã vượt qua những khó khăn nhất định về cơ sở vật chất, không ngừng nỗ lực xây dựng công tác y tế nhà trường ngày càng vững mạnh. Nhiều năm liền, công tác y tế trường học của THCS Thanh Trì được cấp trên đánh giá cao, tặng giấy khen “Công tác y tế trường THCS Thanh Trì có thành tích xuất sắc” cô Lê Thị Thảo được nhận giấy khen “Cán bộ y tế trường học có thành tích xuất sắc”.

     Nắm rõ được tầm quan trọng của y tế trường học và các vấn đề có thể diễn ra trong quá trình học tập tại trường, học sinh có thể gặp các vấn đề bất thường như cảm sốt, đau bụng, ngất; có thể bị thương trong lúc vui chơi do không chú ý hoặc cũng có bạn có bệnh sẵn và không may phát bệnh đột ngột, cô Lê Thị Thảo đã chủ động xây dựng các kế hoạch và tham mưu ban giám hiệu công tác y tế nhà trường hoạt động hiệu quả nhất. Đồng thời, cô Lê Thị Thảo không chỉ chăm sóc sức khỏe học sinh mà còn chủ động phối hợp với GVCN xây dựng các bài hướng dẫn nhằm cung cấp các kiến thức y tế, sức khỏe cho các em thông qua các tiết sinh hoạt cuối tuần: tư thế ngồi học chuẩn xác nhằm tránh các vấn đề về cột sống hoặc thị lực, tuyên truyền sức khỏe sinh sản vị thành niên; hướng dẫn và thực hiện công tác phòng dịch cho học sinh, nhằm đảm bảo môi trường học tập an toàn, lành mạnh.

     Bên cạnh đó, công tác điều tra PCGD do cô Thảo phụ trách luôn được thực hiện tốt dù đây không phải chuyên môn của cô. Từ việc xây dựng kế hoạch PCGD; tổng hợp điều tra, cập nhật chính xác các số liệu; rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ PCGD, đều được cô Thảo thực hiện chỉn chu, nhanh chóng. Chính vì vậy nhiều năm liền, công tác điều tra PCGD của trường THCS Thanh Trì luôn được cấp trên đánh giá cao.

     Đối với bạn bè đồng nghiệp, cô Lê Thị Thảo là một đồng nghiệp dễ mến, hòa đồng và thân thiện với tất cả mọi người. Không chỉ vậy, không ít lần cô Thảo đã khiến mọi người phải khâm phục bởi những tài lẻ của bản thân. Tuy giữ chức vụ y tế, ít liên quan tới công nghệ thông tin nhưng với bản tính ham học hỏi, tìm tòi, cô Lê Thị Thảo đã trang bị cho bản thân vốn kiến thức nhất định về công nghệ thông tin, cô có thể sử dụng thành thạo các kỹ năng tin học văn phòng không kém gì nhân viên kế toán hoặc thủ quỹ của nhà trường.

     Trong hoạt động chung, đặc biệt là hoạt động văn nghệ , thể dục thể thao của nhà trường luôn có sự tham gia nhiệt tình của cô Thảo. Cô Thảo luôn là một trong những thành viên năng nổ đi đầu trong các phong trào do nhà trường và cấp trên phát động. Với giọng ca mượt mà, truyền cảm, cô Thảo đã cùng đội văn nghệ nhà trường tham gia các hội thi tiếng hát do cấp trên tổ chức và đạt được những thành tích đáng khích lệ; hàng năm cô Thảo tham gia đội kéo co của nhà trường với vị trí vận động viên và nhân viên chăm sóc sức khỏe cho các thành viên trong đội đạt được các thành tích cao đạt giải Nhất, Nhì, Ba Giải thi đấu thể thao CNVC do cấp trên tổ chức trong nhiều năm liền.

     Giống như bao nhân viên thuộc tổ văn phòng, hằng ngày cô Thảo chỉ tiếp xúc với một số học sinh. Tuy nhiên, ấn tượng của cô để lại với học sinh thì thật đặc biệt. Không ít lần, chính cô là người tâm sự chia sẻ với các em học sinh mỗi khi các em có những điều khúc mắc về tâm sinh lý lứa tuổi. Đứng trước những thắc mắc, tò mò giới tính của học sinh, cô Thảo luôn khéo léo đưa ra những chỉ dẫn cụ thể, đúng đắn cho các em. Không ít lần cô Thảo đã “cứu nguy” cho các em học sinh nữ trong những ngày đầu bỡ ngỡ của tuổi dậy thì. Cô tâm sự “đối với các em học sinh tuổi trung học, các em rất nhạy cảm, tò mò với chính những sự thay đổi cơ thể của bản thân hoặc người khác giới, hơn nữa các em dễ dàng bị lôi kéo bởi những đối tượng xấu. Vì vậy việc tư vấn tâm lý và giúp đỡ các em tìm hiểu đi đúng con đường là vô cùng cần thiết”. Có lẽ cũng vì thế mà các buổi sinh hoạt tìm hiểu về chăm sóc SKSS vị thành niên do cô Lê Thị Thảo phối hợp với các tổ chức, cá nhân trong ngoài nhà trường luôn được các em học sinh ủng hộ và hưởng ứng nhiệt tình.

     Đối với nhiều em học sinh trong trường, căn phòng y tế với cô Lê Thị Thảo đã không chỉ là nơi các em tới nghỉ ngơi khi mệt mỏi, ốm sốt mà đã trở thành địa chỉ quen thuộc, cô Thảo đã trở thành người bạn tin cậy mỗi khi các em có những thắc mắc, ngại ngùng tâm sinh lý cần sẻ chia và giải đáp. Có được niềm tin yêu và tình cảm của các em học sinh, mỗi khi các dịp tri ân, các em học sinh lại mến tặng cô Thảo những bông hoa tươi thắm. Tuy món quà của các em nhỏ bé nhưng có ý nghĩa lớn lao và mang lại niềm vui vô bờ cho cô. Bởi lẽ, đối với một giáo viên, ngày 20/11 hay 8/3, việc nhận được những bó hoa hay lời chúc của học sinh là một việc rất bình thường nhưng đối với những nhân viên trong trường thì đó là niềm vui vô cùng xa xỉ do đặc trưng của công tác văn phòng ít khi tiếp xúc với học sinh.

     Trong thời gian qua, với diễn biến phức tạp và tính chất nguy hiểm của virut Covid-19, nhận thức được trách nhiệm của bản thân với vị trí là nhân viên y tế trong việc phòng chống dịch Covid-19, cô Lê Thị Thảo đã chủ động tham mưu lãnh đạo, phối kết hợp với các tổ chức và cá nhân trong ngoài nhà trường nhằm thực hiện tốt nhất kế hoạch phòng chống dịch bệnh Covid-19 với tiêu chí chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh trên diện rộng, bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe, an toàn của các em học sinh; sẵn sàng đón các em trở lại trường học.

     Với tinh thần chủ động, tận tâm với công việc, trong suốt thời gian học sinh nghỉ học để phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp, hàng ngày cô Thảo vẫn có mặt túc trực tại phòng y tế nhà trường nhằm nắm bắt và chủ động trong công tác phòng chống dịch; đảm bảo ứng phó kịp thời với diễn biến bệnh dịch; kịp thời thực hiện các chỉ đạo của cấp trên trong công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp.

     Có thể trong mắt nhiều người, công việc y tế trường học chỉ là một công việc đơn giản nhưng bằng những việc làm cụ thể, hiệu quả và năng lực của bản thân, cô Lê Thị Thảo đã chứng minh công việc y tế trường học là một công việc vô cùng tuyệt vời, mang đến sức khỏe và niềm vui đến cho mọi người. Sự tận tâm hết lòng vì công việc và khả năng học hỏi nhanh nhạy của cô Lê Thị Thảo xứng đáng trở thành tấm gương cho mọi người học tập. Năm học 2019-2020, ngôi trường mới với cơ sở vật chất khang trang được đưa vào sử dụng sẽ là tiền đề thuận lợi góp phần giúp cô Thảo tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác y tế trường học, xây dựng công tác y tế trường THCS Thanh Trì phát triển hơn nữa.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận