Thi đua - khen thưởng

Tấm gương người tốt việc tốt Trường Mầm non Hoa Hồng
Ngày đăng 31/12/2024 | 14:35

"Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ giành phần ai?” Đó là một câu hát trong bài hát “Một đời người, một rừng cây” của nhạc sĩ Trần Long Ẩn. Mỗi khi câu hát đó vang lên tôi lại nghĩ đến những con người bình dị, vẫn hàng ngày thầm lặng làm công việc của mình bằng niềm say mê, sự tận tụy và tâm huyết với nghề.

Cuộc sống quanh ta có những con người bình dị như thế nhưng những việc làm của họ lại đáng để chúng ta ngưỡng mộ và tự hào. Vâng người tôi muốn nhắc đến ở đây là cô nhân viên nuôi dưỡng Bùi Minh Trang, hiện đang công tác tại trường mầm non Hoa Hồng – thuộc quận Hoàng Mai – Hà Nội.

Mỗi người sẽ có một sở thích, một niềm đam mê nhưng đam mê với nghề bếp, nấu ăn phục vụ cho các em nhỏ thì không hẳn ai cũng thích. Vốn là người yêu quý trẻ con nên sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp nấu ăn, với tấm bằng trong tay, thay vì lựa chọn những khách sạn, nhà hàng với mức lương cao thì cô Trang lại quyết định mang những kiến thức mình học được đến với trường mầm non – nơi các trẻ cần được chăm sóc dinh dưỡng ngay từ lúc bé để có thể phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Hằng ngày, cô vừa tự nấu ăn, chăm sóc gia đình nhỏ thân yêu vừa được theo đuổi ước mơ chính là niềm hạnh phúc đối với cô. Đó là điều mà cô Bùi Minh Trang đã chia sẻ với các chị em trường mầm non Hoa Hồng.

Với lòng yêu nghề mến trẻ, ngày nào cũng vậy, mặc dù hai con còn nhỏ nhưng cô vẫn luôn cố gắng sắp xếp công việc gia đình để đồng hành cùng các con của trường Mầm non Hoa Hồng. Cô luôn có sự học hỏi, tìm tòi để có những thực đơn ngon, bổ dưỡng. Cô cũng là người thường xuyên tham mưu với Ban giám hiệu nhà trường trong việc tạo ra món ăn mới, cách chế biến món ăn mới cho các con trong trường Mầm non Hoa Hồng một cách có hiệu quả. Với cô, bếp ăn luôn sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đúng, đủ khẩu phần ăn cho trẻ, cung cấp đủ năng lượng cho trẻ trong một ngày ở trường là niềm vui của cô. Không chỉ thế cô còn đề xuất ra nhiều món ăn mới, tăng thêm rau xanh, giảm dầu mỡ với những trẻ thừa cân béo phì, những món ăn giàu năng lượng dưỡng chất với những trẻ suy dinh dưỡng thấp còi để phục vụ thêm vào thực đơn, giúp trẻ phát triển một cách toàn diện về thể chất và tâm hồn.

Mỗi ngày làm việc của cô đều là sự tâm huyết và tình yêu đối với trẻ. Từng ngày cô sẽ làm việc với các nguyên liệu và công thức khác nhau. Cô phải luôn tạo nên những món ăn độc đáo và đa dạng. Việc của cô là khám phá những hương vị mới và tạo ra những trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Điều này khiến cô càng đam mê với nghề và sẽ phải luôn nghĩ là mang lại cho các con cũng như các chị em đồng nghiệp những món ăn hấp dẫn chất lượng để giúp các con phát triển khoẻ mạnh, các cô giáo luôn tràn đầy năng lượng để chăm sóc yêu thương các con.  Cô phải luôn làm việc việc với cường độ cao, đi sớm để chuẩn bị nguyên vật liệu, dụng cụ nấu ăn, kịp thời ra các món ăn để phục vụ các con, các chị em trong trường với những bữa ăn đảm bảo chất lượng và tan làm trễ hơn sau khi đã đảm bảo căn bếp được dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng. Cô chấp nhận thời gian dành cho bản thân, gia đình, bạn bè sẽ bị rút ngắn lại. Môi trường làm việc của nghề bếp không phải văn phòng sáng choang, rộng lớn và đẹp mắt mà cô làm việc trong căn bếp luôn đỏ lửa, nơi mà vào mùa hè thời tiết trời nắng nóng trong bếp không thể bật quạt to vì còn phải đun, nấu, ninh thức ăn nhừ cho trẻ. Đôi tay cũng khó tránh khỏi vết thương, chai sẹo bởi nghề “chơi với lửa, đùa với dao” này. Ngoài ra, không khí nhà bếp luôn trong tình trạng căng thẳng vừa do sức nóng từ bếp và cũng do sức ép thời gian để phục vụ các con có những bữa ăn ngon chất lượng, đúng giờ. Thao tác nhanh nhưng phải khéo léo, chế biến nhiều nhưng phải kịp thời gian, không để các con phải chờ đợi  và chỉ cần bất cứ một sai sót nào cô đều có thể phải lắng nghe ý kiến đóng góp từ Ban giám hiệu, giáo viên cũng như phụ huynh. Áp lực trong nghề còn đến từ yêu cầu sáng tạo, cho ra công thức nấu ăn ngon, mới lạ, hấp dẫn để thu hút và làm hài lòng các con cũng như các chị em đồng nghiệp trong trường.

Một ngày làm việc của cô bắt đầu từ sáng sớm. Là một nhân viên tổ nuôi dưỡng cô luôn nêu cao vai trò trách nhiệm của mình, đi sớm để cùng kiểm tra việc giao nhận thực phẩm, kiểm tra từng mớ rau, từng miếng thịt hay từng quả trứng có đảm bảo an toàn VSTP hay không, có tươi ngon và bổ dưỡng với các con hay không.  Buổi sáng sau khi nấu thức ăn cho trẻ xong khoảng 9h45p các cô lại quay vào việc chia thức ăn cho đúng, đủ, đảm bảo định lượng của mỗi trẻ và chuyển về từng lớp để các con ăn trưa vào lúc 10h30p. Khi nấu xong bữa trưa cho các bé thì nhân viên cấp dưỡng phải nấu cho các cô giáo. Hơn 12 giờ các cô cấp dưỡng mới được ngồi vào ăn cơm và tranh thủ ngả lưng được một lúc. Khoảng 12h45 các cô lại bắt tay vào chuẩn bị bữa chiều cho trẻ. Cứ thế, lịch sinh hoạt hằng ngày kết thúc công việc trước 16h30phút. Có con nhỏ học tại trường nên cô cũng là người hay về muộn nhất so với các anh chị em trong tổ để kiểm tra lại toàn bộ trang thiết bị trong bếp đã đảm bảo an toàn chưa, sắp xếp đồ dùng đã gọn gàng ngăn nắp sẵn sàng cho ngày mai chưa? Chiều đến, khi các con đã ăn xong bữa phụ chiều thì đó cũng chính là lúc cô và các đồng nghiệp trong tổ nuôi dưỡng bắt tay vào dọn dẹp, lau chùi từng chiếc may xay thịt, hấp từng cái bát, từng chiếc thìa chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho ngày hôm sau.

Hằng ngày, sau mỗi bữa ăn, cô luôn hỏi các cô giáo trong lớp xem tình hình ăn uống của các con như thế nào, món ăn có ngon không? Các con có thích ăn không? Các con có ăn hết xuất không? Và đặc biệt là món ăn mới để cô đưa vào thực đơn áp dụng cho các con. Đó luôn là những điều cô quan tâm nhất, từ đó giúp cô rút ra được những kinh nghiệm quý báu và tạo ra nhiều món ăn hơn để các con yêu thích.

Trong suốt những năm công tác tại trường Mầm non Hoa Hồng, cô Trang đã đạt được nhiều danh hiệu như: Lao động tiên tiến, Nhân viên nuôi dưỡng giỏi, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở…. Đó là những thành tích vô cùng xứng đáng cho sự nỗ lực trong 15 năm gắn bó của cô với trường MN Hoa Hồng. Việc một nhân viên nuôi dưỡng nhận được giải thưởng tại cuộc thi hay sự tăng lương sau tháng ngày chăm chỉ làm việc được xem là thành quả vô cùng xứng đáng. Hơn hết, điều ngọt ngào nhất đối với những ai theo nghề bếp chính là sự hài lòng của khách hàng mà với cô đây là nụ cười, là sự đón nhận của các con, các chị em đồng nghiệp trong trường chính là gia vị tuyệt diệu nhất, là minh chứng thiết thực nhất giúp cô vững vàng đi trên con đường dẫu còn nhiều gian nan.

Cô Trang luôn là một trong những tấm gương sáng của trường Mầm Non Hoa Hồng. Cô là một người với nhiều năm kinh nghiệm nên được Ban giám hiệu, ban chấp hành công đoàn, các chị em trong nhà trường tin yêu. Với 6 người trong tổ có tính cách, suy nghĩ, nếp ăn ở khác nhau nhưng cùng chung là nhân viên nuôi dưỡng, cô luôn là cánh chim đầu đàn gương mẫu trong khi thực hiện nhiệm vụ. Là người chị, người em luôn tận tình bảo ban, giúp đỡ, kèm cặp các chị em đồng nghiệp mới vào nghề cùng nhau vượt qua khó khăn, phấn đấu vươn lên lập thành tích cho các nhân viên và tập thể nhà trường.

Tuy các chị em nhân viên nuôi dưỡng hưởng đồng lương thấp nhưng không vì thế mà làm họ bi quan, chán nản. Cô luôn động viên và chỉ ra rằng bản thân mình cũng được các đơn vị mời làm việc với mức lương cao gấp đôi nhưng  không vì thế mà rời xa tập thể nhà trường và các con học sinh yêu quý. Đây cũng là động lực để các nhân viên khác yên tâm công tác.

Nghề bếp cũng như bất kỳ ngành nghề khác, bên cạnh niềm vui trong công việc thì cũng tồn tại không ít khó khăn, thử thách. Nhưng nếu đó là đam mê, là ước mơ mà cô hằng theo đuổi thì quả ngọt sẽ dành cho cô vì cô đã không ngừng nỗ lực, kiên trì học hỏi để bước đi trên con đường này. Dù hoàn cảnh khó khăn, dù công việc đôi lúc vất vả nhưng điều mà chị em bè bạn đồng nghiệp luôn nhận được ở cô là sự chịu thương, chịu khó, là những lời chia sẻ, động viên chân thành trong công việc và cuộc sống. Chúc cô Minh Trang luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và luôn giữ được tình yêu nghề, mến trẻ. Một nghề vất vả nhưng cũng đáng tự hào!

Trường MN HH

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận