an ninh - quốc phòng

Quận Hoàng Mai: Tổng kết công tác quốc phòng, quân sự địa phương năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016
Ngày đăng 28/01/2016 | 11:31

Chiều ngày 22/01/2016, UBND quận Hoàng Mai tổ chức hội nghị tổng kết công tác quốc phòng, quân sự địa phương năm 2015, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2016.

Năm 2015, nhiệm vụ quốc phòng, quân sự của lực lượng vũ trang quận Hoàng Mai được triển khai đồng bộ và hoàn thành tốt các chương trình kế hoạch, chỉ tiêu đề ra. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp được quan tâm đúng mức, trong đó nổi bật là thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu, giáo dục chính trị; nâng cao chất lượng tổng hợp, sức cơ động sẵn sàng chiến đấu, khả năng xử trí tình huống của lực lượng vũ trang quận; phối hợp với các lực lượng bảo vệ an toàn các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị quan trọng, kịp thời ứng phó hiệu quả với các sự cố thiên tai, hỏa hoạn,… góp phần tích cực giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Việc tổ chức tuyên truyền, quán triệt các quy định pháp luật về quốc phòng, quân sự được đẩy mạnh, công tác giáo dục quốc phòng toàn dân tiếp tục được triển khai hiệu quả.  Quận đã tổ chức 03 lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh đối tượng 4 thuộc quận và 30 lớp cho đối tượng 4 thuộc phường và các cơ quan, tổ chức tổng số 3.857 đồng chí; mở 1 lớp cho 94 chức sắc, chức việc giáo 94 vị; chỉ đạo, phối hợp tổ chức giáo dục quốc phòng cho trên 15,5 nghìn học sinh, sinh viên các trường THPT, Trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học trên địa bàn.

Cùng với đó, công tác xây dựng, bảo vệ tiềm lực quốc phòng của địa phương, xây dựng lực lượng vũ trang, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trong khu vực phòng thủ được quan tâm chỉ đạo. UBND quận thường xuyên chỉ đạo lực lượng vũ trang thực hiện nghiêm các quy định về sẵn sàng chiến đấu, tổ chức 9 đợt trực, huy động 7.854 cán bộ, chiến sỹ, dân quân tự vệ thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị quan trọng trên địa bàn Thành phố.

Trong năm qua, quận Hoàng Mai cũng thực hiện tốt nhiệm vụ tuyển chọn công dân nhập ngũ, hoàn thành 95/95 đạt 100% chỉ tiêu giao quân, bàn giao cho 03 đơn vị nhận quân, chất lượng tân binh ngày một tăng với 66,3% tân binh có trình độ đại học, cao đẳng và trung cấp. Ngoài ra, quận huy động huấn luyện, diễn tập quân nhân dự bị với 576 đồng chí; xây dựng và kiện toàn lực lượng dân quân tự vệ, kết nạp dân quân tự vệ năm thứ nhất với 379 đồng chí.

Ghi nhận những kết quả trong công tác quân sự, quốc phòng địa phương và các phong trào thi đua, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã trao danh hiệu "Đơn vị quyết thắng" cho 5 đơn vị, danh hiệu "Chiến sỹ thi đua" cho 14 cá nhân thuộc quận Hoàng Mai. UBND quận Hoàng Mai cũng khen thưởng 5 tập thể, 25 cá nhân có thành tích trong các phong trào thi đua, thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương trong năm 2015. Ban Chỉ huy quân sự quận khen thưởng 18 đơn vị, 65 cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua quyết thắng năm 2015.

Năm 2016, công tác quân sự, quốc phòng địa phương của quận Hoàng Mai tập trung thực hiện 12 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung quán triệt thực hiện nghiêm túc các văn bản của Đảng, Nhà nước về công tác quân sự, quốc phòng; tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong thực hiện công tác quốc phòng, quân sự địa phương; duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn; tăng cường công tác bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho các đối tượng, nâng cao nhận thức đường lối quốc phòng toàn dân; giải quyết tốt chế độ chính sách đối với người có công, chú trọng các hoạt động "Đền ơn, đáp nghĩa"; thực hiện tốt công tác hậu cần nhân dân, hậu cần địa phương, xây dựng đơn vị chính quy, xanh, sạch, đẹp./.