kinh tế - tài chính

Ngày đăng 10/10/2024 | 08:39  | View count: 36

Thực hiện Kế hoạch số 288/KH-UBND ngày 16/7/2024 của UBND quận Hoàng Mai về việc kiểm tra việc thực hiện các quy định về công tác an toàn vệ sinh lao động, pháp luật lao động tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập trên địa bàn quận Hoàng Mai.

Quận Hoàng Mai: Tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành Luật lao động, Luật ATVSLĐ, Luật BHXH đối với các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn quận Hoàng Mai năm 2024.

Vừa qua, được sự nhất trí của UBND quận Hoàng Mai, Đoàn kiểm tra Liên ngành (theo quyết định số 905/QĐ-UBND ngày 05/3/2024 của UBND quận) đã tổ chức họp để thống nhất triển khai nhiệm vụ của các Đoàn kiểm tra. Thành phần tham dự hội nghị gồm lãnh đạo Phòng Thanh tra, Phòng LĐTBXH quận, BHXH quận và Liên đoàn Lao động quận. Cán bộ Chi cục thuế quận và các thành viên của 3 đoàn kiểm tra liên ngành.

Tại hội nghị, sau khi đồng chí Hoàng Việt Đức - Trưởng phòng Lao động TBXH quận thông báo về kế hoạch kiểm tra 19 đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn quận, thông báo về thành phần các đoàn công tác và thư ký từng đoàn. Đề nghị các đơn vị phát biểu ý kiến, đồng chí Trần Việt Trang Giám đốc BHXH quận đã có ý kiến về công tác thanh kiểm tra của cơ quan BHXH quận trong 9 tháng đầu năm 2024 đã thực hiện thanh tra, kiểm tra 245 đơn vị, đạt 100% kế hoạch được giao. Trong đó:

Đã thực hiện kiểm tra liên ngành theo Quyết định số 905/QĐ-BHXH ngày 05/3/2024 của UBND Quận đối với 45 đơn vị chậm nộp với tổng số tiền 5,98 tỷ đồng, sau khi thực hiện đã thu hồi 100% số tiền chậm nộp trước khi kiểm tra; BHXH quận đã thực hiện kiểm tra theo Quyết định của BHXH Thành phố ban hành là 200 đơn vị, thu hồi được 8,5 tỷ đồng/10,02 tỷ đồng số tiền nợ trước khi kiểm tra (đạt 84,58%).

Đồng thời, trong 9 tháng đầu năm 2024 BHXH quận đã thực hiện kiểm tra xác minh 462 đơn vị sử dụng lao động có đề nghị thanh toán chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức cho người lao động trong đó có 45 đơn vị trục lợi quỹ BHXH, thu hồi tổng số tiền là 395.509.179 đồng; Thực hiện kiểm tra đột xuất cho 20 đơn vị để truy đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động theo quy định.

Ngoài ra, hằng tháng BHXH quận thực hiện kiểm tra, giám sát việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên địa bàn quận. BHXH quận đề nghị 3 đoàn kiểm tra thực hiện nghiêm túc đúng chương trình làm việc do đ/c Phó chủ tịch UBND quận chỉ đạo tại thông báo số 1941/TB-UBND ngày 20/9/2024.

Sau ý kiến của đồng chí Trần Việt Trang Giám đốc BHXH quận các đồng chí lãnh đạo Thanh tra quận, Liên đoàn Lao động quận đều phát biểu nhiều ý kiến đóng góp với các đoàn công tác về các nội dung cần triển khai khi làm việc tại đơn vị sử dụng lao động.

Hội nghị nhất trí cao với ý kiến của các đồng chí lãnh đạo phòng.

Toàn thể hội nghị nhất trí cao với ý kiến của các đồng chí lãnh đạo phòng, ngành đưa ra. Đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ kiểm tra 19 đơn vị sử dụng lao động theo đúng quyết định kiểm tra do UBND quận ban hành nhằm đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra việc chấp hành Luật lao động, Luật ATVSLĐ, Luật BHXH đối với các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn quận Hoàng Mai năm 2024.

Số lượng truy cập