Văn hóa - Xã hội

Ngày hội đọc sách với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long - Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại” ở Trường Tiểu học Chu Văn An
Ngày đăng 19/04/2024 | 17:26

Đọc sách là một nhu cầu không thể thiếu trong đời sống xã hội loài người, trong tiến trình văn minh nhân loại. Sáng ngày 15/4/2024, trường Tiểu học Chu Văn An tổ chức “Ngày hội đọc sách” với chủ đề: “Phát huy hào khí Thăng Long - Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.

Đối với mỗi người, học tập là chìa khóa mở cánh cửa dẫn tới tương lai tươi sáng, là con đường đưa nhân loại tới đỉnh cao của văn minh. Sách là một trong những phương tiện không thể thiếu của học tập. Người ta thường nói: “Sách là kho tàng tri thức của nhân loại, sách là nguồn cung cấp tri thức khổng lồ - nó là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người”. Sách góp phần giúp “con người sống người hơn” (Karl Marc) trong xã hội đầy biến động. Có thể nói, sách chính là người bạn tâm giao của mỗi người và đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết.

Với mong muốn đưa những cuốn sách đến gần hơn với các em học sinh, khuyến khích phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường, sáng ngày 15 tháng 4 năm 2024, Trường Tiểu học Chu Văn An long trọng tổ chức “Ngày hội đọc sách” với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long - Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.

Về dự Ngày hội đọc sách có Ban giám hiệu, đại diện Cha mẹ học sinh các lớp, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường.

Mở đầu cho Ngày hội đọc sách là chương trình văn nghệ chào mừng. Những tiết mục văn nghệ đặc sắc do các em học sinh trong Câu lạc bộ Múa -Nhảy hiện đại trình bày đã để lại ấn tượng sâu đậm, tạo không khí sôi động cho ngày hội.

Ngay sau các tiết mục văn nghệ chào mừng là phần tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu. Tiếp đó, đồng chí Nguyễn Thị Hải Yến - Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng nhà trường đã lên khai mạc “Ngày hội đọc sách” của trường Tiểu học Chu Văn An.

Tiếp nối chương trình, quý vị đại biểu, các thầy cô giáo và các em học sinh được đón xem màn giới thiệu sách đến từ học sinh các khối lớp trong toàn trường.

Các em học sinh khối 1 rất tự tin giới thiệu cuốn sách “ Hà Nội ngàn năm kí ức”. Sách dựng hình 3D về 11 danh thắng gắn với lịch sử phát triển của thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến. Qua đó, các em học sinh thêm hiểu hơn về những địa danh của thủ đô yêu dấu; tự hào khi được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất lịch sử này.

Cùng với những bìa sách dựng hình 3D, học sinh khối 1 tự tin giới thiệu

cuốn sách “Hà Nội ngàn năm kí ức”

Đến với khối 2, chúng ta được nhìn ngắm lại lịch sử hào hùng của Thăng Long - Hà Nội qua từng trang của cuốn sách “Kể chuyện ngàn xưa Thăng Long - Hà Nội”.

Cuốn sách tập hợp những câu chuyện, sự tích tiêu biểu về con người, địa danh Thăng Long - Hà Nội trong hơn 1000 năm qua. Những câu chuyện được bắt đầu từ thời tiền Thăng Long, dẫn dắt tới thời định đô và phát triển của Thăng Long, nêu bật những giá trị văn hóa, lịch sử của con người và mảnh đất ngàn năm văn vật.

Cuốn sách “Hồ Chí Minh với Thủ đô Hà Nội” qua lời giới thiệu của các em học sinh khối 3 đã giúp chúng ta hiểu hơn nữa về Bác - một con người đã đi vào huyền thoại - một nhân cách vĩ đại, đồng thời cũng giúp ta thêm hiểu, thêm yêu thủ đô ngàn năm văn hiến.

Các em học sinh khối 4 đã gửi tới Ngày hội cuốn sách “Tổ quốc nơi đầu sóng”. Cuốn sách là tập hợp hơn 200 bức ảnh về tự nhiên, cuộc sống sinh hoạt của đồng bào, chiến sỹ trên hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa do chính tác giả - người con của thủ đô Hà Nội đã và đang công tác nơi đây ghi lại. Đồng thời, cuốn sách còn giới thiệu một số tài liệu quý giá để chứng minh cho chủ quyền của chúng ta đối với hai quần đảo này.Tiết mục giới thiệu sách “Hà Nội 36 phố phường” của khối lớp 5 đã nêu được những nét đẹp rất riêng, rất độc đáo của Thủ đô Hà Nội. Cuốn sách như để nói thay cho mỗi trái tim người Việt luôn tin yêu và hướng về Thủ đô: “Hãy yêu Hà Nội bằng tâm hồn của người Hà Nội”.

 

Cuộc sống của các chiến sỹ trên quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa

đã được tái hiện qua màn giới thiệu sách của học sinh khối 4

“Hãy yêu Hà Nội bằng tâm hồn của người Hà Nội” là thông điệp

mà khối 5 muốn gửi tới các bạn học sinh toàn trường

Ngoài ra, để hưởng ứng “Ngày hội đọc sách”, nhà trường cũng đã phát động phong trào quyên góp sách với chủ đề: “Tặng một cuốn sách nhỏ để được đọc nhiều cuốn sách cho vùng khó khăn”. Nhà trường đã nhận được 1900 cuốn sách, báo, truyện và sẽ gửi tặng các em học sinh ở vùng còn khó khăn.

Bên cạnh đó, các em học sinh đã tích cực tham gia “Sáng tác truyện tranh” viết tự do về chủ đề “Cuộc sống quanh em”. Đây là một sân chơi giúp các em học sinh có dịp trổ tài vẽ tranh của mình và thể hiện nghệ thuật trong cách sắp xếp trang trí truyện theo chủ đề.

Kết thúc ngày hội đọc sách, quý vị đại biểu, các thầy cô giáo và học sinh đã cùng tham quan và đọc sách tại các gian trưng bày, giới thiệu sách của các khối lớp.

 

Được hỏi về cảm xúc của mình sau khi tham dự “Ngày hội đọc sách”, ông Trần Anh Tiệp - Trưởng ban đại diện CMHS nhà trường đã phát biểu: Qua những đôi tay khéo léo, cùng với sự thông minh, sáng tạo, cô trò nhà trường đã tái hiện những địa danh của đất nước thật sống động. Mỗi gian sách có những nét đặc trưng riêng nhưng nội dung đều thể hiện rõ chủ đề của Ngày hội đọc sách, đó là “Phát huy hào khí Thăng Long - Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”. Tôi tin rằng, thông qua hoạt động này, nhà trường đã bồi dưỡng cho các em học sinh tình yêu và niềm đam mê đọc sách.

Ngày hội đọc sách tại trường Tiểu học Chu Văn An mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giúp các em học sinh được tiếp cận với nhiều loại sách, tìm được niềm vui trong đọc sách, hình thành thói quen đọc sách để mở rộng kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn. Đồng thời tôn vinh, khẳng định vai trò, giá trị của sách trong đời sống xã hội.        

“Ngày hội đọc sách” đã khép lại nhưng không khí, tinh thần và ý nghĩa của ngày hội mãi đọng lại trong niềm vui của các thầy cô giáo và các em học sinh. Hy vọng rằng sau ngày hội đọc sách thì mỗi ngày đến trường đều là “Ngày hội” để các em tham gia đọc sách nhiều hơn, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường./.

Đường link giới thiệu gian trưng bày sách của từng khối lớp:

- Khối 1: https://youtu.be/Lq0nh33MFUo?si=gaOBilh-0z2f76KP

- Khối 2: https://youtu.be/nNKTnzts0J0?si=W2c0NZa2dkrFSLVI

- Khối 3: https://youtu.be/yZCvrpsLdNk?si=EpHp3wqMBonaqDf7

- Khối 4: https://youtu.be/nQA9De8HA_I?si=nvEYcHU1aCZ-1vT1

- Khối 5: https://youtu.be/YYomWhWG8aM

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh