Văn hóa - Xã hội

Giữ gìn bản sắc, tạo nếp văn minh trong lễ hội trên địa bàn quận Hoàng Mai
Ngày đăng 10/03/2023 | 10:52

Những năm qua, công tác quản lý và tổ chức lễ hội được quận Hoàng Mai hết sức chú trọng. Với sự quan tâm của các cấp chính quyền, sự quản lý và hướng dẫn hoạt động của các cơ quan chuyên môn, những bất cập, hạn chế trong các lễ hội truyền thống đang dần được tháo gỡ từ đó góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa, tạo nếp văn minh cho các lễ hội trên địa bàn Quận

     Sau 2 năm tạm dừng mở hội vì phòng, chống dịch Covid-19, có thể nói 2023 là một năm “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để các lễ hội được hoạt động trở lại. Bên cạnh những quy định chung như: trang trọng, tiết kiệm, hiệu quả, linh hoạt, thể hiện đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn”, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, yêu cầu về đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

     Để đảm bảo hoạt động lễ hội diễn ra an toàn, văn minh, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành một số Chỉ thị, Quyết định hướng dẫn công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại các địa phương trên địa bàn Thành phố. Trên cơ sở đó UBND quận Hoàng Mai triển khai kế hoạch quản lý, tổ chức, kiểm tra các lễ hội đến từng phường đạt hiệu quả nhất.

     Cùng với đó, quận Hoàng Mai là đơn vị đi đầu trong xây dựng quy tắc ứng xử, trong đó có quy tắc ứng xử tại các di tích tín ngưỡng, tôn giáo. Đây cũng là giải pháp khá hiệu quả trong việc giữ gìn, phát huy bản sắc, giá trị truyền thống, giữ gìn trật tự, vệ sinh chung trong lễ hội; đồng thời chủ động ngăn chặn các hành vi lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để trục lợi, không phù hợp thuần phong mỹ tục; đảm bảo hướng tới một lễ hội trên địa bàn Quận diễn ra vừa giữ được bản sắc văn hóa riêng, vừa an toàn, văn minh. Việc đảm bảo tiến tới xây dựng một lễ hội an toàn, văn minh là trách nhiệm chung của các cơ quan quản lý Nhà nước cũng như vai trò của các ban quản lý tại các di tích và trên hết là sự thay đổi tích cực trong nhận thức của chính người dân và du khách. Họ vừa là chủ thể sáng tạo, là người thụ hưởng đồng thời cũng là người phát triển các lễ hội. Cách ứng xử văn minh, lịch sự ở lễ hội của người tham gia góp phần làm đẹp thêm cho nét văn hóa đặc sắc riêng có của lễ hội trên địa bàn Quận.

     Ghi nhận thực tế tại một số lễ hội lớn trên địa Quận năm 2023: Lễ hội Vật truyền thống phường Mai Động và Vật Cầu phường Lĩnh Nam được tổ chức trang trọng, đa dạng, giàu bản sắc. Do có sự chuẩn bị chu đáo trong thời gian dài về mọi mặt nên ít xảy ra hiện tượng tiêu cực ảnh hưởng đến môi trường văn hóa lễ hội. Việc tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí trong lễ hội đã được chú ý, các hoạt động dịch vụ văn hóa đã góp phần tạo nên không khí vui tươi cho người dân địa phương và du khách thập.

     Hoạt động lễ hội đã tạo ra không khí hồ hởi, phấn khởi, tạo động lực, niềm tin cho cán bộ, nhân dân trong dịp đầu xuân mới Quý Mão. Tình hình an ninh trật tự, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, phòng cháy chữa cháy được duy trì và đảm bảo tốt, tình trạng bán hàng rong, các hàng quán trên tuyến đường tại các di tích hầu như không còn. Công tác vệ sinh môi trường được chú trọng. Tệ nạn và những biến tướng ở lễ hội không có, đã góp phần đưa hoạt động lễ hội và nhu cầu đi lễ đầu năm của người dân dần trở về với những giá trị văn hóa truyền thống vốn có. Bên cạnh đó, hầu hết các di tích đã niêm yết đầy đủ quy tắc ứng xử của thành phố để giúp mọi người dân đến lễ đều nhìn thấy và nhắc nhở nhau cùng thực hiện nếp văn minh khi đến các di tích.

     Tăng cường tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về các di tích, lễ hội để đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương hiểu về di tích, lễ hội mình đến; nhằm nâng cao giá trị của di tích và những hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tại chính các di tích, lễ hội đó. Để tiến tới xây dựng một lễ hội thực sự an toàn, văn minh, cần tăng cường sự chỉ đạo, lãnh đạo, sự vào cuộc của cấp uỷ, chính quyền, mặt trận Tổ quốc, của các ban ngành, đoàn thể, địa phương cùng với sự tham gia giám sát tích cực của ban quản lý các di tích và sự ủng hộ, chấp hành nghiêm túc của nhân dân, các phật tử thập phương. Khi về với di tích, lễ hội, chúng ta dành sự tôn kính với đức Phật, với tôn giáo, tín ngưỡng, với các vị thánh, vị thần… thông qua những hành vi ứng xử văn minh.

Nguồn: phòng VHTT quận

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh