Thi đua - khen thưởng

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hòa người mang niềm vui cho học trò
Ngày đăng 27/12/2023 | 10:13

“Nụ cười rạng rỡ, tác phong giản dị, gần gũi nhưng khá nghiêm túc”. Đó là ấn tượng đầu tiên trong cảm nhận của rất nhiều người khi tiếp xúc với cô giáo Nguyễn Thị Thu Hòa – Giáo viên Tổng phụ trách trường tiểu học Mai Động. Hơn 20 năm công tác trong nghề với 15 năm trên cương vị là Giáo viên - Tổng phụ trách Đội, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hòa đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nhà trường đặc biệt là các phong trào và hoạt động Đội.

Giai đoạn đầu, với vai trò là Giáo viên Tổng phụ trách, cô Hòa khá lo lắng. Bởi ai ai cũng biết, làm Tổng phụ trách Đội đâu phải cứ thích là làm được vì trong nhà trường tiểu học, công tác Đội có khá nhiều các hoạt động mà người Giáo viên Tổng phụ trách phải chịu trách nhiệm tổ chức, triển khai. Và như cô Hòa chia sẻ thật mộc mạc và hài hước khi đó: “Mình được đào tạo là giáo viên cơ bản, bản thân có biết đàn ca sáo nhị đâu nên không biết có hoàn thành nhiệm vụ được không”. Thế nhưng, vượt qua những khó khăn ban đầu, cô Hòa đã luôn cố gắng trau dồi, học hỏi để hoàn thành thật tốt nhiệm vụ mà nhà trường giao phó. Cô đã biết vận dụng những kiến thức, khả năng mình đã có, tranh thủ sự ủng hộ, tạo điều kiện của Ban giám hiệu nhà trường, phối hợp các ban ngành đoàn thể của nhà trường, từ chi đoàn nhà trường, tổ năng khiếu, đội ngũ giáo viên chủ nhiệm và từ chính năng lực của học sinh. Với tác phong nhanh nhẹn, cách nói chuyện hoạt ngôn, cử chỉ thân thiện, gần gũi đặc biệt với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, lòng say mê nghề và có năng khiếu trong việc tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp, các phong trào do cô tổ chức đều nhận được sự phối hợp đồng tình cao của tập thể cán bộ, giáo viên và tinh thần hưởng ứng tích cực của các em đội viên. Cô Hòa chia sẻ: “Để thực hiện tốt vai trò của mình thì bản thân luôn có sự đam mê với công việc và đặc biệt phải dành tình yêu lớn đối với học sinh. Đồng thời, luôn hiểu rõ tâm lý các em và tìm tòi ra cái mới, điểm nổi bật để thay đổi phương pháp, cách thức tổ chức các hoạt động hằng năm gắn với kỷ niệm những ngày lễ lớn, nhằm tăng sự hào hứng cho các em khi tham gia. Không những thế, còn cần lựa chọn, áp dụng linh hoạt giữa điều hành công tác đội và giảng dạy theo hướng phát huy tính sáng tạo, chủ động trong việc học tập của học sinh để xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, giúp các em có được sự tự tin giao tiếp ngay khi còn nhỏ.”

Bằng sự nhiệt tình, năng lực làm việc, tư duy tốt và bản lĩnh sân khấu, cô đã chinh phục được đông đảo học sinh trong những chương trình mà cô đóng vai trò là người tổ chức. Học sinh toàn trường luôn háo hức mong được dự tiết sinh hoạt dưới cờ vào mỗi sáng thứ hai hằng tuần. Bởi trong trong những tiết đó, các em được cô Hòa tổ chức khá nhiều hoạt động vui, bổ ích như: tuyên truyền phòng chống xâm hại  trẻ em, phòng chống đuối nước, điện giật; an toàn giao thông, giữ gìn nguồn nước sạch… tổ chức các hội thi tìm hiều truyền thống về nhà trường, truyền thống lịch sử địa phương, về chăm sóc sức khỏe bản thân…, thi rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức, thi Trạng nguyên nhỏ tuổi, kể chuyện Bác Hồ, thực hiện chương trình rèn luyện đội viên.... Mỗi tuần là một chủ đề vui tươi, bổ ích. Với nhiều hoạt động thiết thực như vậy, các em học sinh của trường tiểu học Mai Động đều cảm nhận được mỗi ngày đến trường là một ngày vui. Em Lê Đức Minh – Học sinh lớp 4A3 trường tiểu học Mai Động đã có cảm nhận: “Em thấy các hoạt động cô Hòa tổ chức rất bổ ích, giúp chúng em nâng cao kiến thức và kỹ năng cần thiết để hoàn thiện bản thân hơn.”

      Chồng mất sớm, một mình nuôi dạy hai con nhỏ nhưng cô Nguyễn Thị Thu Hòa luôn thể hiện là một giáo viên giỏi việc nước, đảm việc nhà. Dưới sự quan tâm chỉ bảo, dạy dỗ của mẹ, các con cô đều chăm ngoan, học giỏi. Con trai đầu đã được tuyển thẳng vào trường Đại học An ninh, con gái út không chỉ học giỏi mà còn đạt được nhiều giải cao trong các kỳ thi vẽ tranh cấp Quốc gia, Thành phố… Bận rộn việc trường, việc gia đình là vậy nhưng không lúc nào thấy cô phàn nàn, mệt mỏi. Với tấm lòng thơm thảo của mình, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hòa còn tham gia tích cực các chương trình thiện nguyện. Bằng việc tích góp, chi tiêu hợp lý trong gia đình, cô thường xuyên tham gia giúp đỡ những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo ở các bệnh viện như bệnh viên Bạch Mai, bệnh viện Nhi Trung ương.., hàng năm cô đều nhận đỡ đầu, hỗ trợ cho học sinh nghèo trong phong trào “Tiếp bước em đến trường” của trường tiểu học Mai Động… mang đến nụ cười, nâng cánh ước mơ cho các em. Đó là những việc làm lặng thầm, không tên tuổi nhưng mang đủ đầy vị ngọt ngào của tình người, của tinh thần sẻ chia.

          Sự tích cực trong công tác của cô giáo Tổng phụ trách Nguyễn Thị Thu Hòa đã được các cấp ghi nhận. Liên đội tiểu học Mai Động vinh dự nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Liên đội mạnh xuất sắc cấp Quận, cấp Thành phố và cấp Trung ương, được cấp trên đánh giá là một trong những trường xuất sắc của Thành phố về công tác Đội. Bản thân cô giáo Nguyễn Thị Thu Hòa cũng đã vinh dự nhận được nhiều danh hiệu cao quý mà các cấp trao tặng: Trung ương Đoàn tặng kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ”, Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”, Thành đoàn Hà Nội và chủ tịch UBND Quận khen thưởng nhiều năm liền là giáo viên - Tổng phụ trách tiêu biểu, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; nhiều năm liền đạt sáng kiến kinh nghiệm cấp Thành phố. Năm 2015 với sáng kiến kinh nghiệm đạt giải A cấp Thành phố, cô được tham dự hội nghị báo cáo điển hình do Sở GD & ĐT Hà Nội và Hội đồng Đội Trung ương tổ chức nhằm nhân rộng “Biện pháp phối hợp các lực lượng trong và ngoài nhà trường nhằm nâng cao chất lượng các hoạt động Đội và giáo dục đạo đức ngoài giờ lên lớp cho học sinh”.

Sống chan hòa, đầy nhiệt huyết, giàu tính sáng tạo và tinh thần trách nhiệm cao với nghề và cương vị công tác đó là đức tính của cô giáo Nguyễn Thị Thu Hòa. Bằng sự nhiệt tình, tâm huyết của mình, cô đã có nhiều đóng góp đối với sự phát triển của phong trào thanh thiếu nhi của nhà trường nói riêng và phong trào hoạt động Đội của quận Hoàng Mai nói chung. Cô xứng đáng là bông hoa trong rừng hoa việc tốt của trường tiểu học Mai Động.

Nguồn: trường TH Mai Động

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận