Thi đua - khen thưởng

Trường Tiểu học Yên Sở: Tấm gương người tốt, việc tốt - học sinh Phạm Tùng Lâm, lớp 1A10
Ngày đăng 30/09/2022 | 08:20

Năm học 2022-2023 chính thức được bắt đầu. Năm nay tôi và các đồng nghiệp không phải ngày ngày lên lớp dạy các em học sinh qua màn hình máy tính nữa. Thay vào đó là lớp học, bảng đen, phấn trắng, là ánh mắt ngây thơ của các trò nhỏ ngơ ngác nhìn cô.

     Trong những gương mặt non nớt ấy, tôi ấn tượng nhất cậu trò nhỏ với khuôn mặt bầu bĩnh, đôi mắt đen láy mang cặp kính cận thật dày.  Cậu học trò nhỏ không chỉ gây thiện cảm với tôi ngay từ buổi đầu tiên gặp mặt mà cậu đã dành tặng cho tôi một bất ngờ, một bài học về lòng tốt và tình người. Em tên Phạm Tùng Lâm - học sinh lớp 1A10, trường Tiểu học Yên Sở.

     Chiều ngày 19/9/2022, em được mẹ đón về sau buổi học. Trong khi đang chờ đón chị gái, Tùng Lâm đã nhặt được một chiếc ví nam, bên trong có rất nhiều giấy tờ quan trọng và tiền mặt. Là một cậu bé ngoan ngoãn, hơi nhút nhát, phản ứng đầu tiên của em là sợ hãi. Sau đó, bĩnh tĩnh lại, em đã chạy đến đưa cho mẹ và nói: “Mẹ ơi, con nhặt được chiếc ví này, mẹ tìm trả người bị mất đi mẹ.”  Mẹ của em ngay lập tức đã đăng tin lên các hội nhóm của cư dân Galexia - nơi em Tùng Lâm nhặt được ví.

     Được sự chia sẻ nhiệt tình của mọi người, chỉ trong vòng chưa đầy 2 tiếng đồng hồ, gia đình em đã tìm được chủ nhân của chiếc ví. Đó là anh Bùi Kim Trung, tân sinh viên trường Cao Đẳng Công Nghệ Bách Khoa. Số tiền Trung có trong ví lên tới hơn 16 triệu đồng. Đó là số tiền chắt chiu, dành dụm của bố mẹ trao cho Trung lên nhập học. Vậy mà đang trên đường đến nhà họ hàng gần đó thì chẳng may anh Trung đánh rơi mất chiếc ví. Không dám tưởng tượng thêm sẽ ra sao nếu Trung không có giấy tờ, không có tiền để nhập học vào ngôi trường mà anh đã nỗ lực thi đỗ. Sẽ rất khó khăn và lỡ dở việc lớn trong cuộc đời anh Trung.

     Bố mẹ Tùng Lâm cũng là những người giàu lòng nhân ái, biết thương người. Gia đình em đã trao trả toàn bộ giấy tờ và tiền cho chủ nhân của chiếc ví mà không nhận lại bất kì điều gì.  Chính sự giáo dục con của gia đình đã giúp Tùng Lâm có việc làm thật đẹp. Mẹ Tùng Lâm tâm sự với tôi : “Cô ạ! Em luôn dạy dỗ con: Cái gì không phải của mình, con nhất định không được lấy”. Có lẽ những lời dặn dò của bố mẹ đã thấm nhuần trong suy nghĩ của cậu bé. Để cho đến ngày hôm nay, cậu đã thực hành xuất sắc bài học cha mẹ đã dạy.

     Cảm mến vì hành động đẹp của em, ngay trong buổi sáng hôm sau, cô giáo Nguyễn Thị Hồng - Hiệu trưởng nhà trường đã tới tận lớp 1A10 của tôi và trao tặng cậu học trò có nghĩa cử đẹp giấy khen và món quà nho nhỏ với hi vọng những việc làm ý nghĩa như thế sẽ được lan toả.

     Nhận lại được chiếc ví của mình, anh Trung vô cùng vui mừng và mong muốn được cảm ơn gia đình Tùng Lâm nhưng bố mẹ em nhất định từ chối. Vì vậy, sáng sớm hôm sau, anh Trung và người nhà đã đến tận lớp học, gửi tới em lời cảm ơn và một món quà nhỏ.

     Tùng Lâm rất vui vì bản thân em đã làm được một việc tốt, được cô giáo cùng các bạn dành nhiều lời khen tặng. Còn tôi, tôi cũng nhận được một bài học về nghề nghiệp của mình. Biết bao nhiêu bài giảng về lòng nhân ái, về tình người qua các thế hệ, tôi luôn tự hỏi chúng đang ở đâu, chúng có thật sự đã trở thành những hành trang không thể thiếu cho các thế hệ học trò của tôi hay không? Thì hôm nay đây, cậu học trò với đôi mắt trong veo đã trả lời cho tôi câu hỏi đó. Việc làm của cậu bé đã tiếp thêm sinh lực cho tôi, củng cố thêm niềm tin vào con đường mà tôi đang bước đi, rằng những bài học của tôi đã cất cánh trong tâm hồn của nhiều thế hệ học trò. Tôi sẽ vững bước và tiếp tục cống hiến hết mình vì những cô cậu học trò thân yêu của tôi.

Nguồn:  Trường Tiểu học Yên Sở

 

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận