tin nổi bật

Tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV
Ngày đăng 14/10/2024 | 09:22

Sáng 14/10, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội , Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, cùng các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 4 quận Hoàng Mai, huyện Gia Lâm trước Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XV, theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Các đại biểu tham dự Hội nghị TXCT trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV tại điểm cầu quận Hoàng Mai.

Dự và chủ trì tại điểm cầu quận Hoàng Mai có đồng chí Nguyễn Xuân Linh, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy. Cùng chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Dũng, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND Quận; đồng chí Nguyễn Minh Tâm, Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND Quận.

Tham dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy; các đồng chí Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND Quận; đại diện lãnh đạo các ban xây dựng Đảng, lãnh đạo Văn phòng Quận ủy; lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc; Văn phòng UBND Quận; Trưởng các phòng ban đơn vị thuộc Quận; cùng đại biểu cử tri 14 phường thuộc Quận.

Tại hội nghị, các cử tri quận Hoàng Mai đã nêu một số vấn đề kiến nghị với Bí thư Thành uỷ Hà Nội và các đại biểu Quốc hội như:

Cử tri Nguyễn Đức Chiêu, Bí thư Chi bộ 7, phường Mai Động, quận Hoàng Mai phát biểu.

Cử tri Nguyễn Đức Chiêu, Bí thư Chi bộ 7 phường Mai Động cho biết kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến về Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư “Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035”. Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa với mục tiêu nhằm tạo bước chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện trong phát triển văn hóa, bản sắc, hệ giá trị con người, gia đình Việt Nam; nâng cao đời sống tinh thần, khả năng tiếp cận, thụ hưởng văn hóa của Nhân dân; khắc phục sự chênh lệch trong thụ hưởng văn hóa giữa các vùng miền, các tầng lớp Nhân dân; bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa đặc sắc của dân tộc; góp phần nâng cao vị thế của nước ta trên trường quốc tế thông qua phát huy sức mạnh mềm của văn hóa, hội nhập quốc tế về văn hóa, đồng thời có cơ hội tiếp thu tinh hoa văn hóa của nhân loại. Để sớm thực hiện mục tiêu trên, cử tri đề nghị Quốc hội sớm thông qua chủ trương đầu tư “Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035” để tạo điều kiện phát triển nền văn hóa nước ta.

Cử tri Nguyễn Thị Kim Thu, c ử tri phường Tân Mai, quận Hoàng Mai.

Về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065. Đây là 2 nhiệm vụ quan trọng để định hướng phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới và đã được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến, nhằm phát triển Thủ đô Hà Nội là Thành phố “Văn hiến- Văn minh - Hiện đại”, trở thành trung tâm, động lực phát triển vùng đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ và cả nước. Cử tri đề nghị Quốc hội tiếp tục có ý kiến để Chính phủ hoàn thiện, phê duyệt và triển khai thực hiện Quy hoạch. Trong quá trình xây dựng Đồ án, các Bộ, Ban, Ngành cần phải đánh giá các yếu tố, điều kiện đặc thù phát triển Thủ đô; hiện trạng về hạ tầng kỹ thuật, hệ thống giao thông, tình trạng úng ngập, tình trạng ùn tắc giao thông, các giá trị văn hóa….. Trong quá trình thực hiện, đề nghị rà soát để đảm bảo phù hợp với chủ trương của Đảng, tuân thủ Luật Quy hoạch, thống nhất, đồng bộ với Quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch ngành và tương thích với Luật Thủ đô (sửa đổi). Cử tri Nguyễn Thị Kim Thu, cử tri phường Tân Mai ý kiến.

Cử tri Đồng Thị Loan, Bí thư Chi bộ TDP số 8, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai.

Cử tri Đồng Thị Loan (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) đề nghị Quốc hội tiếp tục triển khai lấy ý kiến và sớm xem xét, thông qua Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn. Cử tri huyện Gia Lâm cũng kiến nghị Trung ương, Quốc hội có ý kiến sớm thông qua chủ trương đầu tư "Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035"; khẩn trương thông qua Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã...

Sau khi nghe Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Thu Hà giải đáp một số ý kiến cử tri nêu. Thay mặt các đại biểu Quốc hội trao đổi với cử tri, Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài khẳng định, các ý kiến cử tri nêu thể hiện tâm huyết, trí tuệ và sự tin tưởng vào Quốc hội. Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ tổng hợp đầy đủ ý kiến cử tri để báo cáo Quốc hội cũng như đề nghị các bộ, ngành trung ương, các cơ quan thành phố xem xét giải quyết.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài nói về một số thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là việc tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô; Bí thư Thành uỷ Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài nhấn mạnh, những hoạt động này đã khích lệ sự tự hào, khơi dậy truyền thống hào hùng của Thủ đô, tạo tâm thế cống hiến, vượt qua những khó khăn, thách thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thành phố.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài phát biểu tại hội nghị.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội cho biết, thành phố đang quyết liệt triển khai một số nhiệm vụ, như tổ chức triển khai Luật Thủ đô; thúc đẩy tiến độ dự án trọng điểm như Vành đai 4, các tuyến vành đai để góp phần mở rộng không gian phát triển tạo đột phá phát triển kinh tế xã hội. Thành phố chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở, không để phát sinh điểm nóng trên địa bàn.

“Các cấp uỷ chính quyền ở Gia Lâm, Hoàng Mai cần tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc bức xúc, không để phát sinh điểm nóng trên địa bàn ngay từ nơi phát sinh, tránh để từ dưới không giải quyết rồi lên quận, lên thành phố”, Bí thư nhấn mạnh.

PHÒNG VĂN HÓA THÔNG TIN

Số lượng truy cập