Thi đua - khen thưởng

Trường THCS Lĩnh Nam: Anh Trương Văn Hoạt, nhân viên bảo vệ mẫu mực, gương sáng trong phong trào hiến máu nhân đạo
Ngày đăng 31/03/2020 | 08:23

Với ý nghĩa “Hiến máu nhân đạo - Một nghĩa cử cao đẹp”, “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, phong trào hiến máu tình nguyện ở trường THCS Lĩnh Nam trong những năm gần đây đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận với nhiều lượt cán bộ, giáo viên, nhân viên tích cực tham gia

     Hiến máu tình nguyện là một hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện nghĩa cử cao đẹp của con người. Với sự cảm thông, sẻ chia và sự đồng điệu của những trái tim nhân ái, tình cảm và trách nhiệm cao với cộng đồng, phong trào hiến máu tình nguyện đang đóng góp một phần quan trọng vào việc cứu sống, điều trị cho người bệnh.

     Anh Trương Văn Hoạt là một Đảng viên, một chiến sĩ bộ đội tham gia quân ngũ hiện đang là nhân viên Bảo vệ tại trường THCS Lĩnh Nam - Quận Hoàng Mai - Hà Nội. Nhận thức được tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” là một nghĩa cử cao đẹp, qua việc tiếp cận thông tin trên các phương tiện truyền thông và được tìm hiểu kĩ về công tác hiến máu tình nguyện, anh cùng một số anh em trong trường tích cực tham gia phong trào hiến máu nhân đạo của Phường, của Liên đoàn lao động phát động bắt đầu tham gia hiến máu từ năm 2015 đến nay, anh đã 3 lần tham gia hiến máu tình nguyện.

     Kể về lần đầu tiên tham gia hiến máu nhân đạo, anh chia sẻ: “Lần đầu tiên tham gia hiến máu tình nguyện, khi ấy mình cũng thấy có phần lo lắng, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi thấy cái kim to luồn vào ven thấy run, nhưng sau lần hiến máu đầu tiên, mình thấy sức khỏe vẫn rất tốt nên mình sẽ tiếp tục hiến máu nhiều lần nữa. Mỗi lần hiến máu, mình còn cảm thấy lạc quan, yêu đời hơn vì đã làm được một việc có ý nghĩa cho xã hội. Nhưng quan trọng nhất là lượng máu đó rất có ích cho những người bệnh đang cần được truyền máu để có thể tiếp tục duy trì sự sống”. Không chỉ dừng lại ở lần đầu đó mà hoạt động hiến máu tình nguyện được thầy thực hiện thường xuyên hàng năm.

     Chia sẻ về việc tích cực tham gia hoạt động hiến máu tình nguyện, Anh cho biết: “Trong cuộc sống con người không tránh khỏi những lúc ốm đau, bệnh tật cần phải truyền máu để đảm bảo sự sống. Với người khỏe, những giọt máu cho đi không ảnh hưởng đến sức khỏe cuộc sống, song sẽ là vô cùng quan trọng đối với những bệnh nhân khi đứng giữa ranh giới mong manh của sự sống và cái chết”. Xuất phát từ những suy nghĩ đó, nên thầy đã rất vui khi mỗi lần tham gia hiến máu”. Thầy cho biết thêm: “Dù đó chỉ là một phần máu rất nhỏ để có thể cứu giúp được những người bệnh, nhưng nếu nhiều người cùng hưởng ứng thì sẽ càng tạo thêm cơ hội cứu sống cho nhiều người khác. Bản thân tôi đã tham gia hiến máu nhiều lần và sẽ tiếp tục tham gia hiến máu khi còn sức khỏe và cũng sẽ tiếp tục vận động mọi người cùng tham gia để mang lại sự sống cho những số phận không may mắn”. Đó là những suy nghĩ rất giản đơn, song chứa đầy những nghĩa cử cao đẹp, nhân văn sâu sắc. Mỗi giọt máu tình nguyện không chỉ đơn thuần là liều thuốc cứu người, mà còn là tấm lòng yêu thương, chia sẻ bất hạnh và tiếp thêm sự sống cho người bệnh, bởi “mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.

     Theo các chuyên gia y tế: "Việc hiến máu không ảnh hưởng đến sức khỏe, ngược lại hiến máu còn giúp cho bản thân thay đi lượng máu cũ để sản sinh máu mới nuôi dưỡng cơ thể được tốt hơn. Chúng ta có thể nhường cơm sẻ áo cho người nghèo, cho trẻ em mồ côi, những người hoạn nạn được thì hãy đừng ngần ngại khi hiến một phần máu trong cơ thể mình cho những người bệnh đang cần truyền máu. Hiến máu nhân đạo là một nghĩa cử cao đẹp thể hiện lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng. Ngoài việc cứu sống tính mạng con người, hiến máu còn mang lại sức khỏe cho chính người hiến máu.

     Tôi thật ấn tượng bởi lời tâm sự rất thật và cảm động của thầy: “Mọi người cứ nghĩ rằng lấy máu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, sẽ mang bệnh vào người. Tôi thì thấy bình thường, vẫn thấy khỏe, thấy tinh thần thoải mái. Tôi hiểu khi tham gia hiến máu, máu của người hiến được đổi mới hàng ngày, sản sinh lượng máu mới, khi đó các thành phần trong máu được trẻ hóa, nâng cao sức đề kháng, chống lại bệnh tật. Hiến máu nhiều lần giảm nguy cơ ứ đọng sắt và giảm nguy cơ bệnh tim mạch, rất có lợi đối với người có quá nhiều hồng cầu, sắt và lượng máu đặc. Đồng thời, hiến máu cũng là cách tự kiểm tra và giám sát sức khỏe của mình”.

     Với sự nhiệt tình cùng một tấm lòng và trái tim nhân ái vì mọi người, anh Trương Văn Hoạt đã và đang cống hiến những giọt máu hồng để mang lại sự sống cho nhiều người, góp sức cùng toàn xã hội làm tốt công tác hiến máu nhân đạo, tô thắm truyền thống tương thân, tương ái tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận