Thi đua - khen thưởng

Thầy Nguyễn Ngọc Tú – Tấm gương người giáo viên say mê, tận tình, hết mình vì học sinh
Ngày đăng 22/12/2023 | 17:20

Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương “Người tốt việc tốt” gắn liền với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, em xin được tôn vinh một tấm gương – một người thầy giáo tiêu biểu với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, đầy nhiệt tình và giàu lòng nhân ái đã cống hiến cho ngành giáo dục nhiều thế hệ học trò trưởng thành. Đó là thầy Nguyễn Ngọc Tú - giáo viên trường THCS Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Tú sinh năm 1990 tại Thạch Ngọc, Thạch Hà, Hà Tĩnh trong một gia đình có truyền thống giáo dục. Có lẽ điều đó đã gieo vào lòng thầy tình yêu nghề, lòng mến trẻ. Quá trình học tập tại trường Đại học sư phạm, chuyên ngành Toán đã tiếp thêm cho thầy những kiến thức, kĩ năng cần thiết để trở thành một giáo viên tài năng, vui tính, lại rất năng động sáng tạo trong công việc.

Vào nghề từ năm 2013, tuổi trẻ và nhiệt huyết cùng tố chất thừa hưởng từ gia đình khiến thầy nhanh chóng bắt nhịp với công việc để có những phương pháp dạy học hiệu quả, truyền đạt những kiến thức hay, dễ hiểu và khiến những bài giảng của thầy luôn được học sinh say mê. Thầy đã chứng tỏ chuyên môn vững vàng của mình, sức "thu hút" với học sinh qua việc đào tạo được những thế hệ học sinh, chăm ngoan và nhất là các em đều năng động, sáng tạo. Thầy cho biết "Niềm say mê của tôi là được khám phá cái mới mang tính sáng tạo. Trong giảng dạy, tôi luôn muốn khơi gợi những điều mới mẻ, khơi gợi sự sáng tạo, chủ động tìm tòi ở học sinh…”. Vì thế, không chỉ được truyền dạy kiến thức, các học sinh của thầy còn được truyền ngọn lửa của sự đam mê, sáng tạo. Cũng chính bởi đam mê khám phá mà thày đã dành nhiều thời gian, tâm huyết cho việc phát hiện, bồi dưỡng những học sinh giỏi Toán, Tin học của lớp, giúp các em được phát huy khả năng của mình, đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi Học sinh giỏi các cấp, đem lại niềm tự hào cho lớp, cho trường...

10 năm công tác trong nghề, thời gian chưa phải là dài song cũng đủ độ chin với người làm thầy. Với nền tảng sẵn có, lại thêm sự chịu khó học hỏi, thầy giáo Nguyễn Ngọc Tú ngày càng chứng tỏ được chuyên môn vững vàng, được đồng nghiệp quý mến, được phụ huynh, học sinh tin tưởng và yêu quý.

Sự say mê khám phá, sáng tạo của thầy giáo ghi dấu trong cả công tác chủ nhiệm của thầy. Không chỉ là một giáo viên có chuyên môn vững vàng, thầy còn là một giáo viên chủ nhiệm giàu tâm huyết, bám trường, bám lớp. Nhà trường tin tưởng thày bởi nếu giao nhiệm vụ thày sẽ không bao giờ từ nan và sẽ quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. Phụ huynh tin tưởng thầy bởi sự nhiệt tình, có trách nhiệm, luôn quan tâm đến mọi học sinh. Học sinh yêu quý thầy bởi sự gần gũi, chỉ bảo tận tình và luôn đề xướng các hoạt động để học sinh được phát huy tính năng động, tích cực của mình đồng thời còn tạo được sự gắn kết giữa các thành viên trong lớp. Vì thế, từ những hoạt động thường nhật như: điều hành giờ sinh hoạt lớp, tổ chức sinh nhật cho các thành viên, vui tết Trung thu hay những hoạt động lớn như kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam …, lớp do thầy giáo Nguyễn Ngọc Tú làm chủ nhiệm luôn có những sáng tạo bất ngờ và thú vị. Nhiều năm liền, tập thể lớp do thầy chủ nhiệm luôn đạt danh hiệu Lớp Tiên tiến xuất sắc, có nhiều học sinh đạt thành tích cao trong các hoạt động phong trào thi đua của trường và của Quận.

Với các đồng nghiệp, thầy luôn là một người thân thiện, cởi mở. Ấn tượng đậm nét nhất về thầy trong mắt đồng nghiệp có lẽ là sự tận tình, say mê trong bất cứ công tác nào, là chất "lửa" ẩn sau vẻ ngoài đầy tinh tế và tài năng; làm việc nghiêm túc, trách nhiệm và cũng "hết mình" trong các hoạt động phong trào, sẵn lòng trao đổi, giúp đỡ mọi người, đó là lí do khiến thầy được hội đồng sư phạm nhà trường yêu mến, quý trọng và tin tưởng.

Lâu nay hầu hết mọi người đều có suy nghĩ, làm nghề trồng người là nghề vất vả và chịu nhiều áp lực nhất. Thế nhưng, thầy giáo Nguyễn Ngọc Tú cho rằng thầy chưa bao giờ thấy công việc của mình là mệt nhọc, là vất vả và gian lao.

Trải qua thời gian, lòng yêu nghề, mến trẻ trong thầy vẫn vẹn nguyên. Thời gian càng chứng tỏ lòng yêu nghề và sự quyết tâm phấn đấu của người giáo viên hết mình vì học sinh ấy. Mặc dù tuổi đời, tuổi nghề chưa cao xong thầy đã đạt được những thành tích đáng tự hào như danh hiệu Chiến sĩ thi đua, 3 lần được công nhận Giáo viên dạy giỏi, liên tục đạt Lao động tiên tiến cấp cơ sở. Thầy cũng đã vinh dự được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam. Từ khi bắt đầu công việc giảng dạy của mình, thầy đã đào tạo ra nhiều khóa học sinh thành đạt, toàn diện về mọi mặt. Những kinh nghiệm trong công tác được thầy đúc kết, chuyển tải thành những sáng kiến kinh nghiệm có giá trị với 4 sáng kiến cấp Thành phố. Trong con mắt của học sinh chúng em, thầy thực sự là một tấm gương mẫu mực về phẩm chất, nhân cách của người làm thầy.

Có được những thành tích ấy, ngoài tình yêu với nghề, tận tụy với học sinh, sự nỗ lực, lòng say mê của bản thân thầy Nguyễn Ngọc Tú, còn phải kể đến sự quan tâm, giúp đỡ của Ban giám hiệu, đồng nghiệp, sự ủng hộ của phụ huynh và sự cổ vũ của chính các em học sinh. Và không thể không nhắc tới tổ ấm hạnh phúc của thầy . Đó là nơi có người vợ thấu hiểu và yêu thương, hai đứa con bụ bẫm, khỏe mạnh ngoan ngoãn. Đó cũng là một nguồn động viên cổ vũ giúp thầy thành công hơn trong sự nghiệp trồng người.

Hi vọng rằng, thầy giáo Nguyễn Ngọc Tú sẽ mãi giữ được ngọn lửa của sự say mê, nhiệt tình, sáng tạo. Là người thắp lửa những đam mê tìm tòi cho các thế hệ học sinh, góp phần đào tạo ra những thế hệ học trò - công dân có năng lực, tích cực, trách nhiệm, đáp ứng tốt yêu cầu của xã hội trong thời đại mới - một thời đại rực rỡ của sự sáng tạo và phát triển.

Nguồn: trường THCS HL

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận