Văn hóa - Xã hội

Trang bị kiến thức làm cha mẹ, kiến thức bảo vệ trẻ em cho đội ngũ cộng tác viên, cha/mẹ người chăm sóc trẻ em
Ngày đăng 17/06/2024 | 16:42

Căn cứ công văn số 128/LĐTB&XH ngày 07/6/2024 của phòng Lao động – Thương binh và Xã hội về việc tổ chức hội nghị trang bị kiến thức làm cha mẹ, kiến thức bảo vệ trẻ em tại phường Lĩnh Nam.

Ngày 13/6/2024, tại hội trường tầng 5, trụ sở UBND phường Lĩnh Nam, phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Hoàng Mai phối hợp với trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội tổ chức hội nghị “trang bị kiến thức làm cha mẹ, kiến thức bảo vệ trẻ em”. Tham dự Hội nghị có các đồng chí là cán bộ, nhân viên Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em Hà Nội, chuyên viên phòng Lao động - Thương binh và Xã hội Quận, đặc biệt là sự có mặt của gần 100 đại biểu là cộng tác viên làm công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em, cha/mẹ và những người chăm sóc trẻ em phường Lĩnh Nam.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được Trung tâm công tác xã hội và Quỹ trẻ em Hà Nội thông tin, tuyên truyền về số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ 0243.2233.111. Đường dây nóng của Trung tâm công tác xã hội hoạt động 24/7, thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận thông tin của người dân về các trường hợp cần sự bảo vệ khẩn cấp, gồm: nạn nhân bạo lực gia đình, nạn nhân bị xâm hại tình dục, nạn nhân bị buôn bán, nạn nhân bị cưỡng bức lao động, người lang thang xin ăn trong thời gian chờ đưa về nơi cư trú, trẻ em có nguy cơ bị bạo lực gia đình, trẻ em có nguy cơ bị xâm hại tình dục, thân thể. Đường dây nóng cũng tiếp nhận thông tin các trường hợp có nhu cầu tư vấn về chính sách bảo trợ xã hội, tham vấn tâm lý, các kỹ năng giải quyết vấn đề cá nhân, gia đình hay cần sự giúp đỡ và kết nối đến dịch vụ hỗ trợ.

 Cũng tại hội nghị này, các đại biểu đã được nghe Tiến sĩ Nguyễn Thị Hương – Trưởng bộ môn Tâm lý học trường Đại học sư phạm Hà Nội phân tích các vấn đề: những đặc điểm tâm lý của trẻ em, hướng dẫn cách hiểu về con cháu mình, cách quan tâm đúng cách để trẻ cảm thấy được yêu thương “bố/mẹ thông thái thấu hiểu con yêu – cùng con lớn khôn trong một thế giới phẳng và nghiêng”; các kỹ năng an toàn, giúp trẻ em phát triển những tiềm năng của mình; sản phẩm công nghệ và mạng xã hội với trẻ em hiện nay. Bên cạnh đó, đại biểu tham dự được nghe phổ biến những kiến thức, nâng cao kỹ năng làm cha/mẹ, kỹ năng của người nuôi dưỡng trẻ trong việc chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, cách giáo dục con về giới tính; năng quản lý tài chính cá nhân cho trẻ; đặc biệt là kỹ năng phòng, chống bạo lực, phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em.

Hội nghị đã thu hút sự tập trung, chú ý lắng nghe và tham gia tương tác của các đại biểu, được các đại biểu đánh giá cao. Đồng thời, sau buổi tập huấn, các nội dung liên quan đến kỹ năng làm việc với trẻ em, kỹ năng làm cha/mẹ và chăm sóc bảo vệ trẻ em đã giúp học viên được trang bị kiến thức, kỹ năng cơ bản để “Hành động thiết thực, bảo vệ và chăm sóc trẻ em”./.

Nguồn: LĐTBXH

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh