quy hoạch xây dựng đô thị

UBND thành phố Hà Nội phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị GN, tỷ lệ 1/5000
Ngày đăng 30/11/2017 | 17:14  | View count: 6294

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 06/QĐ-UBND ngày 05/01/2015 về phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị GN, tỷ lệ 1/5000 do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội thực hiện.

HNP - UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 06/QĐ-UBND ngày 05/01/2015 về phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị GN, tỷ lệ 1/5000 do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội thực hiện.

 

Quy hoạch phân khu đô thị GN, tỷ lệ 1/5000

 

Phân khu đô thị GN thuộc chuỗi đô thị phía Bắc sông Hồng, nằm trên địa giới hành chính của các huyện Mê Linh, Đông Anh và Gia Lâm (30 xã và thị trấn bao gồm: Văn Khê, Đại Thịnh, Mê Linh, Kim Hoa, Thanh Lâm, Tiền Phong, Tráng Việt, thị trấn Quang Minh, thị trấn Chi Đông (Mê Linh), Bắc Hồng, Nam Hồng, Đại Mạch, Kim Chung, Kim Nỗ, Vân Nội, Vĩnh Ngọc, Hải Bối, Tiên Dương, thị trấn Đông Anh, Uy Nỗ, Cổ Loa, Xuân Canh, Đông Hội, Mai Lâm, Dục Tú, Việt Hùng, Liên Hà (Đông Anh), Yên Thường, Đình Xuyên, Ninh Hiệp (Gia Lâm)); tiếp giáp giữa các phân khu đô thị từ N1 đến N9 và R, trải dài theo hướng Tây Bắc - Đông Nam khoảng 28km và có quy mô nghiên cứu khoảng 5426 ha. Dân số đến năm 2030 khoảng 136.000 người; đến năm 2050 khoảng 163.000 người.

Tính chất của phân khu đô thị GN là không gian cây xanh – mặt nước, các nêm cây xanh nằm giữa các khu vực phát triển đô thị mới và hiện hữu, đóng vai trò là các không gian mở - sinh thái và cảnh quan đô thị.


Các chức năng chính bao gồm:
- Công viên, vườn hoa, cây xanh mặt nước;
- Thể dục thể thao, hỗ trợ cho các phân khu lân cận, gắn với mặt nước;
- Vui chơi giải trí, quảng trường công cộng, giao lưu cộng đồng;
- Cây xanh sinh thái, công viên chuyên đề gắn với đào tạo, khoa học công nghệ, chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng và nghiên cứu khoa học…
- Đầu mối hạ tầng kỹ thuật, đầu mối giao thông của Thành phố.
Theo quy hoạch được duyệt, Phân khu đô thị GN được chia thành 10 khu quy hoạch bao gồm 47 ô quy hoạch và đường giao thông để kiểm soát phát triển. Với tính chất, chức năng của phân khu đô thị GN, giải pháp tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan chủ yếu là tổ chức các “không gian xanh” theo hướng tôn tạo cảnh quan thiên nhiên, bao gồm sông, hồ, đầm, cây xanh và các di tích lịch sử - văn hóa hiện có (kết hợp hệ thống cây xanh, mặt nước đầm Vân Trì – sông Thiếp – Cổ Loa theo hướng Đông – Tây; kết nối hệ thống sông Cà Lồ - sông Hồng và sông Đuống theo hướng Bắc – Nam); là nơi tổ chức các hoạt động phục vụ cộng đồng, vui chơi giải trí, thể dục thể thao, tổ chức các không gian đi bộ và các quảng trường, là nơi thụ cảm không gian phát triển đô thị và tạo dựng môi trường sống có chất lượng cho dân cư đô thị trung tâm, đặc biệt là khu vực Bắc sông Hồng, cụ thể là:
- Mở rộng không gian mặt nước đầm Vân Trì – sông Thiếp. Khai thác quỹ đất hai bên nhằm tổ chức các không gian mở, vườn hoa, vườn dạo, trồng cây xanh tạo cảnh quan đô thị và khu vực.
- Nghiên cứu, đề xuất các giải pháp quy hoạch – kiến trúc hướng tới sự hài hòa với môi trường tự nhiên, khuyến khích sử dụng vật liệu địa phương đối với các khu vực quy hoạch không gian xanh – mặt nước.
- Kết nối với sông Thiếp là hệ thống hồ, đầm (tự nhiên và nhân tạo) đan xen trong các công viên, cây xanh, tạo thành chuỗi công viên cây xanh, khu sinh thái kết nối với sông Cà Lồ ở phía Bắc và sông Hồng, sông Đuống ở phía Nam.
- Khai thác không gian mặt nước lớn cho các hoạt động thể thao, du lịch, kết hợp với các quảng trường.
Cũng theo Quyết định phê duyệt thì tầng cao và mật độ xây dựng với các khu vực quy hoạch được kiểm soát như sau:
- Các khu vực công viên, cây xanh: MĐXD tối đa là 5% và tầng cao 01 tầng.
- Các khu công viên chức năng chuyên đề: MĐXD tối đa 25% và tầng cao từ 1 đến 3 tầng.
- Các khu chức năng khác như cơ quan, công cộng đô thị: MĐXD tối đa 30% và tầng cao từ 1 đến 3 tầng (đối với đất công cộng đô thị nằm trong khu vực dân cư hiện có thì mật độ xây dựng tuân thủ Quy chuẩn xây dựng, tầng cao từ 1 đến 3 tầng).
- Các công trình hạ tầng xã hội (nhà trẻ, trường học, công cộng đơn vị ở…): MĐXD tuân thủ Quy chuẩn xây dựng, tầng cao tối đa 3 tầng).
- Đất an ninh, quốc phòng: MĐXD tối đa 30%, tầng cao 1 đến 3 tầng).
- Đất xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật đầu mối: sẽ thực hiện theo dự án riêng được cấp thẩm quyền phê duyệt và phù hợp với công năng, dây chuyền công nghệ…
- Với các công trình hiện có, đang xây dựng: thực hiện theo giấy phép xây dựng đã được cấp. Việc cải tạo, xây dựng lại, xây dựng mới phải tuân thủ Quy hoạch phân khu đô thị GN được duyệt.


Các khu vực điểm nhấn, điểm nhìn quan trọng:
- Các tuyến giao thông quan trọng: Ngoài tuyến đường Nhật Tân-Nội Bài (đường Võ Nguyên Giáp), đường vành đai 3, đường vành đai 4, đường Bắc Thăng Long-Nội Bài (đường Võ Văn Kiệt), còn có mạng lưới dòng chảy tự nhiên từ Tây sang Đông (là tuyến trục kết nối kênh Thạch Phú, đầm Tiền Phong, đầm Vân Trì, sông Thiếp, sông Ngũ Huyện Khê).
- Các điểm nhấn: Sân vận động trung tâm của Tổ hợp TDTT Mê Linh; công viên văn hóa Kim Quy; các công trình giải trí trong công viên wonder park…
- Các điểm nhìn quan trọng: đường Nhật Tân-Nội Bài; đường QL5 kéo dài; đường vành đai 4; đường vành đai 3; đẩm Vân Trì và Cổ Loa.


Quyết định cũng chỉ rõ các dự án ưu tiên đầu tư trong phân khu đô thị GN bao gồm:
- Khuyến khích đầu tư xây dựng các công trình lớn/tổ hợp công trình đóng góp cho cảnh quan chung và hình thành các trung tâm mới tại khu vực Bắc sông Hồng; ưu tiên quỹ đất giải quyết các chương trình/dự án nhằm giảm tải cho khu vực nội đô, phù hợp với quy hoạch được duyệt.
- Hoàn thiện và bổ sung hệ thống hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan, cây xanh xung quanh đầm Tiền Phong – Vân Trì – sông Thiếp – Cổ Loa, cải tạo hệ thống giao thông trong các khu dân cư hiện có.
- Xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội, đặc biệt là nhà trẻ, trường học, hệ thống công viên cây xanh, thể dục thể thao nhằm tôn tạo cảnh quan xen kẽ và xung quanh các khu vực dân cư.
-  Đầu tư bảo tồn và tôn tạo các công trình di tích, văn hóa, tín ngưỡng trong khu vực.
-  Ưu tiên đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật về san nền – thoát nước mưa, cấp điện, cấp nước, thông tin liên lạc, thoát nước thải – vệ sinh môi trường gắn với các dự án đầu tư xây dựng trong khu vực nêm xanh.


Quy hoạch phân khu đô thị GN được duyệt sẽ là cơ sở quan trọng để các cơ quan quản lý của Thành phố, các cấp chính quyền địa phương quản lý, phát triển đô thị theo quy hoạch; ngoài ra cũng là tiền đề để hình thành các dự án đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung.

 

Tại đây: Độc giả có thể theo dõi toàn văn  Quyết định  và  Bản đồ Quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất của Quy hoạch phân khu đô thị GN, tỷ lệ 1/5000 trên.

 

Ghi chú: File bản đồ nặng nên xem tốt nhất là trên máy tính; (Quyết định và Bản đồ do Sở Quy hoạch và Kiến trúc cung cấp).

 

 

HNP

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh