Thi đua - khen thưởng

Em Nguyễn Phương Anh - Học sinh nghèo vượt khó và có tấm lòng thương yêu bạn
Ngày đăng 17/01/2024 | 14:45

     Sinh ra trong một gia đình có một hoàn cảnh thật đặc biệt nhưng em Đỗ Phương Anh - học sinh lớp 6A7 Trường THCS Yên Sở - Hoàng Mai - Hà Nội đã nỗ lực vượt khó vươn lên đạt danh hiệu Học sinh Giỏi học kỳ I năm học 2023 - 2024. Bố em mất sớm khi em mới tròn sáu tháng tuổi, anh trai của em mới lên hai. Từ đó, mẹ đã gồng lưng lo toan cuộc sống nuôi hai anh em với bao vất vả. Nhưng gần đây, mẹ em đã đi bước nữa nên nhà chỉ còn lại có ba bà cháu, cuộc sống vốn đã khó khăn nay lại càng khó hơn.

     Tôi đón cô trò nhỏ Phương Anh từ năm lớp 6 của năm học này, khi em bắt đầu vào đầu cấp Trung học cơ sở, ấn tượng của tôi về em là một cô học trò có dáng người nhỏ nhắn, thanh thoát và nhanh nhẹn với nước da trắng trẻo hồng hào. Gương mặt trái xoan, đôi mắt đen láy cùng mái tóc dài óng ả và nụ cười thân thiện, hiền lành. Đâu ai biết rằng ở sâu trong thân hình nhỏ nhắn, xinh xắn của cô học trò này là nghị lực phi thường vượt qua số phận để vươn lên trong cuộc sống. Em là một học sinh ngoan hiền, dễ mến và thật thánh thiện, em hòa đồng với các bạn, luôn quan tâm đến mọi người xung quanh, luôn yêu quý và truyền những nguồn năng lượng tích cực nhất đến với tất cả mọi người trong lớp cũng như ai khi đã từng gặp em.

     Khi mới vào lớp, tôi nhận thấy trong đôi mắt đen láy ấy đượm buồn. Sau tuần đầu làm quen với lớp, với Phương Anh, tôi có hỏi thăm và em đã chia sẻ hoàn cảnh với tôi. Từ đó, tôi thấy thương em nhiều hơn. Và tôi luôn cố gắng dành mọi yêu thương, quan tâm cho em. Nhiều lần cô trò tâm sự tôi càng hiểu và thương hoàn cảnh của em hơn. Từ ngày bố mất, em đã thiếu đi tình yêu thương của cha, chỉ có mẹ chăm lo. Nhưng khi mẹ đi bước nữa, em lại thiếu tình yêu của mẹ. Từ ngày xa mẹ, em ở cùng bà nội, một tay bà chăm sóc nuôi dưỡng cho em ăn học. Qua tâm sự tôi thấy em không hề trách mẹ. Em nói “Con muốn mẹ được hạnh phúc”. Khi nói về bà, trên gương mặt em đượm buồn, đôi mắt ngấn lệ, rưng rưng. Tôi cảm nhận được em yêu quý bà của mình biết nhường nào. Vì cuộc đời em, bà vừa là  cha, là mẹ, đôi lúc như một người bạn để cho em tâm sự và chia sẻ mọi điều và cùng trải qua những vui buồn trong cuộc sống.

    Mặc dù sống trong sự thiếu thốn về cả vật chất lẫn tinh thần nhưng em không bao giờ nản chí hay bỏ cuộc mà luôn lạc quan, vui vẻ vượt qua mọi khó khăn trong học tập. Mỗi ngày em đều tự đi bộ từ nhà đến trường, con đường đó khá xa, dù vậy em cũng không bao giờ đi muộn hay bỏ học bất cứ buổi nào. Em là niềm tự hào của gia đình, thầy cô và nhất là với tôi, một học sinh học giỏi toàn diện, môn nào cũng nổi bật khiến các thầy cô luôn phải ngưỡng mộ và yêu quý, học đều các môn nhưng em thích nhất môn Văn vì chỉ có lời văn mới có thể nói lên những suy nghĩ, tâm sự của một cô học sinh bất hạnh.

    Không chỉ học giỏi mà Phương Anh còn là một học trò rất chăm ngoan, nghe lời thầy cô và luôn chú tâm vào việc học tập, cũng luôn biết giúp đỡ các bạn khác nên mọi người rất yêu quý, kính trọng, nể phục em. Điều mà tôi cảm động về em đó là tấm lòng từ bi, bác ái, là sự yêu thương, chia sẻ với bạn bè. Đó là câu chuyện cảm động về Phương Anh mà tôi muốn nói đến: Vì thương em có hoàn cảnh đặc biệt, khi nhà trường có chương trình lên danh sách tặng quà cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập thì tôi đã đăng kí tên em. Sau đó, em được có tên trong danh sách nhận quà là một chiếc xe đạp, do Hội chữ thập đỏ của phường trao tặng. Nhưng khi em sang nhận quà về, em gặp tôi và nói : “Con muốn tặng lại chiếc xe đạp này cho bạn Ngọc Quyên để bạn đèo bạn Đăng Khanh đến trường, vì nhà bạn xa hơn nhà con, bạn Khanh lại bệnh đi bộ sẽ vất vả cô ạ”. Hai bạn Ngọc Quyên và Đăng Khanh là hai anh em song sinh, cùng học chung lớp 6A7 với Phương Anh do tôi chủ nhiệm.

    Hãy luôn nỗ lực, cố gắng thật nhiều hơn nữa để có một tương lai tươi sáng và có ước mơ đẹp em nhé! Cô vẫn tin rằng trên con đường em bước tiếp sẽ có những điều may mắn đến với em và em hãy sống thật đẹp với tuổi thần tiên của mình. Biết biến ước mơ thành hiện thực - ước mơ sau này trở thành một người viết lên chính câu chuyện của mình. Cuộc sống không cho em được lựa chọn những gì như các bạn nhưng cuộc sống sẽ cho em  những ước mơ, cô hy vọng em có thể tự vẽ lên cuộc sống tươi sáng và em sẽ luôn thành công và hạnh phúc. Cô luôn cầu chúc cho em có thật nhiều niềm vui, tràn đầy nghị lực để bước tiếp trên con đường tương lai. Em còn là niền vui, hạnh phúc cho cả gia đình nhỏ bé của mình. Hãy cố gắng lên em nhé!

Nguồn: trường THCS Yên Sở

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận