Thi đua - khen thưởng

Liên đội trường tiểu học Lĩnh Nam tổ chức sinh hoạt dưới cờ “Xây dựng nét đẹp văn hóa ứng xử trong nhà trường”
Ngày đăng 30/05/2024 | 14:58

Văn hóa ứng xử là một biểu hiện của giao tiếp, là sự phản ứng của con người trước sự tác động của người khác với mình trong một tình huống nhất định được thể hiện qua thái độ, hành vi, cử chỉ, cách nói năng của con người nhằm đạt kết quả tốt trong mối quan hệ giữa con người với nhau. Văn hóa ứng xử chính là những đặc điểm tính cách của cá nhân được thể hiện qua thái độ, hành vi, cử chỉ, lời nói của từng cá nhân trong giao tiếp xã hội.

Xây dựng văn hóa ứng xử trong các trường học là một hoạt động giáo dục nhằm hướng đến các chuẩn mực văn hóa nói chung, văn hóa nhà trường nói riêng giúp cho mỗi thành viên trong nhà trường có nhận thức đúng, có suy nghĩ, tình cảm, có hành vi tốt đẹp, thực hiện văn hóa ứng xử lành mạnh nhằm góp phần giáo dục toàn diện đối với học sinh và xây dựng một địa chỉ văn hóa trong ngành giáo dục quận Hoàng Mai nói riêng, ngành giáo dục nước nhà nói chung.

Trong nhiều năm học, Liên đội nhà trường đã kiên trì xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học. Bởi lẽ, các thầy cô giáo đều xác định rõ đây là một hoạt động giáo dục nhằm tạo cho học sinh có được những thói quen đẹp trong giao tiếp của mỗi học sinh, đặc biệt là học sinh Hà Nội.

“Chẳng thơm cũng thể hoa nhài

Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”

Câu ca trên không chỉ là ca ngợi nét văn hóa của người Hà Nội mà còn là lời nhắc nhở mỗi người Hà Nội cần tiếp tục gìn giữ, thực hiện, giáo dục sao cho mỗi người đang sống nơi mảnh đất Thủ đô yêu dấu này đều là những con người có văn hóa trong đó có văn hóa giao tiếp.

Vậy cần làm gì để xây dựng văn hóa ứng xử và hành vi ứng xử có văn hóa trong môi trường học đường cho các bạn học sinh? Đó là điều mà trường Tiểu học Lĩnh Nam rất chú trọng. Trong nội quy đầu năm học và trong các buổi sinh hoạt tập thể hay chuyên đề ngoại khóa, nhà trường đã tuyên truyền, giáo dục cho học sinh giúp học sinh được trang bị những quy tắc ứng xử văn hóa tối thiểu, dần tạo thành thói quen, thành phong cách nổi bật của mỗi học sinh trường Tiểu học Lĩnh Nam biết nói “d , vâng , xin phép , xin lỗi cảm ơn trong giao tiếp hàng ngày.

Sáng ngày 20/05/2024, Liên đội trường Tiểu học Lĩnh Nam đã tổ chức thành công buổi sinh hoạt dưới cờ với chủ đề “Xây dựng nét đẹp văn hóa ứng xử trong nhà trường”.

Tham dự chương trình có các cô giáo trong Ban giám hiệu nhà trường cùng toàn thể các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh trường Tiểu học Lĩnh Nam.

Cùng với các hoạt động giáo dục khác, giáo dục học sinh thực hiện văn hóa đọc cũng là một hoạt động giáo dục luôn được thực hiện hàng ngày. Cùng với phong trào “Mỗi tuần là một cuốn sách hay, một câu chuyện đẹp, một tấm gương sáng” thì cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc Thành phố năm 2024 cũng là một hoạt động thu hút nhiều học sinh tham gia. Đọc sách để có thêm hiểu biết về mọi mặt và qua đó cũng giáo dục cho mỗi “độc giả” những văn hóa nhất định, trong đó có văn hóa giao tiếp ứng xử. Những điều hay lẽ phải sẽ được củng cố, vun đắp hàng ngày. Nhân dịp này, Liên đội cũng tổng kết, trao giải cho các độc giả đạt giải của cuộc thi. Trường Tiểu học Lĩnh Nam mong muốn thông qua hoạt động này, các bạn học sinh trong nhà trường sẽ tiếp tục có những ứng xử văn hóa, giao tiếp lành mạnh, tốt đẹp góp phần xây dựng một ngôi trường hạnh phúc.

Nguồn: trường TH LN

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận