Văn hóa - Xã hội

Ban Chỉ đạo Dân số-KHHGĐ quận Hoàng Mai mitting kỷ niệm ngày Dân số thế giới 11/7
Ngày đăng 11/07/2012 | 00:00

Sáng 11/7, tại UBND phường Yên Sở đã diễn ra long trọng lễ mit-tinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11/7 do Trung tâm Dân số-KHHGĐ, đơn vị thường trực BCĐ DS-KHHGĐ quận phối hợp Đoàn TNCS HCM quận Hoàng Mai triển khai tổ chức với Chủ đề Ngày Dân số Thế giới năm nay được Liên Hợp Quốc chọn là: “Tiếp cận phổ cập tới các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản: Sức khoẻ sinh sản là quyền và sức khoẻ của phụ nữ và nam giới, thanh niên và của toàn cộng đồng và mỗi quốc gia. Đảm bảo tiếp cận, phổ cập sức khoẻ chính là bảo vệ tương lai của thế giới chúng ta”. Tới dự lễ kỷ niệm có đ/c Đàm Quốc Khánh - Phó Chủ tịch UBND quận cùng 490 cán bộ, CTV dân số tiêu biểu ở cơ sở, hơn 400 đoàn viên Đoàn TNCS HCM và đại diện các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, cỏc báo, đài Trung ương và Hà Nội.
Tại lễ mit-tinh, Đồng chí Phó chủ tịch UBND quận đẫ phát biểu: Đảng và Nhà nước luôn xác định công tác DS-KHHGĐ là một bộ phận quan trọng của Chiến lược phát triển đất nước, một vấn đề kinh tế-xã hội hàng đầu và là giải pháp cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và của toàn xã hội. Việt Nam đã đạt thành tựu lớn trong việc kiểm soát thành công tốc độ gia tăng quy mô dân số, phong trào nhân dân tự nguyện thực hiện KHHGĐ ngày càng phát triển, mô hình gia đình có từ 1 hoặc 2 con đang dần trở thành một chuẩn mực xã hội. Tuy nhiên, công tác DS-KHHGĐ vẫn đang còn nhiều khó khăn, thách thức. Hiện nay, hàng năm dân số nước ta tăng thêm khoảng 01 triệu người, bằng dân số của một tỉnh. Để khắc phục những vấn đề trên, quận đã đề ra 5 nhiệm vụ và giải pháp cho công tác DS-KHHGĐ cần tập trung thực hiện tốt trong thời gian tới. Quận yêu cầu: các cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp khắc phục bằng được tư tưởng chủ quan, thoả mãn; tiếp tục quán triệt sâu sắc các quan điểm cơ bản về công tác DS-KHHGĐ, tăng cường sự quan tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc tổ chức thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đó đề ra trong Nghị quyết 47 NQ/TW, Chỉ thị 08 của Thành ủy Hà Nội, Chỉ thị 14 của Quận ủy và Chỉ thị 08 UBND quận Hoàng Mai.
Đồng chí Trần Thị Kim Dung, PGĐ Trung tâm DS-KHHGĐ quận cho biết: Ngày 12/10/1999 Liên hiệp quốc đã công bố trái đất vượt qua con số 6 tỷ người; vào tháng 10/2011 dân số trái đất đạt 7 tỷ người đánh dấu một mốc quan trọng quá trình phát triển, theo dự báo của LHQ, dân số thế giới năm 2025 sẽ là 8 tỷ 250 triệu người, năm 2050 sẽ là 10 tỷ người; Hàng năm có 190 triệu phụ nữ có thai và ít nhất 1/3 trong số đó là mang thai ngoài ý muốn. Nhu cầu của khoảng 200 triệu phụ nữ trên thế giới, đặc biệt là ở các nước nghèo nhất về các biện pháp tránh thai hiệu quả vẫn chưa đáp ứng được đầy đủ... Kỷ niệm ngày Dân số thế giới năm nay, chúng ta tự hào về những kết quả của sự nghiệp Dân số-KHHGĐ do Đảng và Nhà nước ta lãnh đạo trong 50 năm qua đã thu được những thắng lợi quan trọng trong việc phấn đấu giảm sinh, giảm sinh con 3+; hạ thấp tỷ lệ tăng dân số; có thể nói đây là cuộc cách mạng trong sinh đẻ, từ việc sinh đẻ mang tính tự nhiên, bản năng sang việc sinh đẻ mang tính chủ động, có kế hoạch, từ việc sinh nhiều con, chất lượng thấp sang việc sinh ít con, chất lượng cao. Chính sách dân số của nước ta từng bước được điều chỉnh theo hướng bao quát toàn diện hơn, chú trọng nâng cao chất lượng dân số và thích ứng với biến đổi về cơ cấu dân số. Những năm qua, các lực lượng tuyên truyền dưới sự chỉ đạo của Quận ủy-HĐND-UBND quận và Chi cục DS-KHHGĐ Thành phố Hà Nội, cùng với các phương tiện thông tin, tuyên truyền và công tác giáo dục truyền thống, tuyên truyền vận động trực tiếp đến tận người dân với nội dung thiết thực, dễ hiểu nhằm cung cấp đầy đủ thông tin để vận động cho cán bộ, đảng viên và nhân dân thấy rõ vai trò và trách nhiệm của mỗi cá nhân, tập thể trong lĩnh vực công tác này. Đồng chí đã khẳng định những nỗ lực, cố gắng của đội ngũ cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, cộng tác viên dân số thuộc 14 phường trên địa bàn quận.