Văn hóa - Xã hội

Quận Hoàng Mai tổ chức các hoạt động Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024).
Ngày đăng 27/06/2024 | 14:30

Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 là ngày có ý nghĩa vô cùng đặc biệt, ngày để người dân nhớ về cội nguồn, thể hiện truyền thống “hiếu nghĩa bác ái, lòng biết ơn vô hạn đối với những người đã hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc. Kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ là cơ hội tôn vinh các giá trị truyền thống lịch sử và cách mạng của dân tộc; ngày để các thế hệ tuổi trẻ và nhân dân tham gia giúp đỡ, động viên các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng; thông qua đó để giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, trách nhiệm của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024), Quận ủy, HĐND, UBND Quận đã tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành, các phòng ban, đoàn thể thực hiện tốt các chính sách đối với người có công với cách mạng, đảm bảo 100% các đối tượng được thụ hưởng đầy đủ các chế độ ưu đãi của Đảng, Nhà nước theo quy định.

Ngày 11/4/2024, Quận ủy Hoàng Mai ban hành hướng dẫn số 117-HD/QU về việc tuyên truyền kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024); UBND Quận ban hành Kế hoạch số 203/KH-UBND ngày 26/4/2024 tổ chức các hoạt động kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024); Kế hoạch số 233/KH-UBND vận động, ủng hộ xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn quận Hoàng Mai năm 2024; Kế hoạch số 256/KH-UBND tổ chức khám bệnh, tư vấn kiến thức chăm sóc sức khỏe, cấp thuốc, tặng quà đối tượng chính sách nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ; Văn bản số 1082/UBND-VHTT tuyên truyền kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024) đồng thời triển khai thực hiện nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực và ý nghĩa như: tổ chức điều dưỡng cho 1.971 người có công (Trong đó: điều dưỡng tập trung 520 người, tại nhà 1.451 người); tặng ít nhất 42 sổ tiết kiệm tình nghĩa (mỗi sổ tiết kiệm đạt từ 3 triệu đồng trở lên); hỗ trợ tu sửa nâng cấp nhà ở cho các hộ gia đình người có công; tu sửa nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ đã xuống cấp; tổ chức 02 đoàn đại biểu của Quận tri ân các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Cao Bằng và nghĩa trang liệt sĩ các tỉnh miền Trung; thăm viếng, dâng hương, thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sĩ, nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên địa bàn Quận; thăm hỏi, tặng quà các gia đình thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng, các đơn vị điều dưỡng người có công và các cơ sở sản xuất kinh doanh tiêu biểu của thương bệnh binh; khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho gần 2.000 đối tượng chính sách trên địa bàn Quận. Tiếp nhận quà của Chủ tịch nước tặng cho 3.880 người có công và thân nhân liệt sĩ kinh phí 1,2 tỷ đồng; trích ngân sách Quận tặng quà theo kế hoạch của Thành phố cho 4 nghìn lượt người, kinh phí 6,9 tỷ đồng, quà của Quận tặng cho 96 tập thể và cá nhân kinh phí 140 triệu đồng. Tập trung chỉ đạo UBND các phường đặc biệt quan tâm đến các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, tích cực vận động các đơn vị, nhà hảo tâm chung tay ủng hộ “Quỹ Đền ơn đáp nghĩa” cũng như dành nhiều phần quà tri ân đến người có công và thân nhân liệt sĩ. Tổ chức gặp mặt, tặng quà các gia đình chính sách nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Ngoài việc tổ chức các hoạt động thiết thực, ý nghĩa đối với các gia đình chính sách người có công, Quận ủy, UBND quận luôn chú trọng đến công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và tổ chức thực hiện đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chính sách ưu đãi người có công với cách mạng. Ngày 14/5/2024, UBND Quận ban hành kế hoạch số 219/KH-UBND về việc tuyên truyền, phổ biến chính sách ưu đãi người có công với cách mạng trên địa bàn; chỉ đạo phòng Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức các hội nghị tuyên truyền đối với hơn 500 đại biểu là cán bộ phụ trách công tác Lao động, Thương binh và Xxa hội phường, Bí thư chi bộ, Tổ trưởng dân phố, người có công trên địa bàn quận Hoàng Mai; qua đó giúp các đại biểu nắm vững các chế độ chính sách ưu đãi đối với người có công, làm cơ sở để tổ chức tuyên truyền, triển khai kịp thời đến người dân, nhất là đối với người có công và thân nhân người có công, đồng thời tăng cường giám sát việc thực hiện chính sách nhằm hạn chế những sai sót xảy ra trong quá trình tổ chức thực hiện tại cơ sở. Chỉ đạo các đơn vị tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ nhằm truyên truyền, tôn vinh, ghi nhớ công lao các anh hùng liệt sĩ và những người đã cống hiến xương máu, công sức của mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong thời gian tới, Quận ủy-UBND Quận tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt các kế hoạch đã đề ra, quan tâm hơn nữa tới gia đình chính sách, người có công với cách mạng; chú trọng công tác xã hội hóa, tập trung các hoạt động chăm lo đến thương bệnh binh, gia đình chính sách, người có công; phấn đấu 100% hộ gia đình người có công có mức sống ổn định bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng nơi cư trú; tạo điều kiện cho người có công và gia đình (đặc biệt là con của người có công) học tập kiến thức văn hóa, nghề nghiệp, tạo việc làm, phát triển về kinh tế nhằm ổn định, nâng cao đời sống gia đình góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời quan tâm tu bổ, tôn tạo các công trình ghi công liệt sĩ giúp cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ và những người có công với đất nước, từ đó có những hành động thiết thực và nhiều hơn nữa những việc làm ý nghĩa./.        

Nguồn: LĐTBXH

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh